Tức giận là bản năng, tĩnh lặng mới là bản lĩnh: Chỉ kiểu người sở hữu điều này mới có thể ung dung tự tại

thumbnail
Rate this post

Khi bị buộc tội, từ chối hoặc chỉ trích, chúng ta thường cảm thấy không thoải mái và dễ tức giận. Con người luôn mong muốn tìm kiếm một nơi bình yên, được sống hạnh phúc giữa xô bồ cuộc sống.

Tuy nhiên, để đạt được trạng thái tinh thần thấp thoáng và không tức giận là một quá trình dài. Để thành công trong hành trình đó, chúng ta cần đủ năng lực.

Cần có đủ năng lực để giải quyết tình huống, để có thể bình tĩnh ung dung, kiềm chế cơn giận từ bên trong và trở nên rộng lượng. Điều này không đồng nghĩa với việc chịu đựng và nhún nhường những chuyện bất công chỉ vì “dĩ hòa vi quý”.

Giống như một người đi mua sắm, nếu bạn có tiền, bạn có thể từ chối những mặt hàng xa xỉ vì nhiều lý do. Nhưng nếu bạn thiếu tiền, nếu bạn từ chối không mua, người khác sẽ nghĩ rằng bạn không đủ tiền để mua hàng đó. Lựa chọn và bị ép buộc lựa chọn là hai điều hoàn toàn khác nhau.

Vậy làm thế nào để có đủ năng lực để bỏ qua những lời chỉ trích, buộc tội mà không tức giận, cũng không thấy uất ức?

Trước tiên, chúng ta cần nhận thức được rằng, tại sao chúng ta tức giận khi bị người khác buộc tội, từ chối hoặc chỉ trích? Nguyên nhân là do công nhận từ bên trong tiềm thức và tự công kích bản thân.

Chúng ta dễ tức giận nếu vô thức đồng ý với những lời buộc tội của người khác. Hành vi này thường bắt nguồn từ tiềm thức mà chúng ta không nhận ra.

Ví dụ, nếu ai đó nói bạn xấu, bạn tức giận, điều đó có nghĩa là bạn cũng nghĩ như vậy. Nếu không, bạn chỉ mỉm cười.

Chúng ta cần thay đổi hệ thống đánh giá cá nhân của mình. Bạn có quan điểm thế này về tôi, nhưng tôi có quan điểm khác về mình. Khi chúng ta có thể tách biệt rõ ràng “quan điểm của người khác” với “quan điểm của chính mình”, sự tức giận, phẫn nộ hay khó chịu sẽ biến mất.

Lúc này, tâm trí của chúng ta trở nên kiên định và chắc chắn, sẽ không bị lay động bởi một câu nói bên ngoài. Chúng ta có đủ năng lực để bỏ ngoài tai những lời chỉ trích, từ chối hay buộc tội mà luôn tự tin về chính mình.

Những người thường xuyên chỉ trích người khác thường tự ti và muốn kéo người khác xuống. Họ chỉ có thể tìm được một chút tự tin thông qua việc chỉ trích người khác.

Chúng ta cần nhận ra rằng, những kẻ miệng nói một đằng nhưng lòng nghĩ một nẻo, ngoài mặt chỉ trích nhưng trong tâm lại thầm mến. Khi họ công kích tôi, họ cũng đang công kích chính mình. Vậy chúng ta còn cần tức giận nữa hay không?

Hãy tu dưỡng tính tình và mở lòng rộng lớn trước những lời chỉ trích của cuộc sống. Ý nghĩa của cuộc sống không chỉ nằm trong việc tìm hiểu bản thân mình, mà còn là trong việc tu dưỡng tính tình để như biển hồ thấm đẫm hòa bình, không xao lắng trước những thử thách của cuộc sống.

Cuối cùng, một người có tâm trí ổn định thường có gương mặt ôn hòa, làm người khác cảm thấy thoải mái và gần gũi hơn. Trái lại, một người dễ nổi giận sẽ không được yêu thích và tránh xa.

Review Sách