Tĩnh Lặng: Điểm Dừng của Sự Hạnh Phúc

thumbnail
Rate this post

Còn sống và bước đi trên mặt đất này là một phép lạ, nhưng chúng ta lại chạy đi tìm hạnh phúc ở một nơi xa xôi nào đó như thể là có một nơi tốt đẹp hơn để đến vậy. Chúng ta mất rất nhiều thời gian để đi tìm hạnh phúc trong khi đó thế giới quanh ta tràn đầy những mầu nhiệm. Những vẻ đẹp của đất trời đang gọi ta từng ngày, từng giờ nhưng hiếm khi ta nghe được.

Sự Tĩnh Lặng – Khoảnh Khắc Để Nghe

Điều kiện căn bản để chúng ta có thể nghe và đáp lại những tiếng gọi ấy là sự tĩnh lặng. Nếu không có sự tĩnh lặng trong tự thân, nếu thân tâm ta đầy sự ồn ào, náo loạn thì ta không thể nghe được tiếng gọi của vẻ đẹp ấy.

Có một đài radio đang hoạt động trong đầu ta, đó là đài NST (Non Stop Thinking) – đài suy nghĩ liên tục không ngừng. Tâm ta đầy tiếng ồn) vì vậy ta không thể nghe được tiếng gọi của sự sống, tiếng gọi của tình thương. Trái tim ta đang gọi ta mà ta không nghe thấy. Ta không có thời gian để lắng nghe trái tim mình.

Chánh Niệm – Khoảnh Khắc Yên Lặng

Chánh niệm là sự thực tập làm cho những tiếng ồn trong mình yên lắng lại. Không có chánh niệm, chúng ta có thể bị nhiều thứ lôi kéo, chẳng hạn như những tiếc nuối, buồn phiền trong quá khứ. Ta hồi tưởng lại những ký ức, hồi tưởng lại những gì đã trải qua, để khổ đi khổ lại, để đau đi đau lại những niềm đau mà ta đã đi qua. Chúng ta rất dễ bị kẹt vào ngục tù của quá khứ.

Chúng ta cũng có thể bị tương lai lôi kéo. Những người lo lắng, sợ hãi về tương lai cũng bị giam hãm trong tù ngục như những người bị quá khứ trói buộc. Sợ hãi, lo lắng, hoang mang ngăn cản ta, không cho ta nghe được tiếng gọi của hạnh phúc. Vì vậy, tương lai cũng trở thành ngục tù.

Dù ta cố gắng có mặt trong giây phút hiện tại thì tâm ta cũng tán loạn và thấy trống vắng như có một khoảng trống lớn trong ta vậy. Có thể ta chờ đợi, trông mong điều gì đó xảy ra cho cuộc sống của ta hào hứng hơn, sôi nổi hơn. Ta trông chờ điều gì đó có thể thay đổi hoàn cảnh của ta, vì cuộc sống hiện tại của ta quá chán nản, chẳng có gì đặc biệt và thú vị.

Âm Thanh Trong Sự Im Lặng

Chánh niệm thường được mô tả như một tiếng chuông nhắc nhở chúng ta dừng lại và im lặng lắng nghe. Chúng ta có thể sử dụng tiếng chuông hay bất kỳ một tín hiệu nào giúp ta nhớ để không bị kéo đi bởi những tiếng ồn chung quanh và tiếng ồn trong mình. Khi nghe chuông, ta dừng lại, theo dõi hơi thở vào ra và tạo không gian cho sự yên lặng. Ta có thể tự nói với mình: “Thở vào tôi biết là tôi đang thở vào.” Thở vào, thở ra trong chánh niệm, chỉ chú ý vào hơi thở, ta có thể làm yên lắng tất cả những tiếng ồn trong mình, những tiếng độc thoại về quá khứ, tương lai hay những mong cầu về điều gì đó.

Âm Thanh Vô Thanh

Trong sự im lặng, ta sẽ nghe được năm âm thanh đích thực của cuộc sống. Diệu Âm – âm thanh của những mầu nhiệm sống, vẻ đẹp của thế giới, tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng mưa rơi… Quán Thế Âm – âm thanh của sự lắng nghe, sự im lặng. Phạm Âm – âm thanh siêu việt, âm thanh của sự thấu hiểu và chuyển hóa khổ đau. Hải Triều Âm – âm thanh vượt thoát những âm thanh của thế gian, vượt thoát mọi tiếng đời. Thắng Bỉ Thế Gian Âm – âm thanh vô thường, không bị kẹt hoặc vướng mắc vào những tiếng đời.

Âm Thanh Của Vô Thanh

Im lặng thường được mô tả là sự vắng mặt của âm thanh, nhưng thực tế đó lại là một âm thanh rất hùng hồn. Chúng ta có thể tưởng tượng về âm thanh này bằng cách nhìn những thác nước Niagara trong mùa đông lạnh giá. Khi thác nước đóng băng, không có âm thanh nào truyền đi được. Ta cũng có thể tưởng tượng về âm thanh vô thanh trong những đêm trời trùng điệp, khi chúng ta nhìn lên bầu trời đầy ngôi sao và nhận ra chúng ta cũng là một phần của vũ trụ rộng lớn.

Khoảnh Khắc Yên Lặng – Cái Ta Cần

Khi ta dừng lại và im lặng, ta có thể nghe được tiếng gọi sâu sắc nhất của trái tim mình. Ta có thể nhận ra rằng ta không chỉ là bản thân mình, mà còn là sự tiếp nối của tổ tiên, của thiên nhiên và vũ trụ. Ta không còn cần phải chạy đi tìm hạnh phúc nữa, vì hạnh phúc đã có mặt trong từng khoảnh khắc hiện tại.

Chánh niệm không phức tạp, chỉ đơn giản là dừng lại, thở và làm cho tâm mình yên lại. Trở về ngôi nhà đích thực của ta để thưởng thức sự sống ngay bây giờ và ở đây trong từng giây từng phút. Tất cả những mầu nhiệm của sự sống đã có mặt ở đây rồi, và chúng đang gọi ta. Hãy dừng lại những tiếng ồn trong tâm để ta có thể nghe được những âm thanh vi diệu của sự sống và sống một cuộc sống đầy ý nghĩa và sâu sắc.