Có ai nghe tên sách là muốn xem thử bên trong có gì hay ho không nhỉ? Bản tiếng Việt có thêm dòng chữ “Cuộc cách mạng chăm sóc da kiểu Nhật – Để có làn da đẹp nhất ở bất kì độ tuổi nào”. Nghe cũng hoành tráng quá ha

Thảo không phải là fan của sách tư duy, self-help, nếu đọc thì Thảo sẽ chọn những cuốn thật cơ bản. Vì theo Thảo, mình muốn hoàn thiện hơn thì cần có tư duy tốt và kiến thức tốt. Nếu thiếu một trong hai thì sẽ là vấn đề lớn. Vậy nên để cân bằng, Thảo luôn muốn dành thời gian để đọc những cuốn sách kiến thức ứng dụng được ở lĩnh vực mình đang quan tâm bên cạnh sách định hướng cách suy nghĩ tốt hơn.

Làn da là một mối quan tâm lớn trong cuộc đời Thảo. Vì hơn ai hết, Thảo đã từng đi qua 9 năm vật vã với một làn da có quá nhiều vấn đề. Và chỉ đến khi mình thật sự cố gắng hiểu da mình đang muốn nói gì và cho nó đúng cái nó cần thì cũng là lúc nó mỉm cười với mình trọn vẹn nhất. KINH THÁNH DƯỠNG DA là cuốn sách đến hiện tại mà Thảo cảm thấy tâm đắc nhất trên con đường đó. Thông điệp của bà thật đơn giản: Bất kỳ ai muốn đẹp hơn đều có thể trở nên đẹp hơn và khả năng để đạt được điều đó nằm trong chính đôi bàn tay của bạn

ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Thảo tìm đến vì nghe đồn nó là cuốn sách được các bác sĩ về da ở Nhật và trên toàn thế giới khuyên đọc. Bìa sách bà Chizu Saeki với làn da không tì vết, căng mọng mặc dù bà đã hơn 70 tuổi rồi. Thấy đáng kinh ngạc thiệt đó, trong khi mình chỉ mới hai mấy mà da quá trời vấn đề.

ĐƯỢC VIẾT BỞI AI?

Bà Chizu Saeki là tác giả của cuốn sách, sách mới dịch ra Tiếng Việt tháng 6 năm nay thôi. Bà chính là minh chứng cho việc phụ nữ có thể làm đẹp ở bất kì độ tuổi nào. Già hay trẻ chỉ là khái niệm, không phải là rào cản đáng kể. Bà có kiến thức về da rất uyên sâu khi bước vào thế giới làm đẹp từ năm 20 tuổi. Một chuyên gia thực sự viết sách thì rất đáng đọc đúng không?

Review sách Thánh Kinh Dưỡng Da

SÁCH VIẾT VỀ GÌ?

Không phải là một cuốn sách về dưỡng da thông thường gồm bước này bước kia. Mở đầu bà chia sẻ một số quan điểm về cuộc sống và làm đẹp. Tưởng chừng không thấy liên quan gì, nhưng bà nhắc đi nhắc lại, người càng tích cực da càng đẹp. Bà kể “Từ xưa tôi đã ghét đôi mắt sụp mí của mình. Và thế là hàng ngày tôi vừa mát xa bầu mắt vừa lẩm nhẩm “Hai mí nào! Hai mí nào!” Thế rồi từ lúc nào mắt tôi hiện rõ hai mí”.

Bà Saeki khuyên chúng ta hãy dành thời gian hiểu về làn da của mình và tự tay chăm sóc thứ tài sản quý giá của riêng bạn chứ không được đặt niềm tin vô tội vạ ở bất kì ai khác như bạn bè, spa…”Trước hết hãy xem xét kĩ lưỡng làn da của bạn, sau đó mới quyết định xem nên làm gì với nó”.

Quan điểm làm đẹp của bà thực sự làm thay đổi cái nhìn của Thảo về thế giới mỹ phẩm. Đa phần chúng ta thường bị truyền thông hấp dẫn bởi những quảng cáo về mỹ phẩm thần thánh và sẵn sàng chi rất nhiều tiền vì mơ đến thứ mỹ phẩm đó sẽ giúp mình giải quyết vấn đề đó. Nhưng chúng ta chưa hiểu được gốc rễ vấn đề da mình bị như vậy là do đâu. Nên dù có dùng tiền tỉ mỹ phẩm cũng không hiệu quả.

