Một trong những series hot nhất nhì ngày xưa đã được Nhã Nam tái bản. Về phần nội dung của truyện thì khỏi phải bàn rồi, mặc dù là bộ truyện được tác giả viết dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng lại được đầu tư đồ sộ mà không ít bộ truyện khoa học viễn tưởng khác phải thèm muốn. Mình xin được nói sơ về phần nội dung chính như sau: câu chuyện kể về nhóm 6 người Jake, Marco, Rachel, Cassie, Tobias và Ax (sẽ xuất hiện sau này), họ được tặng quyền năng đặc biệt là có khả năng hấp thụ ADN của các loài vật khi chạm vào rồi hóa thành chính loài vậy đó. Họ phải sử dụng sức mạnh này để chống lại bọn Yeerk với âm mưu xâm chiếm Trái Đất. Mỗi tập sẽ được viết theo lời kể lại của từng cá nhân trong nhóm. Những cuộc chiến đấu ngoạn mục kèm theo nhiều khía cạnh trong bản chất của con người sẽ được đề cập trong suốt 54 tập.

Nhã Nam tái bản không sử dụng bản dịch cũ ngày xưa của Trẻ nên sẽ không tránh khỏi việc so sánh. Mình thích cách Nhã Nam đặt tên gọn và dễ nhớ, đặc biệt thích Chiếm Lốt thay cho Mượn Xác ngày xưa của Trẻ vì cảm giác nó sát với hình thức hơn (vật chủ vẫn còn sống). Về văn phong dịch thì Nhã Nam làm chưa tốt bằng Trẻ, bản của Trẻ dịch thoáng và hài hước hơn phù hợp với nhân vật là thiếu niên, Nhã Nam lại dịch khô kiểu người lớn hơn, nhiều lúc thấy nghiêm túc quá so với lứa tuổi của nhân vật. Nhìn chung Nhã Nam dịch cũng khá ổn, nếu nói Trẻ 10 thì Nhã Nam cũng 8.5 đến 9 điểm.

Về hình thức, theo cá nhân mình thì Nhã Nam ăn đứt Trẻ về mảng hình thức, cũng không thể so sánh sai thời điểm như vậy được. Nhưng nếu so ra vụ đầu tư cho vẽ lại bìa, rồi được trình bày bởi Tạ Quốc Kỳ Nam nữa thì phải nói khỏi chê rồi.

Cuối cùng là tập 1, theo lời kể của Jake. Một tập khởi đầu đủ hay cho một series dài, nhiều nhân vật và những mưu đồ được tác giả đưa đến độc giả nhanh chóng và dễ hiểu. Đề cao tình cảm gia đình và cuộc chiến đầu tiên giữa nhóm Animorphs và bọn Yeerk đầy kịch tính. Kết thúc cuốn một muốn cầm tiếp cuốn hai lên đọc ngay và luôn. Điểm cho cuốn 1: 8.5/10 vì những tập sau còn hay hơn nữa. Haha

Một bộ truyện hay, ai chưa đọc bản cũ thì nên mua ngay vì không hối tiếc cho bom tấn này đâu. Ai đã đọc bản cũ rồi thì cũng nên mua về sưu tầm vì quá đẹp và đọc lại để trải nghiệm sự mới lạ trong cách dịch của Nhã Nam.

Huy Trương review