Móng vuốt quạ đen lấy bối cảnh tại thành Ketterdam – nước Kerch, đây là cái tên hư cấu được lấy cảm hứng từ nước Cộng hoà Hà Lan ở thế kỉ 17, trong một thế giới có phép thuật – được gọi là vũ trụ Grisha (những con người đem trong mình những khả năng đặc biệt). Câu chuyện bắt đầu khi một nhà khoa học tên là Bo Yul-Bayur đã sáng chế ra thứ nước thần kỳ Jurda Parem, có khả năng khuếch đại năng lực của các Grisha. Thứ thuốc này khiến các Grisha có khả năng biến những điều không thể thành sự thật, điển hình là việc họ có thể biến chì thành vàng (nghe đến đây ai chả thích). Điều này làm cho Hội đồng thương buôn Kerch đứng ngồi không yên trước nguy cơ thị trường tài chính bị chao đảo, và nền kinh tế thế giới bị sụp đổ.
mong vuot qua den
Nhân vật chính xuyên suốt là bộ sáu kẻ “bất hảo”. Đầu tiên, không thể không kể đến đó là Kaz Tay Nhám – cậu nhóc 17 tuổi mang dáng dấp của một thủ lĩnh khiến nhiều đối thủ đáng gờm lo ngại vì tài “ủ mưu” mỗi lần lên kế sách. Inej với biệt danh là Bóng ma nhờ việc di chuyển không gây tiếng động cùng khả năng đánh cắp thông tin. Jesper- một tay thiện xạ đỉnh cao nhưng cũng không tránh khỏi cám dỗ của trò đỏ đen. Nina, một Độc Tâm Y dùng khả năng Grisha của mình để sống qua ngày trong khu ổ chuột. Cậu ấm Wylan, bỏ nhà để cố lãng quên cuộc sống nhung lụa. Matthias – một Kẻ săn phù thủy bị tống giam với cơn khát trả thù.
Sáu con người sáu cá tính khác nhau nhưng họ có cùng mục tiêu là thâm nhập thành công vào thánh địa bất khả xâm phạm của người Fjerda – Lâu đài Băng để giải cứu Bo Yul-Bayur lấy số tiền thưởng kếch xù của hội đồng thương buôn.
Điểm đáng chú ý đó là “Móng vuốt quạ đen” là một truyện dài nhưng lôi cuốn vô cùng. Cách xây dựng nhân vật độc đáo, với các cá tính và thế mạnh riêng tạo nên một bức tranh tổng thể hoàn hảo của chuyến hành trình đầy cam go và thử thách.
Hơn nữa, đan xen những tình tiết gay cấn, truyện còn thu hút bởi những mẩu truyện tình lãng mạn nhỏ. Chứng minh rằng, chúng ta không thể sống thiếu tình yêu dù trong bất kì hoàn cảnh khốn khổ nào chăng nữa. Tình yêu gây thổn thức của cặp đôi Matthias và Nina giữa tình yêu mãnh liệt và sự hận thù. Thứ tình cảm mập mờ của cặp đôi Kaz và Inej cũng không kém phần gây sự chú ý. Hi vọng trong hai phần tới, những chi tiết tình cảm sẽ được hé lộ rõ ràng hơn.
Một cái hay trong cách triển khai câu chuyện của tác giả đó là việc truyện được kể theo lời kể của từng nhân vật, nhưng tác giả đánh lừa khéo người đọc khi đứa đầu tiên dẫn chuyện thì lại không phải là nhân vật chính.
Tuy nhiên, trước khi đọc truyện mình muốn mọi người đọc kĩ bối cảnh truyện ngay từ ban đầu để có thể theo kịp cốt truyện và hiểu rõ hơn hoàn cảnh xuất thân của từng nhân vật để tránh gây rối não trong quá trình phân tích truyện.