Hệ chính – Phương pháp tăng cường trí nhớ độc đáo của Tony Buzan

thumbnail
Rate this post

Bạn có bao giờ gặp phải tình trạng quên mất những điều quan trọng hay những thông tin quan trọng đã học không? Hãy để “Review Sách” giới thiệu cho bạn một phương pháp độc đáo để tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả. Đó chính là Hệ Chính – một hệ thống giúp bạn nhớ lâu và hiệu quả hơn.

Hệ Chính và ma trận nhớ chủ đạo SEM3

Hệ Chính và ma trận nhớ chủ đạo SEM3 chính là phát minh của Tony Buzan – người sở hữu trí nhớ siêu việt nhất hành tinh. Với hai công cụ này, bạn có thể nhớ lên đến 10.000 đối tượng và hơn nữa.

Tự trở thành chuyên gia về trí nhớ của chính mình

Hệ Chính giúp bạn chuyển từ kí tự sang số và ngược lại để ghi nhớ một cách dễ dàng. Để chuyển số thành mẫu tự, Hệ Chính đã tạo ra một bộ mã tự đặc biệt. Bộ mã tự này cho phép bạn ghi nhớ chính bản thân Hệ Chính thông qua các đặc điểm của nó.

Lưu ý: Nguyên âm a, e, i, o, u và các mẫu tự h, w, y không có số tương ứng và được sử dụng như những “chỗ trống” hoặc từ bổ khuyết cho các từ khóa hình ảnh dễ nhớ mà bạn tạo ra.

Liên tưởng và sự liên hệ giữa các số và mẫu tự

Các số từ 0 đến 9 được gán cho các mẫu tự một cách có ý nghĩa. Nhờ vào sự liên hệ mật thiết giữa chúng, ta có thể ghi nhớ một cách hiệu quả hơn.

0: Mẫu tự s và z là âm đầu tiên của từ “zero”, mẫu tự o là mẫu tự cuối cùng trong từ zero.

1: Mẫu tự d và t đều có một đường đi xuống.

2: Mẫu tự n có 2 đường đi xuống.

3: Mẫu tự m có 3 đường đi xuống.

4: Mẫu tự r là mẫu tự cuối cùng trong từ “four” (bốn).

5: Mẫu tự l có thể được xem như số 50 theo số La Mã hoặc một bàn tay 5 ngón xòe ra, ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ L.

6: Mẫu tự j là hình phản chiếu của số 6.

7: Mẫu tự k khi viết hoa có 3 số 7 dính vào nhau (K).

8: Mẫu tự f khi viết thường có hai thòng lọng giống số 8.

9: Mẫu tự b và p là hình chiếu của số 9.

Một khi đã nắm được bộ mã tự đặc biệt này, bạn có thể chuyển bất kỳ số nào thành mẫu tự và ngược lại. Nguyên tắc là: đầu tiên bạn chuyển số thành các mẫu tự tương ứng. Khi các mẫu tự đã được sắp xếp theo trật tự, bạn chèn các nguyên âm và các mẫu tự h, w và y – không có số tương ứng – để “lấp đầy” và tạo thành các từ có nghĩa.

Ví dụ: Số 11 được chuyển thành hai mẫu tự d và d. Như vậy, từ có nghĩa sẽ là từ “dad” (được lấp vào thêm chữ a). Tương tự, số 43 chuyển thành hai mẫu tự r và m, từ được tạo thành là từ “ram”. Bạn có thể dùng một trong các nguyên âm lấp đầy để tạo thành từ “ram” tương ứng với số 43. Khi nghĩ ra từ, cách hay nhất là thử a trước tiên, sau a là e, sau e là i… Cách này giúp bạn tìm lại từ nhanh chóng và hiệu quả nếu bạn quên mất từ.

Lưu ý: Hệ Chính được áp dụng cho ngôn ngữ tiếng Anh, và bảng chữ cái của các ngôn ngữ khác nhau sẽ có các hệ Chính đặc trưng riêng.

Tận hưởng niềm vui của việc học và nhớ qua Hệ Chính. Đừng để thông tin quan trọng trôi qua như cơn gió! Đến với “Review Sách” và khám phá cách tăng cường trí nhớ như chưa từng thấy!

Được viết bởi Trương Mạnh Hùng @ 19:31 09/04/2011. Số lượt xem: 1649.

Mời bạn xem thêm về Hệ Chính tại Review Sách.