Có một điều rất thú vị trong giới tiểu thuyết, đó là khi tình tiết trong truyện liên quan tới nghề nghiệp của chính tác giả ngoài đời thật, thì y như cá gặp nước vậy, mọi thông tin và kiến thức sẽ được tác giả truyền đạt một cách mạch lạc, chính xác hơn. Ngay cả người đọc cũng cảm nhận được sự am hiểu nhất định của tác giả chứ không đơn thuần là chỉ viết cho có.
nguoi trong luoi chan ho kei review
Ví dụ như Keigo Higashino xuất thân từ ngành kĩ thuật điện, nên những câu truyện của ông nếu liên quan tới lĩnh vực điện tử thì đều được miêu tả và giải thích rõ ràng.
Hoặc như Lôi Mễ xuất thân từ ngành cảnh sát, nên những quy trình điều tra hình sự, khám nghiệm hiện trường trong truyện của ông đều có độ chính xác cao.
Còn Chan Ho Kei thì lại xuất thân từ ngành Khoa Học Máy Tính, nên Người Trong Lưới tựa như là một mảnh đất màu mỡ để anh phô bày những thế mạnh của mình.
Cốt truyện rất đơn giản, người chị gái đau khổ vì đứa em gái nhảy lầu tự sát, nên đã tìm kiếm một “thám tử chui” để điều tra về nguyên nhân cái chết của người em. Qua đó cả hai phát hiện được những bí mật đáng sợ bên dưới mảnh đất Hồng Kông.
Nhân vật nam chính tên là Nem, một anh chàng thám tử chui, khốn nạn một cách dễ thương, hay cà khịa mọi lúc mọi nơi, nếu mình mà là nữ chính trong truyện chắc sẽ thụi cho anh ta mấy cú. Nhưng anh ta dễ thương lắm, không phải tốt nhưng cũng không phải xấu. Đặc biệt anh lại là một thiên tài về máy tính nên IQ hơi… cao, nhiều đoạn anh nói mà mình cũng không hiểu anh đang nói thứ ngôn ngữ gì, có cảm giác đây là hình ảnh của chính tác giả ngoài đời, bình thường ít phát ngôn nhưng hễ đụng đến cái mình thích là sẽ thao thao bất tuyệt.
Trái ngược lại là nhân vật nữ chính Di, một cô gái bình thường, quê mùa, mù công nghệ, cô cả đời cũng chỉ mải miết đi chín về năm, chăm chỉ kiếm tiền để lo lắng cho người em gái nhỏ tuổi. Nhưng không hiểu sao càng đọc mà mình lại càng thương Di hơn, bởi vì mình thấy được hình ảnh của mẹ mình qua Di, mỗi khi bà phải loay hoay với chiếc smartphont vì không biết dùng như thế nào, mỗi khi bà phải vắt óc suy nghĩ làm sao để đăng nhập vào tài khoản facebook vì quên mật khẩu, và lần nào bà cũng phải cầu cứu mình để hướng dẫn bà thêm một lần nữa.
Không chỉ nói riêng về bạo lực mạng, Người Trong Lưới còn đề cập cả về những định kiến, góc khuất và tệ nạn trong xã hội. Dài 555 trang nhưng không hề khiến mình thấy chán, nếu chán thì chỉ là do tác giả đã giải thích quá kĩ, quá chi tiết, quá nhiều kiến thức chuyên ngành. Đã vậy nữ chính còn thuộc dạng mù công nghệ nên lại được nam chính giảng bài kĩ hơn. Cảm giác như tác giả muốn nhồi nhét hết mấy cuốn giáo trình mạng cao cấp vào đầu mình vậy, nhưng phải thừa nhận là sau khi đọc xong mình biết thêm được rất nhiều kiến thức mới, tương lai chắc chắn mình sẽ áp dụng nó vào đời sống.
Nếu bạn muốn một câu truyện trinh thám hấp dẫn, điều tra tỉ mỉ, nhiều kiến thức chuyên ngành mạng, plot twist đầy đủ thì Người Trong Lưới là dành cho bạn đấy. Mình tin sau khi đọc xong, bạn sẽ phải vội vã kiểm tra lại tài khoản facebook và wifi mạng như mình vậy đó.
Đánh giá: 9/10