DTV eBook – Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

thumbnail
Rate this post

Hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn một trang web thú vị, một ẩn số đã được hé lộ. Đó chính là DTV eBook – nơi mà bạn có thể mượn sách truyện tiểu thuyết văn học miễn phí, và tải chúng dưới định dạng PRC, PDF, EPUB, AZW. Cùng nhau khám phá nhé!

Bắt đầu lại từ đầu

Cách đây hơn hai mươi năm, một bài báo của tờ Le Nouvel Observateur kể lại một cuộc hội thảo của mấy giáo sư triết học nước Pháp đã gửi đến mình. Trong cuộc hội thảo đó, nhóm giáo sư bàn về tình hình triết học lúc đó và nhận định rằng cần phải bắt đầu lại từ đầu. Và họ chỉ ra rằng việc bắt đầu lại từ đầu chính là bắt đầu lại với Kant.

Tại sao lại là Kant? Chúng ta đã có ba lần bắt đầu trong lịch sử triết học, nhưng chỉ với Kant, triết học mới đã thật sự đi vào đúng hướng của nó.

Những lần bắt đầu trong lịch sử triết học

Lần đầu tiên là với Socrates. Sau những bậc hiền nhân khác nhau, Socrates đặt ra mục tiêu của triết học là hiểu biết về chính bản thân con người. Tuy nhiên, sau đó, triết học Hy Lạp lại bị cuốn vào nghiên cứu về “bản tính”, mất đi khía cạnh con người.

Lần thứ hai là với Descartes và Hume. Descartes đề cao vai trò của tâm trí con người, nhưng lại tuyệt đối hóa vai trò đó. Đó là lúc triết học rơi vào đường cụt của thuyết Duy tâm. Nhưng nhờ Locke và Hume, triết học mới tránh được đường cụt đó và thoát khỏi “giấc ngủ giáo điều”.

Lần thứ ba là với Kant. Đứng trước cơn khủng hoảng của triết học, Kant không chỉ phê bình hệ thống tư tưởng, mà còn đặt vấn đề với khả năng tư tưởng của con người. Và từ đó, Kant tự đặt cho triết học bốn câu hỏi về tri thức, đạo đức, hy vọng và bản chất của con người. Kant đã tìm cách trả lời ba câu hỏi đầu bằng ba cuốn sách Phê bình của ông, và câu hỏi cuối cùng chính là tất cả về triết học.

Kant và sự tác động của ông

Thông tin mình thu thập gần đây cho thấy tư tưởng của Kant đã có tác động lớn đến triết học Tây phương. Triết học ngày càng trở thành khoa Nhân học với một khuynh hướng chỉ đạo là thuyết Giải thích. Và trong lĩnh vực này, Gs. Paul Ricceur là một trong những người thầy lớn đã khai thác những tư tưởng của Nietzsche, Marx và Freud để giúp triết học nhận ra nhân dạng đích thực của con người thông qua những biểu tượng của dân tộc học và phân tâm học.

Bắt đầu lại với Review Sách

Những điều học được từ Kant và từ các nhà triết học khác, chúng ta không chỉ nên tôn thờ và tôn trọng họ như những người vĩ đại, mà còn phải tiếp tục xây dựng trên những cơ sở họ đã đặt nền móng. Đó chính là tinh thần của Review Sách – một trang web nơi chúng ta có thể tìm hiểu, đánh giá và chia sẻ các cuốn sách truyện tiểu thuyết văn học.

Hãy tham gia cùng Review Sách để khám phá thế giới triết học và văn học qua các bài viết độc đáo và chân thành. Mỗi cuốn sách, mỗi tác giả đều mang lại những giá trị riêng, và chúng ta cùng nhau khám phá và trải nghiệm những điều đó.

Hãy truy cập Review Sách để bắt đầu hành trình khám phá triết học và văn học của bạn!

TRẦN THÁI ĐỈNH