Trước khi đọc cuốn sách này , tôi có xem một đoạn video tài liệu về Viettel. Một niềm tự hào dân tộc đã bùng lên trong tôi. Việt Nam đã có thể vươn ra thế giới. Có tập đoàn viễn thông lọt top 30 trên thế giới. Vì sao họ làm được vậy? Đó là vì họ dám làm những thứ khác người.
Nghệ thuật làm việc tuyệt vời của Toyota - Yoshihito Wakamatsu (quản trị và lãnh đạo) review
Vậy thì Toyota có bí quyết gì để thành công như bây giờ. Đối với người dân Việt, thì hàng Nhật là một thứ gì đó rất quý, được đảm bảo về chất lượng. Những chiếc ô tô của Toyota cũng vậy, luôn được cánh lái xe đánh giá là rất bền, ít lỗi. Luôn được săn đón ở thị trường Việt Nam. Đó là do họ đã xây dựng được một phương thức sản xuất cho riêng mình, đặt tên là phương thức sản xuất Toyota – KAIZEN. Đã có rất nhiều công ty trên thế giới đến học tập và áp dụng thành công phương thức này để nâng cao sản xuất, trình độ nhân viên và chi phí sản xuất.
Cuốn sách này dành cho những ai? Nó đặc biệt dành cho các kỹ sư, những nhà quản lí làm việc ở các phân xưởng, các tập đoàn, công ty. Tôi cũng từng là kỹ sư trong các phân xưởng, tôi rất hiểu tầm quan trọng của việc phát triển con người, quản lí, tối ưu hóa trong phân xưởng rất quan trọng. Vì phân xưởng chính là xương sống của các công ty sản xuất. Các bạn cũng có thể đọc để tìm hiểu, học hỏi phong cách làm việc của người Nhật. Chất liệu để xây lên cuốn sách này là những bài học trong quá trình Kaizen của công ty Toyota. Các bạn sinh viên có thể tham khảo và áp dụng để thay đổi suy nghĩ và tác phong làm việc ngay từ khi còn trên ghế nhà trường nhé. Nếu các bạn sau này muốn xin vào các công ty Nhật Bản làm việc thì đây có lẽ sẽ kim chỉ nam cho các bạn.
Ở Toyota, cấp trên không bao giờ chỉ cho cấp dưới câu trả lời. Bởi vì làm vậy, cấp dưới sẽ mãi không học được các phát hiện và giải quyết vấn đề. Nếu nhân viên cấp dưới có nói rằng : “Thời gian và nhân lực đều không đủ, anh ơi!” . Thì Toyota sẽ nói : “Thứ không đủ chính là trí tuệ của cậu đấy”. Và câu cửa miệng ông OHNO – cha để của hệ thống sản xuất Toyota : “Con người rất tài giỏi, trí tuệ con người là vô hạn”. Và tôi ấn tượng nhất trong cuốn sách này là triết lí : “ Nếu gặp sự cố hãy hỏi : “Tại sao?” cho để tìm được nguyên nhân thực sự. 5 lần liên tục có nghĩa là hỏi “cho đến khi tìm ra”, “cho đến khi hiểu ra””. Phương pháp thành công chắc chắn nhất là làm bằng được mới thôi.
Lưu ý cho các bạn. Để bắt đầu cuốn sách này hãy tìm hiểu qua từ “KAIZEN” nhé! Đây là từ sẽ được sử dụng xuyên suốt trong cuốn sách. Kai – cải, Zen – thiện, dịch ra tiếng việt là cái thiện. Kaizen chính là để thay đổi tốt hơn, cải tiến liên tục. Để Kaizen phát huy hiệu quả cần 3 yếu tố :
  • Cải thiện : Thay đổi cách làm, thay đổi tư duy để đưa ra thành quả, kết quả tốt hơn.
  • Duy trì : Kaizen không phải là hoạt động nhất thời. Vì làm việc tạm bợ chỉ tạo ra hiệu quả thấp. Thế giới xung quanh luôn thay đổi, vì thế kaizen phải được duy trì để mỗi cá nhân , tổ chức theo kịp sự thay đổi này.
  • Tất cả cùng tham gia : Nhiều người lầm tưởng “ Kaizen là việc của giám đốc, quản lý chứ chả liên quan gì đến nhân viên quèn như minh”. Vậy thì bạn sai rồi, Kaizen là tổng hợp của sức mạnh , ý chí của toàn bộ nhân viên trong tổ chức. Kaizen bắt đầu tử nhỏ cho to lớn.
Và cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên hay muốn cuốn sách này về nhé, cuốn sách nằm trọng bộ 3 cuốn Nghệ thuật việc cho ra hiệu quả Toyota, Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota, Nghệ thuật làm việc tuyệt vời của Toyota. Oa oa, tôi muốn có một chiếc Lexus đi quá. Ai có ước muốn như tui hông?