Trò chơi cấm – Ninh Hàng Nhất

Rate this post

Bạn nghèo đói, yếu ớt, kém cỏi, tự ti. Bạn gặp khó khăn trong cuộc sống. Hay thất bại và bất lực… Rồi một ngày, bạn cùng 49 người quen được yêu cầu tham gia vào một trò chơi, mà ở đó, mỗi người sẽ có một năng lực đặc biệt có thể khống chế sự vật. Và bằng năng lực ấy “đấu tranh” lẫn nhau để trở thành người thắng cuộc duy nhất. Bạn sẽ chọn cho mình năng lực gì? Và có đánh đổi tất cả để tồn tại?

*****

Một motif đấu tranh sinh tồn rất cũ nhưng Ninh Hàng Nhất đã dẫn dắt câu chuyện theo hướng hoàn toàn khác biệt. Ngay từ những trang đầu, độc giả cùng bạn bè sẽ được yêu cầu nhập vai thành những nhân vật trong cuộc chơi. Bạn có thể làm theo, hoặc không. Điều này không làm thay đổi cốt truyện nhưng có thể nó sẽ ảnh hưởng đến bạn nhiều đấy.

Có lẽ tôi hiểu phần nào dụng ý của tác giả khi muốn độc giả đồng hành cùng cuộc chơi. Với khối lượng nhân vật đồ sộ, bạn sẽ dễ dàng ấn tượng và ghi nhớ hơn nếu nhân vật đó gần gũi và quen thuộc với bản thân. Đồng thời cũng sẽ có những trải nghiệm thú vị. Trong cái hành trình khám phá câu chuyện ấy, tôi đã gặp một Hà Quang Huy “vóc người vạm vỡ, cao 1,8m, nặng 90 cân”; còn boss Nam Đỗ còm nhom chỉ vỏn vẹn 40kg cao 1,58m. Có một Mộc Phương ngây thơ, tốt bụng nhưng ham chơi, cùng Phong Nhược khác người và yêu Mộc hơn cả bản thân mình^^ Hà Đàm Tú là công tử nhà giàu nhưng hơi ấm đầu; Sơn Vũ hiền lành, dễ a dua nhưng đáng tin cậy; Phong Linh thì biến thái mà đầy nguy hiểm…. Bạn có thể sẽ yêu thích một nhân vật nào đấy chỉ đơn giản vì người bạn yêu quý đang ẩn dưới bóng hình ấy, hoặc ngược lại, bạn sẽ cảm tình hơn với một người bạn của mình vì họ đang nhập vai nhân vật bạn yêu thích. Tất cả thật như chính chúng ta đang tự tạo ra một cuộc sống mới vậy!

Tôi thích cách Ninh Hàng Nhất đào sâu những góc khuất của từng nhân vật, xới tung mọi tầng lớp và vấn đề của xã hội. Những con người đang lâm vào bế tắc, dù bị đưa vào một cuộc đấu sinh tử, nhưng cũng đồng thời mở ra một lối thoát. Đó cũng là ước mơ mà có thể cả đời họ không bao giờ chạm tay tới. Từ giới thượng lưu, kẻ bần cùng, xã hội đen… khi có được năng lực siêu nhiên trong tay và đạt được những điều hằng mong mỏi, bản chất con người sẽ tha hóa đến đâu và thế giới đảo lộn đến nhường nào? Tất cả là dối trá, nghi kỵ lẫn nhau hay đâu đó vẫn còn vương lại chút ánh sáng?

Nếu bạn trông chờ vào một câu chuyện nặng tính trinh thám, thì hẳn tập 1 này sẽ làm bạn thất vọng. Nó mang màu sắc giả tưởng nhiều hơn. Văn phong của Ninh Hàng Nhất vẫn như 1/14, khô khan và đơn giản, mọi sức hút đều ở cốt truyện kéo lại. “Trò chơi cấm” không ma mị như 1/14, không có thắt nút nghẹt thở và mở nút vỡ òa, nhưng vẫn lôi cuốn người đọc bởi sự đan cài giữa thực và ảo từ thế giới do chính tác giả cùng người đọc tạo nên.

Bài review của Phi Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *