Thiên Nga Đen: Cuốn sách thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới

thumbnail
Rate this post

Chuyên gia hàng đầu về chống khủng hoảng kinh tế – Nassim Nicholas Taleb đã dùng sự kiện để đưa ra khái niệm “thiên nga đen”, nhằm nói về những biến cố tưởng chừng không thể xảy ra nhưng lại có thể xảy ra.

Thiên nga đen – Biến cố không thể đoán trước

Theo Taleb, một biến cố “thiên nga đen” có ba đặc điểm chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi xảy ra, người ta mới tìm ra lời giải thích để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn.

Học được gì từ Thiên Nga Đen?

Bài học thứ nhất: Các biến cố thay đổi thực tại

Taleb gọi một sự kiện là “thiên nga đen” khi nó không thể đoán trước, không phải chỉ vì sự ngẫu nhiên, mà còn vì tầm nhìn hạn hẹp của chúng ta về những điều có thể xảy ra. Những người không nhận ra những biến cố này, sẽ là người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ những hậu quả thảm khốc của chúng.

Bài học thứ hai: Đừng dùng quá khứ để giải thích tương lai

Một trong những hành vi sai lầm nhất của con người là dự đoán tương lai bằng cách lấy quá khứ làm lời giải thích. Chúng ta thường dựa trên những gì chúng ta đã biết để tạo ra một câu chuyện có ý nghĩa và hy vọng rằng tương lai sẽ đi theo chiều hướng tương tự.

Bài học thứ ba: Đánh giá rủi ro trong thế giới thực

Trong cuốn sách, Taleb còn mô tả về “ludic fallacy” – việc áp dụng sai lý thuyết trò chơi vào đời thực. Khi đánh giá rủi ro trong thế giới thực, chúng ta thường tưởng tượng rủi ro như một trò chơi, nơi chúng ta có thể xác định trước quy tắc và xác suất. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng theo quy tắc đó.

Ngoài ra, cuốn sách Thiên Nga Đen còn nói về nhiều chủ đề khác nhau như hiện tượng kẻ thắng lấy hết, tác động của sự tình cờ, sự bất lực của đường cong hình chuông Gauss và nhiều ý tưởng sai lầm về khả năng dự đoán tương lai của con người. Cuốn sách đã được tác giả xâu chuỗi một cách khéo léo thành một lý thuyết chung, giúp độc giả nhận ra vốn kiến thức ít ỏi của mình.

Tác giả Nassim Taleb là một chuyên gia về dự báo khủng hoảng kinh tế và đã có nhiều cuốn sách gây tiếng vang như “Fooled by Randomness” và “Antifragile”. Cuốn sách Thiên Nga Đen đã nhận được nhiều sự chú ý và trở thành một trong những cuốn sách gây ảnh hưởng nhất trong thời gian gần đây.

Thiên Nga Đen đã thay đổi cách nhìn của rất nhiều người về thế giới và là một cuốn sách khái quát cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy ghé thăm Review Sách để có thêm thông tin.