Totto-chan: Bên cửa sổ

“Totto-chan: Bên cửa sổ” là một cuốn sách không chỉ dành cho các độc giả thiếu nhi mà còn dành cho người lớn chúng ta. Với sáu mốt chương tự truyện và mười chương tâm sự về những người bạn thời ấu thơ của tác giả Kuroyanagi Tetsuko, cuốn sách không chỉ cho ta góc nhìn khác của cuộc sống của người Nhật Bản, mà còn về những phong cách sống, cách nuôi dạy con trẻ. Qua đó cũng cho ta thấy chuỗi hành trình về tuổi thơ dữ dội của cô ấy, đã được sống trong tình cảm gia đình và thầy cô, bạn bè.

Totto chan Bên cửa sổ

Dù đây chỉ đơn giản là một tự truyện về cô bé ngây thơ hồn nhiên, nhưng hơn hết những qua từng chương một, ta học được một bài học sâu sắc qua những hành động ngây ngô , giản đơn lạ thường của Totto-chan và thầy giáo Kobayashi. Trẻ con hay chính Totto–chan đã gợi cho những kí sống động buổi hồng phơi phới nào, cùng với bè bạn với những trò chơi lì lợm khiến cha mẹ trách mắng. Những trò chơi lếu láo khiến thầy cô cười phì và nhắc nhở.

Dù cái tuổi thơ của cô bé hay của chúng ta có chút chai sạn và tổn thương nhưng đó vẫn luôn là một kí ức tuổi thơ khó phai và vô cùng êm dịu. “Nhớ để quên, và quên là để nhớ”, những năm tháng dữ dội ấy cũng vậy, khi trải qua một ký ức dù vui hay buồn rất đổi khó quên nó, những tháng sau đó ta lại chợt quên, để rồi khi cái đau khổ của hiện thực bóp nghẹt trái tim ta, thì những kỉ niệm ấu thơ trở về và xoa dịu chúng ta trong cơn bị kịch nghiệt ngã của cuộc sống hiện tại xô bồ và tấp nập. Ký ức đó sẽ sống mãi trong tâm hồn ta, giống như tác giả vậy, 50 năm chả ngắn ngủi gì, nhưng hình bóng cô bé Totto-chan và những bè bạn, thầy cô vẫn mãi còn đó trong con tim rực lửa về tình yêu thương.

Vì viết về trẻ nên đó cũng cách mà các độc giả là phụ huynh để tham khảo ý khiến về cách nuôi dạy trẻ. “Để trẻ luôn làm điều mình thích, đừng có ép trẻ vào khuôn khổ”, “Tư do giúp con trẻ phát huy những tiền năng ẩn dấu”, “Hãy luôn dõi theo bước đường của con trẻ, nhưng đừng rẽ lái khi không cần, hãy để tự chúng hướng mình đi về nơi ánh sáng”, “Chỉ có sự tâm huyết yêu thương trẻ mới làm nên sự thành công của trẻ, mới được trẻ mến mộ, không xa rời”, “Đừng thấy sự hiếu động của trẻ là vô ích, nó sẽ khiến trẻ hoàn thiện, trưởng thành và mạnh mẽ hơn trong tương lại”, “ Đôi khi sự tò mò chính là cái giúp trẻ phát triển hơn, đừng ngại trả lời những câu hỏi của trẻ”,……… đây chỉ là một số bài học nhỏ trong vô vàn kinh nghiệm quý được đúc rút từ cuốn sách này.

Trở về với cuốn sách, tôi ấn tượng ngay lúc mới đọc bởi câu nói này và đọc 355 trang tiếp theo không rời mắt: “Mặc dù Totto-chan mới học lớp 1 thôi nhưng đã bị đuổi học rồi”. Câu chuyện bắt đầu bởi bi kịch và kết thúc trong sự tạm biệt đầy nuối tiếc. Lúc thì làm độc giả cười phá lên bởi những câu chuyện hài kịch, dí dỏm của cô bé đáng yêu Tetsuko-chan, nhưng cũng có lúc làm trái tim độc giả se lại và rưng rưng nước mắt vì những tình tiết éo le, đau lòng. Totto-chan tuy là cô bé nghịch ngợm và hiếu động, nhưng cũng rất chị là thấu hiểu, quan tâm người khác; từng sự quan tâm tận tình dù một chút thôi cũng khiến ta nhớ lại chúng ta của ngày xưa. Nó làm cho tâm hồn ta rạo rực nhớ về ngày thơ ngây dại. Nó khiến ngày của ta thêm dễ thương hơn, khiến tiếng cười của chúng ta rộn ràng hơn, khiến tâm hồn bạn trẻ lại, đồng thời khiến nhận thức chúng ta thay đổi. Đồng thời qua đó, ta thấy được sự hi sinh của mẹ đáng yêu dành cho đứa con bé bỏng, hình ảnh người thầy đáng kính dùng hết tâm huyết cho con trẻ khi vẫn còn non nớt. Một câu chuyện đã đưa ta đến biết bao bến bờ của cảm xúc, hình ảnh cảm động

Về trình bày sách thì khỏi phải chê, bìa hàng “made in Nhã Nam” mà độc đáo, đẹp cuốn hút. Giấy vàng dễ đọc chữ mà không bị loạn, và tốt hơn giấy trắng gấp nhiều lần. Trong sách, ít gặp lỗi về chữ, hầu như không, đã thế mà còn xen kẽ những trang giấy còn có những bức tranh về trẻ con đẹp và rất chi là sống động, phác họa rõ nét sự tinh nghịch, hồn nhiên và đáng yêu của trẻ.

Lê Huy review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *