Nhà văn Frans Emil Sillanpää đã làm rạng danh đất nước Phần Lan khi được vinh dự nhận giải Nobel Văn học. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, với những trải nghiệm mà ông chắt lọc trong cuộc sống cùng ngòi bút tài hoa, cách cảm thụ tinh tế, ông đã trở thành một nhà văn am tường về người nông dân. Gắn chặt với họ, chẳng thể tách rời là thiên nhiên thơ mộng. Những vẻ đẹp ấy đã được đóng khung, lồng kiếng ở tuyệt phẩm “Người trong đêm hè”.
nguoi trong dem he
Thiên nhiên không chỉ là điền trang tạo nguồn sống cho con người, hay đơn thuần là ánh trăng sáng tỏ những con đường, mặt hồ tĩnh lặng đem lại sự yên bình… mà nó là người bạn, người tình của con người. Hoà quyện, ngọt ngào, say sưa. Chung đôi, sóng bước. Con người và thiên nhiên như đan vào nhau, quyện thành bức tranh đêm hè phương Bắc vô cùng sống động và huyền ảo. Những lời văn như được chắp thêm đôi cánh mềm, êm đềm như những dòng thơ khi hoạ lại thiên thiên của đất trời và trong lòng người.
Chẳng phải là nhạc mà du dương, trầm bổng. Chẳng phải là hoạ mà lung linh sắc màu. Ở đâu có bước chân con người, ở đó là cỏ cây thiên nhiên quấn quýt dù đôi lúc chỉ nhỏ bé là những vạt cỏ đẫm sương hay mùi phấn hoa, cánh bướm.
Nhưng phải là người thật sự yêu thiên nhiên và nhẩn nha, chậm rãi thả hồn vào những dòng văn đậm chất trữ tình, người đọc mới có thể cảm được vẻ đẹp kỳ ảo của vùng ôn đới phía Bắc bán cầu. Cuốn sách chắc chắn không phải là người bạn đối với những ai thích lướt nhanh, đọc vội.
Trong những ngày mùa hạ trắng, thiên nhiên đẹp mê hồn, hình ảnh, đời sống con người đủ tầng lớp hiện lên cũng nhẹ nhàng, trầm lắng, hoà cũng điệu nhạc không tên của đất trời. Nhưng điểm vào sự bình yên ấy là sự dậy sóng của án mạng trong đêm, là vó ngựa dập dồn tìm bác sĩ, là cuộc vượt cạn vất vả… Nhưng rồi sự yên bình của nhịp sống lại quay về.
Chẳng quá kịch tính với những cao trào, tác phẩm chỉ nhẹ nhàng với những bức tranh thiên nhiên và cuộc sống thường nhật cùng những con người đa dạng về cách nghĩ, cách sống nhưng cũng đủ để lại bao hương vị trong tâm trí người đọc.
Chắc chắn rằng, tác phẩm sẽ mãi được bạn đọc yêu quý với những câu văn dạt dào chất liên tưởng, với những hình ảnh đẹp được xây đắp bởi một tâm hồn lãng mạn.