Làm Chủ Tuổi 20: Hãy Sống Vì Sự Tự Do Của Bạn

[Bookademy] Review Sách “Làm Chủ Tuổi 20": Hãy Sống Vì Sự Tự Do Của Bạn  - YBOX
Rate this post

Dạo gần đây báo chí đưa tin về trào lưu “Cá voi xanh” đã khiến dư luận hoang mang. Đặc biệt, giới trẻ lại là nhóm đối tượng bị dụ dỗ, lôi kéo vào trò chơi nguy hiểm này nhiều nhất. Vậy nếu bạn còn trẻ, đã làm chủ được bản thân và cuộc sống của mình hay chưa?

Làm chủ tuổi 20 là quyển sách lấy cảm hứng từ khóa học cùng tên do diễn giả Dương Duy Bách tổ chức. Dương Duy Bách là một doanh nhân, một diễn giả trẻ nhất ở Việt Nam đã đào tạo hàng ngàn bạn trẻ thành công và sống tự lập. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân, làm chủ cuộc đời mình và tránh xa những trào lưu nguy hiểm trên mạng xã hội.

Làm tới đi!

Khi nghe tựa đề sách, có lẽ bạn nghĩ rằng “Tuổi 20 có gì để làm chủ?”, “Còn đi học dựa bố mẹ thì làm chủ cái gì?”, “Mình chưa 20 tuổi chắc không cần đọc nó đâu?”, hay “Tôi giờ qua tuổi 20 rồi nên sao mà làm chủ tuổi 20 nữa?”. Vấn đề không phải là bạn bao nhiêu tuổi, mà là bạn đã làm chủ được chính mình và cuộc sống hay chưa. Có phải bạn vẫn còn để người khác ảnh hưởng đến bạn, bạn sợ người khác soi mói, nói này nói nọ về hành động của mình và bạn không đủ quyết tâm theo đuổi ước mơ đã lâu nay bạn ấp ủ? Vậy thì hãy thử nhìn lại bản thân, lắng nghe xem bạn muốn gì và đọc cuốn sách “Làm Chủ Tuổi 20”, nó sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

“Đừng lo lắng về những gì người khác nói về bạn. Đây là cuộc sống của bạn, bạn phải làm những điều bạn yêu thích. Đó mới gọi là sống! Và nếu ai đó gọi bạn là điên khùng, dở hơi thì bạn chỉ cần mỉm cười và nói cảm ơn. Hãy học cách chơi trò chơi của cuộc sống theo cách của riêng mình.”

Chúng ta cần nhận biết đâu là điều mình yêu thích, đâu là mục tiêu, ước mơ của đời mình. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Theo một nghiên cứu tại Trường Harvard vào năm 1979, chỉ có 3% trong số những sinh viên sắp tốt nghiệp viết ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể. 10% chỉ viết được mục tiêu mơ hồ, không cụ thể và 84% còn lại hầu như không viết được mục tiêu của mình là gì và không đề ra cho mình một mục tiêu nào cụ thể.

Sau 10 năm, nhóm 84% vẫn đang loay hoay với cuộc sống, công việc và có thu nhập thấp. Nhóm 10% khả quan hơn là họ có thu nhập cao gấp đôi so với nhóm 84%. Nhóm 3% đã sống rất thoải mái và thu nhập của họ cao gấp 10 lần so với nhóm 97%.

Việc viết ra được mục tiêu và biết mình muốn gì trong cuộc đời ảnh hưởng rất lớn đến thành công sau này của bạn. Để hiểu bản thân không phải là điều dễ dàng và nhiều khi bạn đang sống cuộc đời của người khác mà bạn không nhận ra. Tác giả đã chia sẻ một công cụ hữu hiệu giúp bạn khám phá bản thân và công cụ này đã giúp hàng ngàn người tìm ra được con người thật của mình. Đó chính là bộ “60 CÂU HỎI KHÁM PHÁ BẢN THÂN – NAPOLEON HILL”, tác giả cuốn sách “Nghĩ giàu và làm giàu” rất nổi tiếng. Chính vì bộ câu hỏi này, tôi đã mất đến 2 tháng mới trả lời xong hết 60 câu hỏi để tiếp tục đọc sách. Đây là một công việc khó khăn để trả lời thành thật những câu hỏi đó. Một khi đã hoàn thành xong 60 câu hỏi, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời mình như được mở sang một trang khác, tươi mới hơn, và bạn được sống là chính mình.

