Mình là một người không thẩm thấu được tinh hoa trong các tác phẩm văn học Nhật kinh điển của các văn hào như Dazai Osamu, Yukio Mishima, Natsume Soseki, Yasunari Kawabata… nên mình không ham hố đọc sách của các cụ ấy nữa.
murakami
Mình cũng không đọc Haruki Murakami (chưa một cuốn nào, dù từng một lần đọc Ryu Murakami), hay Keigo Higashino (từng đọc nhưng cảm thấy không hợp), hay Ichikawa Takuji (chỉ đơn giản là không đọc thôi), Banana Yoshimoto (có đọc duy nhất cuốn Kitchen thôi)… Nhưng không có nghĩa là mình bỏ qua hoàn toàn văn học Nhật.
Các bạn sẽ tự hỏi, nếu không đọc những người ấy, thì trên giá sách mình còn những ai?
Dưới đây là 5 cuốn sách văn học Nhật mà mình cảm thấy hạnh phúc khi đọc.
THƯ TÌNH – Iwai Shunji: Cuốn sách này đặc biệt ý nghĩa với mình, mình xem phim trước từ rất lâu rồi, khoảng năm 2008, đến 2015 Nhã Nam mới dịch cuốn sách này sang tiếng Việt. Đây là câu chuyện trao đổi thư của hai người phụ nữ, vì một sự cố nhầm tên mà lần lượt kể lại một thời quá khứ tươi đẹp của hai học sinh trùng tên, một người là nam, người kia là nữ.
Sách do chính đạo diễn Iwai Shunji viết nên, và cũng chính ông là người chuyển thể tác phẩm thành bộ phim điện ảnh 1995 với thành công vang dội.
NGƯỜI ĐÓN TÀU – Jiro Asada: Một tập truyện ngắn Nhật Bản có chút cay đắng, có chút buồn, có chút đau xót, có chút tiếc thương. Thông thường một tập truyện chỉ có vài truyện hay thôi, nhưng với riêng Người đón tàu, mình thích gần như hết các truyện: Người đón tàu, Thư tình, Ác quỷ, Thiệp mời từ rạp Orion, Tsunohazu, Lễ Vu Lan.
QUÁN ĂN TÌM LẠI TÌNH YÊU – Ogawa Ito: Cuốn sách nào khiến bạn cảm thấy thêm yêu cuộc sống thì đều xứng đáng để đọc cả. Câu chuyện trong cuốn Quán ăn tìm lại tình yêu này là về một quán ăn nhỏ ở một miền quê xa xôi, không có thực đơn, và người chủ quán sẽ quyết định nấu món gì sau khi lắng nghe sự tình và câu chuyện của thực khách. Đó là những món ăn làm từ trái tim, với những nguyên liệu của trời đất ban tặng.
QUÁI VẬT TRONG ĐÊM – Yoru Sumino: Có cái gì đó rất thực nhưng cũng rất mơ hồ trong cuốn sách này. Một nam sinh ban ngày là người, nhưng ban đêm lại là quái vật, cậu ta không hiểu tại sao mình lại trở thành con quái vật gớm ghiếc đến thế. Nhưng có người đã nhìn thấy hình dạng quái vật của cậu mà không hề thấy sợ, đó là một cô bạn luôn bị bắt nạt trong lớp. Và từ những buổi đêm ở trường với cô gái ấy, cậu phát hiện ra sự thật về bản ngã của mình.
CHIẾC CẶP – Hiromi Kawakami: Những câu chuyện tình yêu giữa học sinh và giáo viên ở Nhật Bản có vẻ khá nhiều nhỉ, nhưng nếu là khi hai người trưởng thành, bước sang tuổi tứ tuần và ngũ tuần thì sao. Cuốn sách này là khắc họa lại tình bạn, tình yêu giữa một phụ nữ trung niên và giáo viên trung học cũ. Câu chuyện cứ nhẩn nha đi đến cuối như một giấc mơ mà ta chẳng mong nó kết thúc.
Đó là những cuốn sách của mình, còn bạn thì sao?