Lâu lắm rồi mình chưa viết review về 1 cuốn sách nào cả cũng do mình không phải là người hay viết và cũng không phải là người viết hay.

Không gia đình review sách
Nguồn ảnh: Reviewsach.net (click vào ảnh để xem trên website gốc)

Mình đọc Không gia đình cũng khá lâu rồi và nó thực sự là một cuốn sách hay .
Không gia đình kể về cuộc hành trình đầy li kì của cậu bé Rémi ,bạn có thể tưởng tượng cuộc hành này gần giống với Đường Tăng trải qua 81 kiếp nạn để lấy kinh vậy (^^!).
Rémi là 1 đứa bé bị mất tích từ rất nhỏ , cậu được nhặt về nuôi bởi ông Barberin sở dĩ ông ta nhặt cậu về vì đoán rằng cậu xuất thân từ gia đình giàu có và sẽ nuôi nhằm chuộc lợi. Đó hẳn là một điều bất hạnh nhưng cậu lại may mắn khi được má Barberin chăm sóc tận tình và thương yêu như như con ruột . Tuổi thơ của cậu đầy hạnh phúc cho đến khi năm 8 tuổi lần đầu được gặp bố nuôi của cậu (ông Barberin ) do ông luôn phải làm việc ở Paris . Cũng vì một tai nạn mà ông Barberin trở về nhà trong tình trạng què quặt, ông ta vốn không giành tình thương cho Rémi cũng không mong mỏi bố mẹ ruột đến đón cậu ,ông ta nghĩ cách đem bán cậu cho cụ Vitalis- chủ một rạp xiếc rong từ đó đời cậu bước sang một trang mới .
Cụ Vitalis là một con người vĩ đại , thân thế trước kia của cụ cũng cao quý như con người cụ. Cụ dạy cho Rémi cách biểu diễn để kiếm tiền từ sức lao động của chính mình, dạy cho cậu biết nói tiếng anh , dạy cậu nhân phẩm làm người,… Đối với Rémi ghánh xiếc của cụ Vitalis thực sự là một ngôi nhà , một ngôi nhà đặc biệt với những thành viên đặc biệt gồm 3 chú chó thông minh : Capi, Zerbino ,Dolce ,chú khỉ láu cá Jori-Cour và đương nhiên không thể thiếu cụ Vatalis. Trong hành trình cùng cụ Vitalis cậu gặp bà Milligan và con của bà chú bé Arthur, trải qua những ngày sống sung sướng trên con thuyền “Thiên nga” cậu được họ yêu thương thắm thiết và cậu cũng vậy nhưng cuộc hành trình của cậu vẫn phải tiếp tục ,cậu vẫn phải trở lại rạp xiếc của cậu.
Những trang dài của cuộc hành trình tiếp tục bắt đầu, họ đã đi qua bao nhiêu con phố,trải qua bao nhiêu vùng miền , biểu diễn bao nhiêu tiết mục. Cụ Vitalis là người từng trải , cụ biết cụ đã già sức càng yếu . Đúng là cụ đã hoàn toàn kiệt sức bỏ lại cậu bé Rémi một mình trên cuộc hành trình giang rở. Rạp xiếc lúc bấy giờ chỉ còn cậu và chú Capi. Nhưng cuộc đời cậu không đến nỗi nghiệt ngã khi được nhận vào gia đình bác Pierre có 4 đứa con là Alexis,Benjamin,hai gái Étiennette và Lise.
Đây mới là nửa chặng đường mà cậu phải đi , sau khi chia tay gia đình bác Pieree cậu phải độc bước trên con đường phía trước .Có những khi cậu phải lang thang mấy hôm liền không có chút gì vào bụng,có lúc suýt chết vì đói,trải qua lần bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mấy đêm, và có khi cậu mắc oan bị giải ra trước tòa án ,bị tù .Nhưng câu luôn nhớ tới những bài học của cụ Vitalis luôn giữ phẩm chất làm người.
Trong một dịp cậu gặp chú bé nghệ sĩ Mattia làm người bạn đồng hành. Đó là chú bé khôn ngoan ,lanh lợi, tháo vát, tận tình với bạn bè, một tài năng nghệ thuật.
Nhờ có sự tinh khôn của Mattia cậu bé Rémi đã tìm được gia đình thực sự của mình. Đúng là mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời luôn có một sự sắp xếp nào đó,bà chủ của con thuyền Thiên nga chính là mẹ ruột của cậu. Đây là một kết thúc có hậu , mỗi chi tiết đều được sắp xếp rất logic khiến cho cậu chuyện trở lên hấp dẫn khiến người đọc không muốn ngừng cho đến khi kết thúc.
Không gia đình cho chúng ta thấy rất nhiều bài học quý báu từ mỗi nhân vật:
– Cụ Vitalis một người chủ, người thầy, người đồng hành cao cả.
– cậu bé Rémi với lòng dũng cảm ,tình thương yêu con người tha thiết, cậu nhận trọn trách nghiệm gia đình tuy đó chỉ là gia đình giả mà người ta lừa cậu.
– chú bé Mattia -một người bạn tuyệt vời với lòng tin tưởng và sự trung thành tuyệt đối
– chú chó Capi thông minh
…………………
Mỗi nhân vật trong chuyện đều nói nên một bài học quý giá . Không gia đình quả thực xứng danh với sự bình chọn là một cuốn tiểu thuyết hay nhất về giáo dục.

Bài review của tác giả Tui Thấy Sao Kim (https://www.facebook.com/saokim.tuithay)