Review Sách: Những bông hoa trên tầng áp mái – Đời về cơ bản là không tin được đứa nào!

thumbnail
Rate this post

Lần đầu tìm đến cuốn sách này là khi tôi mới chỉ là một sinh viên Đại học, chưa thấm mùi đời, thích những thứ lãng mạn và ưa sự cô độc. Lần thứ hai đọc lại khi đã bị đời vùi dập khá tơi tả, biết sống lí trí và tỉnh táo hơn. Lúc này, đọc sách không chỉ là giải trí mà còn là để lấy kinh nghiệm sống và bồi đắp cho vũng cảm xúc vốn rất khô hạn của bản thân.

Chả biết là may hay dở, cảm giác cay đắng, phẫn nộ và căm giận mà quyển sách mang lại vẫn y như xưa, thôi thúc tôi nuốt lấy từng chữ một. Có nhiều trang tôi vừa đọc, vừa nghỉ, vừa rớt nước mắt vì xót xa.

Nội dung

(Có tiết lộ vài chi tiết)

Mô típ ban đầu khá đơn giản: Nhờ người cha đẹp trai kiếm tiền giỏi làm trụ cột kinh tế, gia đình này được sống trong nhung lụa, cuộc sống không thiếu thứ gì. Các thành viên còn lại bao gồm người mẹ tuổi 30 với nhan sắc lộng lẫy và 4 đứa bé đáng yêu, thông minh thường được hàng xóm gọi là búp bê Dresden vì vẻ ngoài quá hoàn hảo.

Đột ngột, người cha gặp tai nạn giao thông qua đời. Gia đình hoàn hảo ngày nào nhanh chóng lâm vào cảnh khốn cùng. Lũ trẻ 4 đứa nheo nhóc không có ai bấu víu khi đứa lớn nhất chỉ hơn 10 tuổi. Người mẹ quen sống trong giàu sang, ngoài nhan sắc yêu kiều thì không sở hữu bất cứ kĩ năng gì để kiếm sống.

Phương án mới nhanh chóng được đưa ra: Gọi điện thoại cho người thân – ở đây chính là ông bà ngoại giàu sụ và cực kì sùng đạo. Ông bà bấy lâu nay đã từ mặt người mẹ vì dám làm chuyện loạn luân – kết hôn và sinh con cùng với anh họ.

Bốn đứa trẻ được đưa về ngay trong đêm và bắt đầu sống trong một gian phòng ở cuối dãy nhà đồ sộ của dòng họ, với tầng áp mái rộng mênh mông mà chúng sẽ phải trốn chui trốn lủi ở đó mỗi thứ 6 hàng tuần. Chúng hoàn toàn không được hưởng ánh nắng mặt trời, không được phép làm ồn, bị khóa trong gian phòng tối tăm, ẩm thấp suốt một thời gian dài, bị bà ngoại đánh và phạt, bị nhục mạ, bị tước đoạt tự do… Chúng trải qua tất cả cung bậc cảm xúc trong vòng 4 năm trời trước khi tự tìm đường chạy trốn.

Chúng phải đối mặt với người bà cay nghiệt, vốn ghen ghét với nhan sắc con gái mình. Bà ngoại còn coi chúng là những sinh vật bẩn thỉu, xấu xí – là sản phẩm tồi tệ của cuộc hôn phối loạn luân.

Không chỉ dừng ở đó, cứ mỗi ngày qua, người mẹ lại vén màn, tiết lộ cho chúng những bí mật kinh khủng về gia đình, về các mối quan hệ của dòng họ Foxworth.

Tin vào lời hứa của người mẹ rằng chúng chỉ phải tạm lánh trong gian phòng một thời gian ngắn cho đến khi ông chết đi, lũ trẻ thực tế đã phải trải qua 4 năm ròng rã bị nhốt trong phòng, không có ánh nắng mặt trời, không có tự do, không có tình yêu của cha mẹ.

Cuối cùng, chúng tự tìm được lối thoát, trốn đi và phát hiện ra một bí mật khủng khiếp mà người mẹ phù phiếm đã che giấu bấy lâu.

Nhân vật

Câu chuyện được kể qua lời của Cathy – cô bé thông minh, bướng bỉnh và có cái nhìn thực tế nhất trong bốn đứa trẻ. Bằng trực giác cực nhạy bén của một cô bé đang tuổi dậy thì và một đôi mắt không bị che phủ bởi tình yêu mù quáng đối với mẹ, cô bé gần như luôn là người duy nhất nhìn ra sự bối rối, vòng vo của mẹ mỗi khi đến thăm, là người dám nhìn xoáy sâu vào mắt mẹ khi mẹ cúi đầu tìm lời biện hộ cho tình cảnh của bốn anh em.

Thông minh và hiểu chuyện sớm nên Cathy chính là đứa trẻ chịu nhiều tổn thương nhất.

Christopher thì ngược lại, luôn tôn sùng mẹ bằng một tình yêu và sự tôn thờ tuyệt đối. Lạc quan, láu lỉnh và luôn cố gắng trở thành một người bố thứ hai của lũ trẻ, nhưng Chris có trái tim ngây thơ nhất ẩn dưới vẻ ngoài cao lớn.

Mỗi khi mẹ ghé thăm với những món đồ chơi và đồ ăn tươi mới, Chris luôn tràn đầy niềm tin và hi vọng, rằng sẽ có một ngày không xa mẹ sẽ đưa chúng ra khỏi căn phòng này, trở thành giàu có và sung túc. Mẹ sẽ làm mọi cách, kể cả nhảy vào lửa để chúng được nhìn thấy mặt trời và ánh nắng một lần nữa.

Chris giống bố, yêu thương và tin tưởng người phụ nữ này vô điều kiện. Nếu không có sự tỉnh táo của Cathy và chứng kiến tận mắt tình cảnh khốn đốn đến tận cùng của 2 đứa trẻ sinh đôi, dám chắc Chris có thể chờ đợi trong căn phòng này lâu dài hơn con số 4 năm ròng.

Có lẽ ai cũng ám ảnh và dành nhiều cảm xúc hơn cả cho người mẹ – người đàn bà bị mờ mắt bởi tiền bạc và sự hưởng thụ, người đã lừa dối lũ trẻ kể từ khi chúng mới sinh ra cho tới phút cuối của truyện – khi bí mật của người đàn bà này bị lũ trẻ phát hiện.

Review Sách là một trang web đáng tin cậy, nổi tiếng với những bài đánh giá sách chất lượng với những góc nhìn chân thực và sống động. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách tâm đắc và lôi cuốn, Review Sách là điểm đến lý tưởng.