Lindsay Galvin là nhà văn Anh, tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Những con rồng của Darwin”. Đây là cuốn sách phiêu lưu đặc sắc có một không hai dành cho những người ưa khám phá thế giới tự nhiên. Truyện ca ngợi tình bạn không biên giới giữa con người – loài vật thông qua câu chuyện khó tin của một cậu bé trong một lần khám phá hoang đảo.
Syms Covington đã tìm được một công việc ưng ý: làm người giúp việc cho Charles Darwin trên con tàu Beagle của ngài. Bỗng một ngày, thuyền của cậu bị tách khỏi thuỷ thủ đoàn trong một cơn bão lái cuộc đời cậu sang một bước ngoặt hoàn toàn mới. Cậu dạt vào hòn đảo Galapagos, nơi chưa từng có dấu chân người. Một mình lang thang trên hoang đảo, cậu bé đã có một khám phá có thể làm thay đổi cả thế giới. Khám phá đó khiến ngay cả nhà khoa học lừng danh Darwin cũng không thể tin nổi. Có một giống loài huyền thoại đang ở bên bờ của sự tuyệt chủng…
Covington khám phá đảo hoang
Bản thân sống sót và dạt vào hoang đảo là điều may mắn với Covington. Những kỉ niệm đẹp về những người thân yêu lần lượt hiện về ngay cả trong những giấc mơ xoa dịu đi hiện thực tàn nhẫn. Một câu hỏi đặt ra là cậu làm thế nào để sống sót khi chỉ có một mình trên hoang đảo? Trong khi cậu không tìm thấy nguồn sống và chờ đợi cái chết ập tới,…thì có một con quái vật khổng lồ cứ theo sát muốn đuổi cậu ra khỏi lãnh địa của nó. Một con rồng khổng lồ biết bay có khả năng phun lửa. Tuy nhiên, may mắn lại một lần nữa mỉm cười với Covington khi cậu khám phá ra một con thằn lằn biển đến cứu cậu thoát chết, chỉ cho cậu thức ăn, nước uống, lắng nghe tâm sự của cậu…Cậu đặt tên nó là Farthing. Cả hai đã trải qua những khoảnh khắc nghẹt thở của những mối nguy hiểm đang rình rập để đến cứu nguy hậu duệ của một giống loài đặc biệt mà con người chưa từng biết tới.
nhung con rong cua darwin
Cuốn sách mang tính nhân văn sâu sắc: ca ngợi tình yêu thương đồng loại
Giữa Farthing và Covington có sự gắn kết đặc biệt và tình cảm sâu đậm tạo nên một tình bạn tuyệt vời, hiếm thấy. Lúc ở trên đảo, Covington không hề cô đơn mà luôn có Farthing đồng hành. Nó đã cứu cậu bé hết lần này đến lần khác. Là người dẫn đường giúp cậu tìm thấy sào huyệt của con rồng và cứu ổ trứng của nó. Lúc trở về đất liền, Farthing lúc nào cũng ở bên Covington cùng những người anh em của nó. Dù có bị giam cầm nó vẫn luôn có tình cảm chân thành với cậu bé. Đối với bầy đàn của mình, nó luôn tỏ ra là một người con cả có trách nhiệm, yêu thương các em của nó hơn bao giờ hết. Có thể thấy nó buồn đến mức nào khi chứng kiến một người em của nó do quá yếu mà chết đi hay thái độ mừng rỡ ra mặt mỗi lần Covington đến thăm,…
Ngoài ca ngợi tình bạn giữa con người – loài vật, tình ruột thịt giữa những con vật với nhau, truyện còn ca ngợi tình cảm đặc biệt giữa người với người. Vượt qua ranh giới giữa mối quan hệ chủ – tớ Darwin đã coi Covington như người bạn nhỏ, chăm sóc cậu vô cùng chu đáo khi cậu vừa thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Có thể thấy Covington hạnh phúc ra sao khi được Darwin mua cho cây vĩ cầm mới để cậu tạo ra những tuyệt tác. Anh vô cùng cảm thông với hoàn cảnh, lắng nghe, thấu hiểu câu chuyện của cậu và nhiệt tình giúp đỡ cậu bé khi cậu lỡ gây ra một chuyện động trời. Còn Covington dù làm gì cũng nghĩ đến danh tiếng của Darwin, coi Darwin là người thầy, một người bạn lớn. Giữa họ hình thành tình cảm đặc biệt như những người thân thiết sẵn sàng nghĩ cho nhau, vì nhau.
Ngôn ngữ kể chuyện chân thực, sống động
Chưa bao giờ người đọc được chứng kiến một câu chuyện cảm động, phi thường vượt qua mọi loại giới hạn với ngôn từ, chân thật và sinh động đến thế! Truyện mở ra hai thế giới: thế giới tự nhiên trên đảo Galapagos và thế giới con người trên đất liền. Loài rồng được đặt vào một thế giới vừa khoa học, vừa mang tính lịch sử thời đại với hình ảnh con rồng mẹ đẹp lộng lẫy với màu vảy vàng óng ả tìm mọi cách đuổi những sinh vật lạ ra khỏi lãnh địa của nó và điên cuồng cứu lẫy ổ trứng của mình khi có núi lửa phun trào. Người đọc còn được chứng kiến cuộc hành trình đầy thách thức của cậu bé Covington giành giật sự sống với tử thần cùng người bạn đường bé nhỏ. Việc cậu khám phá ra ổ trứng của con rồng là một điều kì diệu đối với con người. Trong thế giới của mình, con người đã chứng kiến những con rồng con lần lượt tách vỏ trứng và lớn dần lên dưới sự quan sát và nghiên cứu đầy phấn khích của thầy trò Darwin là một kì tích, phát kiến vĩ đại khiến ngay cả Nữ hoàng Anh cũng không thể cầm lòng mà vào cuộc coi những con rồng con là báu vật của quốc gia.
“Những con rồng của Darwin” không dừng lại ở một tiểu thuyết dành cho lứa tuổi thiếu nhi viết về một giống loài đặc biệt mà nhân loại chưa từng biết tới. Thông qua việc ứng xử giữa con người với loài rồng truyện gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trong mối quan hệ giữa con người với động vật nói chung và đối với động vật quý hiếm nói riêng.