Nếu đã biết mục tiêu đời mình, vậy điều gì còn ngăn cản bạn đến với thành công?

Tôi biết nhiều người có rất nhiều mục tiêu, ước mơ và nó có thể thay đổi cả thế giới. Tuy nhiên, tôi vẫn không thấy thế giới thay đổi điều gì cả và chính người nói ra mục tiêu đó cũng chẳng làm gì để thực hiện. Dù bạn có đọc trăm ngàn quyển sách, học hết khóa học này đến khóa học khác mà chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”, biết rồi để đó thì bạn sẽ chẳng chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của hoa, cũng như chẳng thể nào thành công được.

Khoảng cách giữa kẻ thành công và người thất bại rất mong manh, nó có thể chỉ là một ý tưởng trong suy nghĩ, một bước tiến lên hay một lời nói dứt khoát. Nếu không làm ngay bây giờ, bạn có thể đánh mất cơ hội mãi mãi.

“Cơ hội dành cho tất cả mọi người, nhưng chỉ những người nhanh nhất mới dành được nó.”

Nếu như bạn muốn học mỹ thuật, thì đừng đăng ký học trường kinh tế. Nếu bạn muốn kinh doanh, đừng sợ không có tiền. Nếu bạn muốn bỏ học đi du lịch, đừng sợ người khác chỉ trích. Thành công và giàu có không dành cho những kẻ chờ cơ hội đến và không biết nắm bắt cơ hội, càng không dành cho những kẻ không dám nắm lấy cơ hội.

Để thành công, bạn cần nhận ra cơ hội, nắm bắt cơ hội và quyết tâm thực hiện nó. Bạn sẽ không biết rằng có còn cơ hội này lần thứ hai hay không, nên hãy dồn hết sức mình để đạt được nó. Tuy nhiên, cũng sẽ có lúc cơ hội vụt qua, nếu vậy bạn cũng đừng tiếc nuối làm chi. Hãy nhìn vào tương lai và đón nhận cơ hội khác, “khi một cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra”.

Vì vậy, khi đối mặt với khó khăn, thử thách, hãy làm tới đi, đừng ngần ngại. Cuộc sống sẽ vùi dập bạn không thương tiếc, nhiệm vụ của bạn là quyết tâm và can đảm đứng lên, mạnh mẽ sống thật với con người của mình. Mỗi khi gặp khó khăn, trở ngại hãy nhớ đến câu thần chú “MACKENO”, là “Mặc kệ nó, làm tới đi!”

Khác biệt hay dị biệt

Nói về trào lưu “Cá voi xanh”, đây là một trò chơi nguy hiểm bắt đầu từ nước Nga và đã lan rộng đến nhiều nước khác. Trong vòng 50 ngày, người chơi phải thực hiện các thử thách từ bình thường đến nguy hiểm. Trò chơi kết thúc khi người chơi tự kết liễu đời mình. Tuy nhiên, cuộc sống không phải là trò chơi và những bạn trẻ tham gia trò chơi này đã hy sinh tính mạng cho một điều vô nghĩa.

“Người chiến thắng” không phải là người đã chơi thắng trò chơi đó, cũng không phải người được công đồng mạng tung hô. Vì chiến thắng đó không mang lại lợi ích gì cho bản thân và xã hội. Nó không phải là chiến thắng, mà là sự ngu xuẩn của những kẻ tham gia.

