Tác giả: Harlan Coben
Thể loại: Trinh thám hiện đại. Điểm: 9/10

Lần trước đã trải nghiệm quãng thời gian đáng nhớ với quyển “Nhân chứng đã chết” nên lần này Biển rất hăm hở đọc thêm quyển “Đừng nói một ai” của Harlan Coben. Hơn cả mong đợi, quyển này còn hồi hộp gây cấn hơn cả quyển trước, đọc mà tim đập loạn xạ và có đoạn cảm động muốn rơi nước mắt (mít ướt quá).

Đừng nói một ai

Elizabeth Parker và David Craig Beck là cặp đôi thanh mai trúc mã, gặp nhau lần đầu năm 2 người bảy tuổi. Họ trải qua thời thơ ấu, thời dậy thì, rồi trưởng thành cùng nhau và trở thành vợ chồng. Cứ mỗi lần kỷ niệm nụ hôn đầu tiên năm 12 tuổi thì họ vào rừng và khắc thêm một vạch lên cái cây quen thuộc. Khi được 13 vạch, cũng trong một lần kỷ niệm nụ hôn đầu thì Elizabeth bị giết, Beck bị hành hung nhưng được cứu thoát. _____ 8 năm sau, Beck trở thành bác sĩ nhi khoa từ thiện, bỏ nhiều tâm huyết vào công việc nhưng nỗi nhớ thương người vợ đã mất vẫn không nguôi ngoai trong tim anh. Cũng vào ngày kỷ niệm nụ hôn đầu, Beck nhận được một email bí mật và trông thấy hình ảnh người vợ tưởng rằng đã chết xuất hiện trong đoạn phim của camera đường phố. Cùng quãng thời gian đó, FBI tìm thấy hai xác chết bị tình nghi là những người đã hãm hại vợ chồng Beck năm xưa, nhưng vì những lý do rất vớ vẩn + thêm sự tiếp tay của đồng tiền và các thế lực xấu xa, sau 8 năm Beck lại bị tình nghi đã giết vợ mình. Bỗng nhiên anh bị vướng vào những mối hiểm họa chết người, phải chạy trốn cảnh sát và tìm được sự giúp đỡ ở nơi không thể ngờ tới. Vừa phải ôm những nỗi hoang mang khủng khiếp về sự sống chết chưa rõ của Elizabeth, vừa phải đối đầu với những kẻ ác có thế lực và giàu có để bảo tồn tính mạng của mình, liệu có con đường nào mở ra cho Beck không hay cuộc đời anh đã hoàn toàn lâm vào ngõ cụt?

Đúng như lời bình luận của Jeffery Deaver được ghi ở bìa sách, nội dung quyển “Đừng nói một ai” thật sự căng thẳng tột độ, truyện có 47 chương thì hết 45 chương gay cấn. Nhịp độ không nhanh, độc giả vẫn có thể theo kịp, nhưng mạch truyện thật sự cuốn hút người đọc. Tình tiết đan xen phức tạp, cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề khá sáng tạo, lý thú nhưng cũng có chút “ngược tâm”. Sau hai quyển của Harlan Coben thì Biển nhận thấy rằng tác giả này có tài năng hơn người trong việc viết truyện trinh thám. Có một số truyện trinh thám tạo cảm giác như “truyện mì ăn liền viết theo đơn đặt hàng”, cốt truyện vô lý, các tình huống không được giải quyết thỏa đáng, nội dung chẳng đọng lại gì trong tâm trí độc giả. Truyện của Harlan Coben thì khác hẳn. Sau khi đọc những quyển của ông, dù đã đọc thêm vài quyển dày cộm khác thì Biển vẫn có thể kể được khoảng 70% nội dung truyện của ông, vậy tức là ông đã thành công trong việc tạo ấn tượng sâu trong lòng độc giả.

Trong quyển “Đừng nói một ai” này, Biển có cảm giác ngột ngạt mỗi khi một nhân vật phụ / phản diện người Châu Á xuất hiện, từ nhân vật này, Biển có vài suy nghĩ hơi lạc đề về nghề sát thủ. Sát thủ thực chất là công việc nhận trả công để giết người, nhưng xưa nay trong văn học và điện ảnh, nghề sát thủ đã nhiều lần được khắc họa như một nghề nghiệp chính quy, phải khổ luyện, phải có cơ duyên mới trở thành sát thủ giỏi. Biển hiểu rằng / đồng ý rằng trên đời có một số người không đáng sống, cần có ai đó ra tay tiêu diệt họ, nhưng hành nghề sát thủ để tra tấn và giết những người vô tội, hành động đó vốn nên bị tuyệt diệt từ sớm. Những thứ siêu nhiên được gán cho tên gọi như “ác quỷ” hoặc “quái vật”, chưa chắc chúng đã tàn ác như một số phần tử tàn ác của loài người. Trở lại với quyển sách, câu chuyện này của Harlan Coben chẳng những có cốt truyện đặc sắc và văn phong hay tuyệt, nó còn gợi lên nhiều cảm xúc và suy tư trong lòng người đọc.

Sau khi đọc hơi nhiều truyện trinh thám thì Biển nhận thấy dường như các tác giả thường khắc họa chính khách và người giàu như những kẻ xấu, hung thủ thường là nam giới – có khi không biến thái mà chỉ là những người đàn ông bình thường trong gia đình, còn nạn nhân là phụ nữ, bất kể dung nhan, tính cách, độ tuổi, nghề nghiệp… dù mang đặc điểm nào cũng có thể bị hãm hại và sát hại. Hỏi vui một chút: các tác giả trinh thám muốn nhắn gửi điều gì cho độc giả và các thế hệ sau đây?

Tác phẩm “Đừng nói một ai” đã hết hàng sách giấy trên Tiki, Fahasa, còn hàng trên website Nhã Nam. Biển đoán nó còn bán ở các hiệu sách Nhã Nam. Đây là quyển sách hấp dẫn, đáng đọc đối với các mọt trinh thám, có vài chi tiết đáng sợ nhưng không kinh dị nên mọt-không-trinh-thám vẫn có thể đọc, riêng Biển nhất định sẽ đọc thêm những quyển khác của Harlan Coben.

(Sea, 29-6-2018)

Camellia Phoenix