Sơ lược nội dung: Truyện kể về một cựu người hùng chiến tranh, nay là người canh gác một trạm tín hiệu của NASA. Trong cái cô độc tận cùng của vũ trụ, anh vừa phải vật lộn với lương tâm bị tội ác quá khứ giày xéo, vừa phải cố gắng bảo vệ cái trạm bé xíu của mình.

Một tác phẩm “dành tặng những người đang đơn độc chống chịu khổ đau” thực sự, đúng y như lời đề từ.

Trạm tín hiệu số 23

Cảm nhận cá nhân:

Trước khi đọc quyển này, mình đã nghĩ đây sẽ là một cuốn giả tưởng giống như Trò chơi của Ender, với những pha hành động ngộp thở và những màn giao chiến ác liệt ngoài không gian. Nhưng mình đã nhầm! Thứ mình nhận được lại là một câu truyện nhỏ hơn, hẹp hơn, cá nhân hơn, gói gọn trong một cái trạm chật chội. Có điều không hiểu sao, nó lại ác liệt hơn hẳn, ngộp thở hơn hẳn, và đặc biệt là to lớn hơn hẳn mọi hình dung của mình.

Câu chuyện lấy bối cảnh tương lai, khi loài người đang lâm vào một cuộc chiến tranh đẫm máu với một chủng tộc ngoài hành tinh có tên Ryph. Nhưng khác với nhiều tác phẩm về chiến tranh khác, Trạm tín hiệu số 23 không dùng máu me để hù dọa người đọc, mà nó dùng một vũ khí khác kinh khủng hơn nhiều: vết sẹo tâm hồn. Truyện như một cuốn hồi ký đẫm nước mắt, thuật lại sự dằn vặt lương tâm của một người hùng, một tên tội đồ, một người lính gan dạ, và một kẻ hèn nhát. Và đó không phải 4 con người riêng lẻ, mà chỉ là một người mà thôi. Một con người tàn tạ, khổ đau, một anh trạm viên quèn, không muốn gì hơn ngoài việc được người đời để mình yên thân.

Tác phẩm được xẻ nhỏ thành 5 mẩu truyện ngắn, cộng thêm một hồi kết. Mỗi một mẩu truyện đều có một tình huống, một nhân vật phản diện khác nhau, vừa đa dạng mà lại lôi cuốn không kém gì nhau cả, và đến phút chót sẽ luôn có một tiết lộ đầy sững sờ. Đặc biệt chúng không hề rời rạc một chút nào mà liên kết với nhau thành một mạch thống nhất rất chặt chẽ. Lý do là bởi luôn có sự xuất hiện của con quái vật vô cùng hung ác, tra tấn anh trạm viên theo những cách dã man không tưởng, mấy lần suýt đẩy anh đến chỗ chết. Ấy chính là tâm trí của anh ta.

Qua mỗi một mẩu truyện, những bí mật xoay quanh cuộc chiến, những uẩn khúc liên quan đến quá khứ của anh trạm viên dần được hé lộ một cách rất tự nhiên, không bị gượng ép hay dồn thông tin. Ta cũng được chứng kiến hành trình tìm kiếm sự thanh thản đầy vô vọng, niềm khát khao được buông xuôi tất cả, mặc cho quá khứ ngủ yên của anh gác trạm. Ngay cả trong những câu đùa tếu táo, vẫn văng vẳng âm thanh những tiếng kêu gào đầy thống khổ. Kể cả có không muốn, ta vẫn sẽ phải rùng mình trước sức hủy hoại của chiến tranh đối với tâm hồn, mủi lòng trước cảnh một con người bất lực chứng kiến bản thân dần dần mất trí, thèm khát tình thương nhưng lại quá hãi sợ đồng loại.

Khi mới đọc thì có thể bạn sẽ bị choáng trước một số thuật ngữ khoa học, nhưng chỉ độ chục trang là sẽ quen. Câu văn được viết rất mượt, mang cái nét trần trụi, suồng sã của những người lính. Phần kết khiến mình hơi hững, bỏ đi để tạo một cái kết mở có lẽ sẽ hay hơn, nhưng 5 mẩu truyện ban đầu được viết hết sức xuất sắc. Mặc dù cũng có những màn hành động giật gân, đấu súng hết sức cam go, tất cả đều trở nên mờ nhạt trước những nỗi kinh hoàng mà khối óc có thể gây ra cho một con người. Nếu thích một câu chuyện xúc động có chiều sâu, với sự khôi hài cười ra nước mắt, mô tả tâm lý chân thực, cốt truyện lý thú và đầy bất ngờ, Trạm tín hiệu số 23 sẽ là tác phẩm không thể bỏ lỡ.

“Và để chấm dứt một cuộc chiến như thế này thì cách duy nhất là tin tưởng, buông tay, thương yêu những kẻ ta thù ghét, ôm lấy những kẻ sẵn lòng giết ta, tha thứ, tha thứ, tha thứ.”

Bài review của tác giả Ngoc Anh Nguyen (https://www.facebook.com/profile.php?id=100009525654041)