Nhắc đến Stephen King thì sẽ nhớ đến các tác phẩm kinh dị nổi tiếng của ông như The Shining, IT. Nhưng Mercedes lại là tác phẩm trinh thám đầu tay của ông.

Stephen king

Mở đầu câu chuyện là một tên sát nhân lái Mercedes đâm vào hàng người đang xếp hàng xin việc tại City Center. Sau đó tên hung thủ đã bỏ lại chiếc xe và biến mất trong làn sương mù dày đặc. Tám mạng người và hàng chục nạn nhân bị thương khác. Vụ thảm sát rầm rộ một thời gian dài. Kế tiếp đó là vụ tự tử của chủ chiếc xe Mercedes bị ăn cắp đấy. Cho đến một ngày, Bill Hodges – thanh tra đã về hưu, cũng là thanh tra chính điều tra vụ án này nhận được lá thư thách thức từ thủ phạm của vụ thảm sát. Từ đó ông bị lôi kéo vào một âm mưu khác tàn khốc hơn. Cùng với ông, là sự trợ giúp từ những nhân vật ko thể ngờ đến.

Với mạch truyện khá chậm, khiến người đọc cảm thấy khá buồn ngủ và mệt mỏi, câu chuyện cứ dài lê thê không điểm kết. So với các tác phẩm kinh dị của ông thì có lẽ thể loại trinh thám này khá non tay khi không có nhiều tình tiết hồi hộp gây cấn. Hơn 200 trang đầu với sự tiết lộ về danh tính hung thủ và màn điều tra có phần dài dòng và thiếu thông minh của Hodges. Khi đến vào đoạn gần kết thì thanh tra vẫn không điểm gì nổi bật trong việc truy tìm thủ phạm, nhưng đến đoạn kết thì đột nhiên thông minh một cách không lí do và không giải thích về việc tìm ra được hung thủ ( phần này cảm thấy quá là vô duyên ). Đồng thời xen lẫn các khúc gây cấn truy tìm là những đoạn viết về hồi ức nhân vật làm cảm tưởng như đang xem phim khúc hay thì đến phần quảng cáo.

Nhìn chung tác phẩm không dở đến mức muốn buông xuôi, vì đoạn kết cũng được đẩy nhanh cao trào, nhưng để nói là xuất sắc thì chưa đạt được. Có lẽ theo cá nhân Ann Stephen King chỉ hợp với thể loại kinh dị, vì các tác phẩm kinh dị của ông đều gây ám ảnh nhất định đến người đọc.

Điểm đánh giá : 7/10

An Kim