Tư Duy Nhanh Và Chậm: Hiểu Lý Trí và Cảm Tính Của Bạn

thumbnail
Rate this post

Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, luôn đưa ra những quyết định và đánh giá vấn đề theo cách kỹ lưỡng và lý tính. Tuy nhiên, trong thực tế, dù bạn có cẩn trọng đến đâu, bạn vẫn thường đưa ra những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình. Cuốn sách “Tư Duy Nhanh Và Chậm” của nhà tâm lý học danh tiếng đã đoạt giải Nobel Kinh tế – Daniel Kahneman, sẽ cho bạn thấy sự hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Bí mật của Tư Duy

“Thinking Fast and Slow” đã được đánh giá là một “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người. Cuốn sách này đã nhận được vô số giải thưởng danh giá và nằm trong Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. Alpha Books đã mua bản quyền và sẽ xuất bản cuốn sách này trong Quý 1 năm nay. Bạn sẽ bất ngờ với việc cuốn sách này, dù có tính hàn lâm cao nhưng lại rất dễ hiểu và vui nhộn.

Hai Hệ Thống Tư Duy

Cuốn sách “Tư Duy Nhanh Và Chậm” trình bày và lý giải hai hệ thống tư duy ảnh hưởng đến con đường nhận thức của chúng ta. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2.

Hệ thống 1, còn được gọi là cơ chế nghĩ nhanh, là hệ thống tự động, thường được sử dụng, dựa trên cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Trái ngược với đó, hệ thống 2, còn được gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực hơn, dùng logic và ý thức.

Trong những thí nghiệm tâm lý tiên phong, Kahneman và Tversky đã chứng minh rằng con người thường ưa dùng hệ thống 1 hơn hệ thống 2 trong quá trình ra quyết định. Cuốn sách tập trung vào việc chỉ ra những sai lầm mà con người thường mắc phải khi dùng hệ thống 1. Kahneman đồng thời chứng minh rằng chúng ta tồi hơn những gì chúng ta nghĩ: chúng ta không biết những gì mình không biết!

Một Cuốn Sách Hấp Dẫn

“Thinking Fast and Slow” đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, và giành chiến thắng trong cuộc thi sách quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles.

Cuốn sách này thách thức quan điểm của người đọc và không chỉ đơn thuần là những trang sách khô cứng. Nó còn được viết một cách vui nhộn và hấp dẫn. Không còn nghi ngờ gì nữa, “Tư Duy Nhanh Và Chậm” là cuốn sách học thuật đáng đọc cho tất cả mọi người.

Thông tin tác giả: Daniel Kahneman là một nhà tâm lý học người Israel, đã đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2002 nhờ những đóng góp về lĩnh vực tâm lý học thực nghiệm và kinh tế học hành vi.

Hãy đọc thêm về cuốn sách “Tư Duy Nhanh Và Chậm” tại Review Sách để hiểu rõ hơn về cách tư duy của bạn và tầm quan trọng của sự cân nhắc trong quyết định. Cuốn sách này sẽ chắc chắn là một bí quyết hữu ích giúp bạn trở thành người ra quyết định thông minh và hiểu rõ bản thân mình.