Cách bạn dùng mỹ phẩm còn quan trọng hơn cả việc bạn mua mỹ phẩm gì. Chỉ cần bạn chịu khó thêm một chút, hiệu quả mỹ phẩm sẽ tăng lên gấp bội. Chẳng hạn như “Đối với nước hoa hồng, bạn hãy nhỏ vài giọt lên miếng cotton ẩm rồi đắp lên da, không nên đổ trưc tiếp lên tay”. Đó là phương pháp lotion mask chắc bạn nghe rồi đúng không? Của bà Chizu đó. Còn rất rất nhiều tips hay ho bà chỉ ra mà chúng ta hay mắc sai lầm nhỏ nhỏ, ví dụ như ảnh hưởng đến làn da không thể nào khỏe lên được. Ví dụ như làm thế nào để môi không khô, căng mọng; trang điểm đẹp sau 5h chiều; cách tô son không trôi, kẻ chân mày tự nhiên, cứu làn da mệt mỏi, làm đẹp bằng màng bọc và một số bí quyết làm đẹp “khẩn cấp” khác rất thú vị…

Với bà, khi da gặp vấn đề càng phải chăm sóc đơn giản vì “chăm sóc quá đà sẽ làm bẩn da, vì làn da cũng là một thực thể sống nên nó có cơ chế tự vệ riêng”. Khi làn da kêu cứu, bạn cần kiểm tra thật kỹ càng giống như bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân để xác định xem thứ gì cần thiết và không cần thiết cho làn da của mình. Da mụn, da khô, da dầu… loại nào cũng có cách giải quyết triệt để vấn đề.

Phần đặc biệt đáng học hỏi nhất của cuốn sách là cách làm đẹp chỉ sử dụng đôi bàn tay để “ vuốt ve” và mát xa huyệt bạch huyết. “Chỉ bằng việc chạm, ôm, ấn bằng lòng bàn tay và ngón tay, làn da sẽ thay đổi một cách bất ngờ”. Thảo thấy điều này thật sự đúng. Bình thường, mình cũng muốn được ôm ấp thương yêu huống chi là …da mặt haha. Các động tác massage kèm hình ảnh hết sức rõ rang, dễ hiểu và rất dễ làm theo. Làm đúng cách sẽ giúp máu vùng mặt lưu thông, giảm sưng bọng, giúp thon gọn mặt, giảm bọng mắt và cải thiện sắc mặt đáng kể.

Phần Thảo quan tâm nhất là các bài tập để tạm biệt triệt để một làn da khuyết điểm. “Năm 40 tuổi, tôi đã trải qua cuộc khủng hoảng của làn da. Nhưng mỗi ngày, tôi dành tâm huyết để chăm sóc và tất cả các vấn đề đều biến mất”. Nếu một người có da luôn đẹp thì có lẽ họ chưa chắc hiểu về làn da có khuyết điểm, nhưng một người da rất đẹp đã từng có một thời kì khủng hoảng về da thì rất đáng để nghe câu chuyện của họ. Mụn, thâm nám, sạm da, khô da, chảy xệ đều có những bài tập riêng.

Bà còn chỉ cho chúng ta cách để phân loại da rất kĩ lưỡng nữa. Hiểu da thì mới có thể cho nó ăn đúng chất được ^^

ĐIỂM NỔI BẬT NHẤT?

Thích nhất là cách bà quan tâm đến gốc rễ vấn đề chứ không chỉ trên bề mặt. Mỗi động tác bà đều giải thích tại sao lại làm vậy? có mục đích gì? Và làm sao cho đúng?

Một cuốn sách không hề thấy pr cho hãng mỹ phẩm nào cả. Vậy nên đọc rất thoải mái.

Hình ảnh minh họa rõ ràng, chi tiết và chất liệu giấy là một điểm cộng.

Da bạn có vấn đề gì, tìm đúng chỗ đó mà đọc cũng được, không cần đọc hết cuốn sách nè.

AI NÊN ĐỌC CUỐN NÀY

Tất cả các chàng trai cô gái muốn hiểu về làn da của mình.

GIÁ TRỊ THỰC TẾ MÀ MÌNH NHẬN ĐƯỢC

Thảo nhận ra một chân lí, khi da bạn có vấn đề, bạn cần tìm cách đi thẳng vào vấn đề, xác định nguyên nhân và trị tận gốc dứt điểm vấn đề đó trước khi nghĩ đến chuyện … dưỡng da. Nếu không trị, là đang tiếp tay cho những vấn đề đó. Chẳng hạn như, da có mụn, càng dưỡng da chỉ càng nuôi mụn. Thảo đã từng mắc những sai lầm như vậy nên có một bài học sâu sắc.

Thảo vẫn đang cố gắng tập theo các bài tập trong sách, mỗi lần rửa mặt là lấy sách ra nhìn và làm theo.

TRÍCH DẪN HAY

Thực sự có quá nhiều trích dẫn hay nên không biết trích cái nào. Nên Thảo trích một quan điểm mình thích thôi nha.
“Một bông hoa có đẹp thế nào thì những gì thể hiện ra ngoài cũng chỉ là một phần trong tổng thể. Nếu nhìn vào lòng đất mới thất để hoa nở đẹp như vậy, chùm rễ cây phải khỏe mạnh để hút nước và dinh dưỡng. Thực tế, da của chúng ta cũng vậy. Những gì ta nhìn thấy chỉ là một phần. Làn da cần được chăm sóc cả bên trong lẫn bên ngoài”.

Reviewer: Thao Le