Trước cả khi mua quyển này, mình đã nghe qua về phim chuyển thể của nó và sau đó là hàng loạt lời chê bai về cả phim lẫn bản gốc khiến mình khá tò mò. Và sau khi đọc xong mình càng củng cố thêm tư tưởng của bản thân: Không bao giờ tin vào review, có thể dở với họ nhưng hay với mình.

Hoả ngục
Bạn biết gì trước khi đọc Hỏa ngục? Nội dung truyện thì gần như không có gì để tóm tắt ngoài mấy dòng ngoài bìa sách, vì tất cả những chi tiết còn lại khi nói ra sẽ spoil một phần của cốt truyện chặt chẽ này. Bạn chỉ nên biết Langdon vì lí do nào đó đang ở Ý ,(lại) bị truy lùng bởi ai/tổ chức nào đó và (lại) đi chung với một cô gái tên Sienna. Mình sