Tử thần khu Tây và bí mật bị chôn vùi 58 năm.
Hiện tại, Julia Harmil- một phụ nữ vừa ly hôn, chốn tránh cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình bằng việc đi đến vùng nông thôn Massachusset. Sau khi tìm hiểu sơ qua lịch sử của mảnh đất,bất chấp chủ trước của nó đã chết ở sân sau nhà, mãi hai tuần sau người ta mới phát hiện ra, Julia vẫn quyết định mua một mảnh đất rộng ‘gần nghìn mét’ . Theo lời người môi giới thì đây từng là điền trang của một gia đình giầu có. Julia dự định sẽ biến cái sân vườn rậm rạp kia thành một vườn đầy hoa. Nghĩ là làm nên ngay hôm sau cô bắt tay vào việc. Trong lúc vừa đào đất vừa tự chửi bản thân ngu ngốc với cái ý định rồ dại ấy, Julia đã đụng phải một cái đầu lâu, cuối cùng thì người ta đã đào lên một bộ xương phụ nữ trưởng thành từ thời cổ hoàn chỉnh. Sau khi đội pháp y đến thì cả cái khu vườn của cô trở thành hiện trường bị phong toả. Vì chính xác ngoài vết nứt do cái xẻng của cô gây ra thì còn một vết thương chí mạng tạo ra vết nứt cũ khá sâu trên cái sọ. Cái xác được bọc bằng da có tẩm qua Tannin chống ăn mòn, kẻ tình nghi khá hiểu biết y học. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là một vụ giết người giấu xác với âm mưu hoàn hảo.

Khu vườn xương
Boston, năm 1830. Chàng sinh viên y khoa năm nhất Norris Marshall lên phố học y với ước mơ làm một bác sĩ giỏi. Để có tiền học hành, thay vì đốt tiền bạc và thời gian ở các câu lạc bộ như các bạn học khác, đêm đêm Norris phải đi làm công việc đáng sợ là đào mộ thuê, chính xác công việc ghê rợn đấy chính làm tay sai vặt để bê vác xác cho 1 kẻ trộm mộ đã lành nghề. Thời đấy học y khoa là một việc xa xỉ bởi chi phí mua xác giải phẫu cũng là một vấn đề lớn. Chính vì điều này, đêm đêm khi người ta ngủ hết thì vẫn có những ‘Kẻ ăn sương’ đào trộm mộ lấy xác bán cho các bác sĩ y khoa. Nếu may mắn thì kiếm được cái xác mới chôn vài ngày. Bán sẽ được giá hơn.Để có tiền ăn học, Norris đã tham gia vào cái công việc bẩn thỉu ấy, cũng vì điều này, anh vô tình trở thành kẻ tình nghi trong vụ giết người hàng loạt ở Boston. Điều đáng nói là vết rạch hình thánh giá trên bụng nạn nhân. Norris quyết định tìm ra sự thật để chứng minh bản thân vô tội. Anh chỉ có thể tìm đến Rose Connolli, nhân chứng duy nhất trong vụ xác cô y tá ở bờ sông. Cô gái nghèo khổ Rose đang sống trong khu ổ chuột bẩn thỉu. Ngày ngày vừa phải kiếm tiền nuôi bản thân vừa phải đi xin sữa nuôi con của chị gái vừa mới chết trong cơn sốt lúc trở dạ. Chỉ vì tình cờ trở thành nhân chứng mà tính mạng của cô cũng có thể bị đe doạ. Được sự giúp đỡ của Oliver Wendell Homle, một chàng trai trẻ thông minh sắc sảo, Rose và Norris đã lùng sục khắp nơi để tìm ra dấu vết của hung thủ.
Liệu đến cuối cùng thì ai mới thực sự là ‘Tử thần khu Tây’ và là kẻ nào chủ nhân của vụ dấu xác ở sân sau nhà Julia Harmil? Hai câu chuyện cách nhau thời gian quá dài, tuy nhiên lại có mối liên kết chặt chẽ. Sau này nhờ những bức thư cũ mà Julia đã tìm ra sự thật. Không phải nghiễm nhiên mà chính là định mệnh đã đưa cô đến với câu chuyện 58 năm trước.
Tác giả Tess Gerritsen là nhà văn kiêm bác sĩ điều trị nổi tiếng. Không ngạc nhiên khi những chi tiết mô tả giải phẫu học trong câu chuyện được mô tả chân thực từng li. ‘ Khu vườn xương’ không chỉ là câu chuyện của kẻ giết người, đây là cả một câu chuyện về sự trưởng thành trên con đường trở thành bác sĩ y khoa của Norris Marshall, từ đấy mở ra bí mật về cuộc đời anh, về chuyện con riêng con chung, kẻ thừa kế, lòng đố kị, và câu chuyện tình yêu của anh và Cô thợ may Rose.
Bản thân đã đọc tiểu thuyết này cũng vài năm rồi nên tình tiết em không nhớ chính xác. Nhưng đây là truyện trinh thám đầu tiên em đọc, ấn tượng nhất là ở kiến thức y khoa trong đấy. Truyện không có những cảnh thám tử phá án hách não như các series trinh thám khác nhưng điểm cộng khiến truyện không nhàm chán là những cuộc rượt đuổi tưởng không có hồi kết giữa hung thủ dấu mặt, kẻ bị tình nghi và nhân chứng.
Cuốn này xb cũng lâu r bởi nxb Văn hoá Thông tin(2008) và cũng ít người đọc nên bây giờ chắc không còn tái bản nữa đâu ạ. Đọc online thì nhiều trang có đăng.

