Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi
Rate this post

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi

Hãy đồng hành cùng Review Sách để khám phá không gian tư duy và sâu sắc của cuốn sách “Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi”. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trả lời các câu hỏi Đọc hiểu chi tiết và sắc sảo nhất, dựa trên những bộ đề sưu tầm từ các đề thi Ngữ Văn gần nhất. Cùng với đó là kiến thức mở rộng hữu ích dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh, giúp bạn nắm vững kiến thức và tự tin hơn trong kỳ thi.

Đọc hiểu Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi – Đề số 1

Trong một buổi tụ tập ăn uống cùng bạn bè, cô bạn của tôi không may làm đổ ly nước. Bất ngờ và hoảng sợ, cô ấy kêu lên: “Chết rồi, làm thế nào bây giờ”. Tuy nhiên, người bạn ngồi cạnh lại bật cười và nói: “Nước đổ đã mất, còn làm thế nào được, hãy lau đi thôi!”.

Câu chuyện trên dù nhỏ bé nhưng lại chứa đựng một triết lý ít người hiểu thấu. Đúng vậy, khi mắc phải sự cố nhỏ như ly nước bị đổ, chúng ta chỉ cần chấp nhận và giải quyết nó. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế, không phải ai cũng có thể hiểu và làm theo triết lý này. Thay vào đó, nhiều người quá lo lắng về nguyên nhân, phí thời gian và sức lực của bản thân mà quên rằng chỉ cần lau sạch nó.

Chấp nhận hiện thực là một phần quan trọng nhưng lại khó thực hiện trong cuộc sống. Chúng ta không thể tránh khỏi việc mất đi những thứ quan trọng như sự trưởng thành, tình yêu, sức khỏe hay người thân. Nhưng nếu chúng ta chỉ ôm ấp những kỷ niệm trong quá khứ mà không đối mặt với hiện tại, thì cuộc sống của chúng ta sẽ không tiến lên phía trước. Chúng ta sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp trong tương lai. Sự thay đổi là một môn học cần thiết trong quá trình trưởng thành. Chỉ khi chấp nhận sự thay đổi và tiếp nhận nó, chúng ta mới có thể sống cuộc sống mới mẻ hơn.

Nếu bạn mãi khóc vì bỏ lỡ ánh dương, bạn sẽ bỏ lỡ cả bầu trời đầy sao. Nếu bạn không thể ngừng khóc vì mất mặt trời, hãy lau khô nước mắt và chờ đợi bầu trời đêm tràn ngập ánh sao.

Đọc hiểu Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi – Đề số 2

Hãy cùng đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi đầy thú vị nhé!

“Nếu không thể thay đổi thế giới xung quanh, hãy thay đổi chính mình, vì đó là điều có thể thay đổi được. Khi bạn tập trung vào việc hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp. Hãy chấp nhận những điều bạn không thể thay đổi, thay đổi những điều bạn có thể thay đổi, và nhận thức sự khác biệt giữa hai điều này. Đó là bài học mà chúng ta cần theo đuổi suốt cuộc đời.”

Bên cạnh việc thay đổi hành vi của chính mình, bạn cũng có thể thay đổi cách nhìn nhận của mình. Thái độ và phản ứng của bạn đối mặt với khó khăn sẽ là yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại. Thái độ tiêu cực sẽ gây tổn thương lòng tự tin và mài mòn ý chí phấn đấu của con người. Một ví dụ đơn giản như nhìn nửa ly nước, có người nói “chỉ còn nửa ly nước”, cũng có người nói “vẫn còn nửa ly nước”. Thái độ khác nhau sẽ tạo ra cuộc sống khác nhau. Bằng cách thay đổi cách nhìn nhận và thái độ của mình, bạn có thể thay đổi thế giới của chính mình.

Trả lời các câu hỏi sau để hiểu sâu hơn về đoạn trích này:

  1. Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là gì?

  2. Từ “chỉ” và từ “vẫn” trong câu văn “Cũng giống như khi nhìn một nửa ly nước, có người nói ‘chỉ còn nửa ly nước’, cũng có người nói ‘vẫn còn nửa ly nước'” có hiệu quả nghệ thuật gì?

  3. Bạn có đồng tình với câu nói “Không mất đi thì sẽ không có tương lai”? Nêu rõ lí do.

  4. Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của bạn về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống.


Hãy cùng trải nghiệm cuốn sách “Sống chậm lại rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi” và khám phá thêm những bài học cuộc sống sâu sắc. Nhớ ghé thăm Review Sách để không bỏ lỡ bất kỳ cuốn sách nào đáng đọc nhé!

Review Sách: https://reviewsach.info