“Không có gì mọc được trên trảng đất trống. Tất thảy đều chết.” Nhưng Tracy lại nhìn thấy một người đàn ông đang gắng sức trồng cây trên cái trảng đất trống huơ trống hoác ấy. Giống như ai đang cố chuộc tội vậy.

Trảng đất trống - Robert Dugoni

Nhiều năm về trước, người ta đã treo cổ một người đàn ông vô tội lên gốc cây sồi già để toàn dân thị trấn có thể nhìn thấy. Người đàn ông ấy đã nguyền rủa cả tất cả mọi người và thề sẽ thiêu rụi thị trấn thành tro. Từ đó, cây sồi già chết đi, vùng đất ấy trở thành trảng đất trống, không có cây cối nào có thể sống sót nổi.

Nhiều năm về sau, xác một cô nữ sinh trung học Da Đỏ tên Kimi Kanasket được tìm thấy dưới sông và cảnh sát đã đóng vụ án với kết luận tự tử. Không ai nhắc lại vụ án đó cho đến 40 năm sau. Cái chết của Kimi để lại nhiều mối nghi ngờ đặc biệt trong lòng cảnh sát phụ trách khi ấy là Buzz Almond, và 40 năm sau là nữ điều tra viên có năng lực Tracy Crosswhite. Lần theo các đầu mối của Buzz để lại, Tracy quyết tìm ra sự thật để trả lại sự công bằng cho người đã khuất, đồng thời xóa bỏ đi tiếng xấu cho trảng đất trống.

40 năm là một khoảng thời gian rất dài. Nửa đời người đã trôi qua. Nhưng có những người như Kimi không bao giờ sống được đến khoảnh khắc qua nửa đời người. Chính sự trùng hợp đến kỳ lạ giữa cái chết của Kimi và Sarah – em gái Tracy – khiến cô không cam tâm chấp nhận sự thật bị che vùi. Tracy vẫn luôn tin rằng con người vẫn có lương tâm, chỉ cần họ vẫn còn cảm thấy day dứt vì tội lỗi, chắc chắn cô sẽ phá được vụ án này. Có điều tất cả các đầu mối quan trọng đều đã biến mất một cách bí ẩn, khiến trong lòng cô nảy sinh nhiều nghi ngờ về chính trong nội bộ cảnh sát. Và khi Tracy tiến dần tới một sự thật không mấy vui vẻ, cuốn sách để lại cho mình nỗi buồn tiếc nuối nhiều hơn là sự ngạc nhiên bởi phần nào đã đoán được cái kết.

Một cuốn sách hơn 400 trang nhưng không sa đà vào miêu tả tâm lý, ngược lại tác giả lại tập trung vào điều tra hành động. Các nhân vật trong cuốn sách đều là những người dày dặn kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn sâu. Tất cả các quy trình thủ tục pháp lý đều được kể hết sức rõ ràng và chính xác, cho thấy khối kiến thức khổng lồ của Dugoni trong lĩnh vực này.

Chỉ có một điều ám ảnh nhất đối với mình khi đọc xong cuốn sách này là sự kỳ vọng thái quá của bố mẹ vào cuộc đời con cái – hiện tượng rất thường thấy ở Việt Nam. Họ có thể làm mọi thứ cho đứa con của mình. Nhưng những đứa trẻ luôn sống trong tình yêu thương của cha mẹ mình, bỗng một ngày khi trưởng thành, chúng nhận ra cha mẹ không hoàn hảo như chúng vẫn nghĩ. Và thế là chúng vỡ mộng, niềm tin của chúng đã bị vỡ vụn đến mức không thể hàn gắn được.

(Hồng Thắm review)