Thực ra là đọc độ khoảng 50 trang đầu thì Pierre và Jean không thu hút Boog lắm, nhưng thật bất ngờ là càng đọc Boog lại càng bị nó lôi cuốn bởi lối viết giản dị nhưng chân thật sâu sắc về nội tâm của các nhân vật. Nó khiến Boog cứ muốn đi tiếp để hiểu được những thầm kín, những cảm xúc phức tạp và cách các nhân vật suy nghĩ, giải quyết về tình huống bất ngờ mà mình đang gặp phải.

Pierre và jean
Pierre và Jean là một cuốn tiểu thuyết khá kỳ lạ. Cấu trúc và câu chuyện của nó giản dị tới mức tưởng như quá bình thường như không có gì. Câu chuyện chỉ xoay quanh gia đình nhà Roland gồm 4 thành viên trong đó chủ yếu xoay quanh hai anh em là Pierre và Jean. Nhưng đằng sau câu chuyện lại ẩn chứa nhiều tầng nghĩa.
Câu chuyện chỉ thực sự bắt đầu khi một ngày kia bỗng dưng Jean nhận được một khoản thừa kế lớn từ một người bạn của gia đình. Nhưng biến cố không ở bản thân sự kiện tạo nên mà ở những gì chúng tiết lộ.
Trước tiên là sự ganh ghét, đố kỵ có phần tức giận của Pierre khi đặt ra câu hỏi tại sao người bạn quen biết của gia đình lại chỉ thừa kế cho em trai là Jean mà không thừa kế cho mình. Mặc dù hồi nhỏ người đó cũng quý mến cả hai anh em. Rồi lời đàm tiếu, dị nghị của mọi người khi Jean nhận khoản thừa kế đó rằng bà Doland đã phản bội, Jean không phải là con đẻ của ông Doland mà là con của người đã để lại khoản thừa kế đó.
Pierre đã thực sự đau khổ khi nhận ra đó lại là sự thật. Kìm nén trong lòng, ấm ức, tức giận về sự phản bội của người mẹ để rồi cũng có ngày nó bùng phát khi hai anh em cãi cọ nhau.
Còn Jean cũng không biết phải lựa chọn ra sao khi biết được sự thật. Nếu từ bỏ khoản thừa kế thì sẽ không thể cưới được người mà anh yêu làm vợ. Nếu nhận thì khó xử với người anh trai và với người mà anh vẫn tưởng là cha đẻ của mình.
Người mẹ thì cũng không biết phải đối mặt với hai người con và chồng mình như nào về sự thật rằng mình đã phản bội. Bà cũng rất đau khổ từ khi nghe tin Jean nhận được khoản thừa kế đó, luôn sợ hãi các con sẽ đánh giá và bỏ rơi bà.
Boog thấy thật buồn cười và đáng thương có phần hơi bực vì sự vô tâm của ông Doland. Trong mớ hỗn độn, âm thầm chịu đựng sự đau khổ của vợ và hai con mà ông không hề biết gì. Vẫn cứ vô tư vui mừng vì khoản thừa kế, vẫn ung dung sống cuộc sống hàng ngày mà không hề nhận ra bất cứ một sự thay đổi nào trong cách cư xử của ba thành viên trong gia đình.
Cá nhân Boog không thích cái kết của câu chuyện này. Boog cho rằng người mẹ và Jean đã quá ích kỷ khi để cho Pierre ra đi lênh đênh trên biển khi Pierre quyết định xin làm việc trên chuyến tàu viễn dương. Bản thân Pierre mặc dù ghen tỵ với em trai nhưng cũng là người đã chịu không ít tổn thương và thiệt thòi cả về vật chất lẫn mặt tình cảm.
Tái ông mất ngựa, được hưởng lộc từ trên trời tự dưng rơi xuống chưa hẳn đã là một điều tốt khi nó làm mất đi một gia đình.

Binh Boog