Bài review của tác giả Hợp Nguyễn (https://www.facebook.com/mimichan1809)

Thêm một review khác của bạn Camellia Phoenix về tác phẩm Khu vườn xương này:

Khu vườn xương review sách

~ KHU VƯỜN XƯƠNG ~
Tác giả: Tess Gerritsen
Thể loại: Trinh thám kinh điển + chút hiện đại. Điểm: 7.5/10

Có lần thấy truyện này được giới thiệu trên Hội Yêu Sách, hình như truyện đã cũ, không còn bản sách giấy được bán ngoài thị trường nên Biển đọc online.

Sau vụ ly dị chồng, Julia Hamill mua một ngôi nhà cũ với mảnh vườn hoang tàn, quyết tâm cải tạo cơ ngơi mới của cô thành một nơi thơ mộng đáng sống. Trước khi mua nhà, Julia được cho biết chủ trước của ngôi nhà đã qua đời một mình trong nhà. Một lần khi làm vườn, lưỡi cuốc của Julia chém trúng một xương sọ người. Cảnh sát và pháp y vào cuộc. Bộ xương tìm thấy trong vườn của Julia đã được chôn khoảng 130 năm, là một phụ nữ trẻ bị sát hại. Không yên lòng với những gì tìm thấy sau vườn, Julia quyết định tìm hiểu về những sự kiện trong quá khứ xa xôi. Hóa ra những người liên quan đến chủ trước ngôi nhà cũng đang sống ở gần cô, họ khá nhiệt tình tìm lại những tài liệu cũ để giúp cô hiểu rõ thêm về những điều cô đang muốn biết.

Cốt truyện thể hiện ý tưởng sáng tạo của tác giả, tuy chưa xuất sắc lắm nhưng cũng khá lôi cuốn người đọc. Truyện đan xen giữa nhiều cảnh quá khứ và một vài cảnh hiện tại, nội dung chính diễn ra vào thế kỷ 19 ở Anh, nơi con người vẫn chưa có nhiều kiến thức căn bản về y tế và vệ sinh, sự phân biệt chủng tộc và giai cấp xã hội vẫn diễn ra một cách khắc nghiệt vô nhân tính. Bầu không khí trong truyện hơi tăm tối khiến Biển cũng khá căng thẳng khi đọc. Mối quan hệ gia phả giữa các nhân vật quá khứ và hiện tại đan xen phức tạp (cha và con rơi, dì cháu, nhân duyên kéo dài qua cả thế kỷ…) khiến Biển bị rối, nhưng phải thừa nhận đây là một truyện trinh thám hay, đọc không hề buồn ngủ.