•Thể loại: Trinh thám hành động

•Cơ quan an ninh quốc gia NSA sở hữu cỗ máy giải mã TRANSLTR – một cỗ máy có thể giải được tất cả các mật mã dù phức tạp đến đâu và có thể truy cập được mọi email, cuộc gọi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không một người dân nào biết được điều này vì NSA đã công bố rằng việc chế tạo TRANSLTR đã thất bại và giữ cho mọi người tin rằng thông tin cá nhân của họ được bảo mật. Nhờ công nghệ này, NSA đã ngăn chặn thành công vô số vụ việc phạm pháp đe dọa đến an ninh quốc gia.

Pháo đài số

•Mọi chuyện tưởng chừng như luôn suôn sẻ cho đến một ngày, Trevor Strathmore, giám đốc NSA đồng thời là cha đẻ của TRANSLTR, phát hiện ra Pháo đài số – một thuận toán xoay vòng văn bản sạch mà thậm chí TRANSLTR cũng không thể giải mã được. Ensei Tankado – người viết ra Pháo đài số, đã từng là nhân viên tại NSA nhưng khi Ensei phản đối việc sử dụng TRANSLTR và việc bí mật xâm phạm thông tin cá nhân của cơ quan, NSA đã lập tức cho anh thôi việc. Giờ đây, Ensei đã trở lại và tuyên bố sẽ bán thuật toán trên cho người trả giá cao nhất trừ khi NSA chịu thừa nhận sự tồn tại của TRANSLTR trước công chúng. Điều này có thể gây nên một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với an ninh Hoa Kỳ. Vì thế, Susan Fletcher – trưởng Ban Mật mã của NSA được Strathmore triệu tập đến kiểm soát tình hình. Cùng lúc đó, bạn trai của Susan – David Becker cũng được Strathmore yêu cầu đi tìm Ensei và chìa khóa giải mã Pháo đài số trước khi mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát.

•Tuy Pháo đài số là tiểu thuyết đầu tay của Dan Brown nhưng nó không quá thua kém những tác phẩm sau này. Mạch truyện vẫn khá nhanh và cốt truyện rất ly kì, hấp dẫn. Cách đan xen nhiều tuyến truyện khác nhau đặc trưng của Dan Brown khiến cho người đọc càng tò mò hơn về bức tranh toàn diện của tác giả. Chiều sâu tâm lý nhân vật được tác giả thể hiện khá tốt ở cuốn này. Đặc biệt là ở Pháo đài số, người đọc được cảm nhận rõ hơn tình yêu của hai nhân vật chính, điều mà Dan Brown hiếm khi khai thác ở những tác phẩm sau này. Pháo đài số vẫn tràn ngập kiến thức, nhưng không phải về lịch sử, địa lý hay tôn giáo như ở Thiên thần và ác quỷ hay Mật mã Da Vinci, mà là kiến thức về thế giới tình báo cũng như ngành khoa học mật mã.

•Dan Brown thật sự rất giỏi trong việc tạo ra các nhân vật tình nghi để đánh lạc hướng người đọc trước khi dẫn đến một kết thúc bất ngờ. Tuy lồng ghép nhiều thông tin chuyên môn vào sách, nhưng Dan Brown đã diễn tả rất trôi chảy và dễ hiểu, giúp cho những người đọc dù không biết rõ về IT vẫn có thể nắm bắt mạch truyện.

•Tuy nhiên, có một vài điều mình không thích ở cuốn sách. Mặc dù tác giả đã giới thiệu hai nhân vật chính cực kỳ giỏi giang và nhạy bén nhưng cách mà họ giải mã lại cho thấy rằng họ không hề tài năng đến mức như thế. Hơn nữa, một mật mã nhỏ của Susan và David – ” Without wax ” lại tạo cho mình cảm giác khá gượng gạo và có vẻ như tác giả đã cố gắng buộc mình thêm vào để tô đậm tình cảm của hai nhân vật chính.

•Nhìn chung thì Pháo đài số vẫn khá thú vị. Từ tình cảm đến hành động rồi đến bất ngờ, tác giả đã không bỏ sót một yếu tố nào. Tuy không xuất sắc như series Robert Langdon, nhưng cuốn sách này vẫn rất phù hợp với những độc giả thích mật mã và những màn truy đuổi kịch tính.

Bài review của tác giả Đoan Thục

📍Nguồn từ instagram: https://www.instagram.com/booksreviewer15/