Thánh giá rỗng – Higashino Keigo

Rate this post

Trước khi bắt đầu đọc quyển này tôi đã nghe được không ít những lời chê bai từ các group, diễn đàn nói văn phong của ông xuống dốc, tài múa bút đã không còn siêu đẳng, ý nghĩa, cốt truyện không còn được như các tác phẩm đi trước và tôi cho rằng với những lời nhận xét bình phẩm như vậy thì họ chẳng biết cái quái gì về văn học cả. Họ đọc tác phẩm với tư cách là 1 người chạy theo xu hướng rằng ông này đang hot, có những tác phẩm tuyệt hảo, thử đọc xem sao, đọc xong những tác phẩm bất hủ rồi thì bắt đầu quay sang chê bai này nọ những tác phẩm khác ko được chú ý bằng và, kết quả là họ chẳng cảm được cái quái gì trong tác phẩm mà tác giả viết bởi họ chỉ là đọc theo phong trào!

Câu truyện mở đầu với gia đình anh Nakahara, 1 gia đình bình thường như bao gia đình khác có đứa con gái bị kẻ giết người giết hại. Khoảng hơn 10 năm sau, vợ anh là Sayako cũng bị giết chết một cách khó hiểu khi đang đi trên đường. Cảnh sát vào cuộc và kết luận rằng đứa trẻ bị giết chết đơn thuần do “cướp của giết người”, Sayako bị giết cũng cùng lý do tương tự nhưng sự thật đằng sau chứa nhiều uẩn khúc hơn bức tranh mà hung thủ thêu dệt lên nhằm che đậy hành vi phạm tội của mình.

Sau tất cả “Tử hình là hình phạt vô nghĩa”. Đó là thông điệp chính mà tác giả thông qua nhân vật muốn gửi gắm tới độc giả. Liệu mạng đổi mạng có làm vơi đi nỗi đau buồn, sự thống khổ mà hung thủ để lại trong nạn nhân, liệu ngồi tù có phải là hình phạt đích đáng để phạm nhân đền tội. Những luận điểm: tử hình, tòa án, đền tội được tác giả triển khai rất mạch lạc. Đọc truyện mà tôi cảm thấy cái luật pháp Nhật Bản sao mà oái oăm, coi trọng nhân quyền coi người quá mức.

Cảm xúc của nhân vật bị hại có lẽ cũng là cảm xúc luôn tồn tại trong mỗi người. Khi mất đi những người thân yêu nhất, ta chỉ mong hung thủ phải đền tội, phải bị tử hình thì mới thỏa đáng, nhưng sau tất cả rốt cuộc còn lại gì? 1 niềm đau vẫn mãi không thể nguôi ngoai, thêm 1 linh hồn con người rời khỏi cõi đời. Liệu tất cả những kẻ đang tâm giết người đều xứng đáng với 1 kết cục như thế. Phá thai cũng là giết người nhưng có lẽ những khúc mắc thì chỉ người trong cuộc biết được. Biết đâu trong số những người tài giỏi xung quanh chúng ta là kẻ giết người? Những việc họ đang làm, sự tài giỏi mà họ có có lẽ nào là sự khao khát hoàn lương, khao khát thay đổi và chuộc lại lỗi lầm đã gây ra trong quá khứ. Liệu chúng ta có biết hay chỉ nhìn về 1 phía và phán xét họ bằng những lời lẽ cay nghiệt, những hành động tưởng chừng như cạn tình? Rốt cục, chúng ta cũng chỉ là những con người yếu đuối bị tình cảm lấn át đi ý chí thực sự!

Thánh giá rỗng - Higashino Keigo – Momo Bookstore

Nói vậy không có nghĩa rằng tôi ủng hộ kẻ giết người mà tôi đang đánh giá sự việc theo nhiều hướng khác nhau với tư cách là 1 độc giả sau khi đọc xong truyện và vỡ ra được nhiều điều. Có lẽ, tử hình không phải là giải pháp tối ưu nhưng nó là giải pháp cuối cùng cho những tội ác man rợn, những hành vi không ghê tay của bọn quỷ người!

Kết, 1 cuốn sách đáng đọc, vẫn luôn là thế đối với những tác phẩm của Keigo bởi sự nhân văn mà nó mang lại. Tuy rằng tác phẩm lần này của ông viết chưa được thực sự sâu nhưng nó vẫn là 1 câu truyện tuyệt vời để chúng ta rút ra được nhiều điều, ít nhất là đối với riêng tôi!

(Nguyễn Ngọc Nam review)

Các bài review sách khác của cùng tác giả Highashino Keigo:

Bạch Dạ Hành

Phía Sau Nghi Can X

Ảo Dạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *