Bạn còn nhớ ngày đầu tiên phải đứng lên phát biểu trước những người lạ?
Về phía mình, tôi không còn nhớ hôm đó mình đã nói gì, nhưng vẫn nhớ mình vã đầy mồ hôi, tay chân run rẩy, phải kìm lắm mới không són ra quần, hai tay thừa thãi không biết để vào đâu, đã thế còn ậm ừ không ngớt.

Hùng biện kiểu ted

Giờ đây, mỗi khi nhớ lại kỉ niệm này, tâm trạng tôi lại không khỏi lo lắng. Tôi đã từng nghĩ đó là một căn bệnh, nhưng không, tất cả chúng ta, bao gồm cả những diễn thuyết gia nổi tiếng thế giới cũng đều phải trải qua cảm giác ấy (Khoa học bảo thế). Vậy tại sao những bài phát biểu của họ lại vẫn “đi vào lòng người” đến vậy?

Là vì họ có MA THUẬT. Thật may mắn cho chúng ta khi mà ngày nay, việc trở thành Harry Potter chưa bao giờ thuận tiện đến thế, lí do là bởi: thứ MA THUẬT đó đã được tiết lộ cho bạn qua cuốn sách này.

Không chỉ dừng lại ở 1 cuốn sách, Hùng biện kiểu TED còn như một cuốn cẩm nang hướng dẫn bạn cách truyền tải một bài diễn thuyết đầy cảm hứng dựa trên một nghiên cứu sâu về các bài diễn thuyết được khán giả đánh giá cao của tổ chức này.

Có thể bạn sẽ chẳng bao giờ thực sự diễn thuyết trên sân khấu, thế nhưng, bạn vẫn cần thế hiện ý tưởng của mình sao cho truyền được cảm hứng cho người khác. Điều này luôn đúng, bất kể bạn đang nói với một người, 10 người, 100 người hay thậm chí, 1000 người.

Bạn có thể áp dụng cùng những kỹ thuật khi diễn thuyết trên TED với các bài thuyết trình và các cuộc họp trong công ty. Chưa ai dám nói rằng, khiến đồng nghiệp phát ngán là cách thăng tiến trong doanh nghiệp.

Các kỹ thuật này cũng có thể áp dụng với mọi hình thức phát biểu trước công chúng, bất kể trường học, hội nghị, đám cưới hay những dịp đặc biệt khác. Với kết cấu 4 phần, dung lượng vừa phải, cuốn sách dẫn dắt bạn khám phá ra những “ma thuật” mà những diễn thuyết gia vẫn thường xuyên áp dụng.

Vậy có phải, sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi sẽ trở thành Harry Potter?
Ừm, tôi không chắc.

Tôi tin rằng việc đọc về cách diễn thuyết, điển hình như cuốn sách này, sẽ thôi thúc bạn phát triển và thêm tự tin. Nhưng cách duy nhất để trở thành người diễn thuyết giỏi, chứ chưa nói đến người diễn thuyết xuất sắc, là bạn phải thường xuyên và không ngừng LUYỆN TẬP.

Bạn thấy đấy, dù có trong tay một chiếc đũa thần và những câu thần chú, mà không sử dụng và luyện tập hàng ngày với nó, đó sẽ mãi chỉ là những câu nói nhảm và cái que trống rỗng, tầm thường mà thôi.

Vậy nên, phép màu có tồn tại hay không, điều đó là do bạn.

(Nguyễn Thị Hồng Anh review)