Tuy nhiên, xã hội hiện nay có quá nhiều người giống nhau, các ý tưởng giống nhau mà không có sự đột phá. Chúng ta đang áp đặt suy nghĩ và giết chết sự sáng tạo. Sáng tạo là nguồn cảm hứng dẫn đến thành công, vì vậy xin đừng giết chết sự sáng tạo trong bạn.

Đừng bắt chước người khác, sống như người khác mà hãy sống cuộc đời của bạn đi. Bởi bạn chỉ có một cuộc đời để sống. Khác biệt nhưng đừng để dị biệt, giống như tựa đề của một cuốn sách:

“Bạn sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao.”

Cuộc đời này là một trò chơi lớn, hãy học cách chơi trò chơi của cuộc sống. Bạn không cần phải thắng trò chơi nào đó trên máy tính hay mạng xã hội, nhưng bạn cần thắng trò chơi của cuộc đời mình. Cách bạn làm việc hết mình, chơi hết mình, sống hết mình sẽ quyết định thành công của bạn trong tương lai.

“Sự không hoàn hảo là vẻ đẹp, sự điên rồ là thiên tài và thà cực kỳ điên rồ còn hơn là vô cùng tẻ nhạt.”

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

Khi ai đó cười nhạo bạn khi bạn đứng lên phát biểu, chắc bạn sẽ tức và từ đó về sau bạn cũng sẽ không muốn phát biểu nữa. Khi muốn làm điều gì đó nhưng nếu người khác cho rằng bạn không thể làm được, bạn quá điên rồ thì bạn sẽ có khuynh hướng từ bỏ ý định đó. Và rồi tôi chắc chắn một điều, 20 năm sau khi bạn nhìn lại bạn sẽ cảm thấy hối tiếc những việc bạn đã không làm ngày hôm nay. Thà làm điều gì đó, dù sai hay đúng, như thế vẫn tốt hơn là không làm gì cả.

Thứ cản đường bạn đến thành công chính là bản thân bạn và nỗi sợ là thứ khiến bạn từ bỏ ước mơ. Có nhiều nỗi sợ khác nhau, dưới đây là 6 nỗi sợ mà mỗi người thường gặp phải.

  1. Nỗi sợ bị chỉ trích: Biểu hiện là thiếu tự tin khi giao tiếp, thiếu cá tính riêng, luôn tỏ ra mặc cảm.

  2. Nỗi sợ nghèo khó: Biểu hiện là lãnh đạm với mọi thứ, thiếu quyết đoán và quá cẩn thận.

  3. Nỗi sợ đau ốm, bệnh tật: Biểu hiện là luôn nghĩ mình bị bệnh và viện lý do, thói quen nghe ngóng về những tin bệnh tật và tự nuông chiều bản thân thái quá.

  4. Nỗi sợ bị mất tình yêu thương: Biểu hiện là ghen tuông vô cớ, hay bới móc người khác và cố giữ lấy thứ gì đó cho riêng mình.

  5. Nỗi sợ cái chết: Biểu hiện là hay nghĩ đến việc chết chóc, sức khỏe kém, hay khóc lóc, thất tình, nghèo đói, cô đơn.

  6. Nỗi sợ tuổi già: Biểu hiện là mất đi lòng nhiệt huyết, hay có thói quen biện hộ.

Để thực hiện ước mơ, bạn cần có động lực. Sẽ có những lúc bạn chán nản, tuyệt vọng, áp lực đè trên vai nhưng bạn cần phải biết rằng, bố mẹ ở nhà đang mong chờ bạn. Bố mẹ, gia đình sẽ là động lực để tôi phấn đấu, theo đuổi ước mơ của mình.

Dù sắp bước sang tuổi 21, nhưng tôi đã cảm thấy tuổi 20 của mình thật đẹp khi đọc được quyển sách này. Để làm chủ mình không khó, chỉ cần bạn muốn là có thể làm được. Làm chủ cuộc đời vì sự tự do của mình. Chúc bạn sẽ tìm thấy sự tự do cho chính mình.

Được đăng bởi Review Sách