Ngàn mặt trời rực rỡ – Khaled Hosseini

Rate this post

“Câu chuyện xoay quanh Mariam và Laila, hai người phụ nữ, hai tuổi thơ trái ngược nhau. Một là cô bé con rơi mà cha mình không thể thừa nhận một là cô gái thượng lưu sống trong nhung lụa, cả hai cùng trở thành vợ của một người đàn ông, cố gắng sinh con cho anh ta, cùng bị đánh đập tàn nhẫn. Một người vợ đã giết chết chồng chung đó. Còn một người phải rời đất nước ra đi với người yêu và những đứa con. Số phận của họ đã hòa quyện vào nhau trong thân phận đau thương, bền bỉ của người phụ nữ Afghanistan trước chính trị hỗn loạn và nền tôn giáo hà khắc, làm nên một trường ca tiểu thuyết vô cũng cảm động”

ngan mat troi ruc ro

Một câu chuyện tuyệt vời đến đau thương, mình chỉ là từng mảnh sau khi đọc xong nó. Từng trang sách đều thấm đẫm giá trị nhân văn và giá trị hiện thực. Ngòi bút của Khaled Hosseini đã đi đến từng ngóc ngách khắc họa nỗi thống khổ của người phụ nữ, cả những đau thương mất mát, ly biệt của người dân Afghanistan. Đã từng có một Afghanistan nơi mà danh dự của người phụ nữ chỉ như con chim yểng trong lòng bàn tay, nắm không chặt sẽ bay mất; cái chết có thể đến bất cứ lúc nào với bất cứ ai. Một Afghanistan đau thương mà xinh đẹp. Bởi ngàn mặt trời vẫn rực rỡ, dù cuộc sống cay nghiệt và bất công với họ thì họ vẫn tiến lên và hi vọng. Chiến tranh có thể tàn phá nhà cửa, trường học, bệnh viện, nhà máy. Nền tôn giáo hà khắc có thể cướp đi quyền được bình đẳng, tự do của người phụ nữ. Nhưng tất thảy không thể thiêu dụi được những phẩm chất tốt đẹp của con người, không thể ngăn cản những hi vọng, nghị lực sống đến phi thường vẫn rực cháy trong họ.

Đọc “ngàn mặt trời rực rỡ” cảm xúc của mình từ đau thương đến bị phẫn rồi mong chờ cuối cùng là hi vọng. Mình rất khâm phục tác giả ở lối kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn, cách viết rất gợi hình. “Hosseini có một khả năng hiếm có, khả năng viết truyện như Charles Dicken. Ông rất xuất sắc khi viết những trường ca lôi cuốn với những nhân vật chân thực” (Daily Telegraph). Mình đã mở lòng hơn với Afghanistan qua những trang sách của Khaled Hosseini. Mình xúc động trước tình yêu quê hương của một người con xa xứ; người đã chắp bút viết lên bản trường ca về quê hương, xứ sở. Hẳn phải là một người yêu đất nước sâu sắc mới có thể viết nên những dòng đậm chất hiện thực, sắc nét và rõ rằng đến vậy. Từ ông, tác phẩm của ông tình yêu Tổ quốc trong mình càng mạnh mẽ, nồng nhiệt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *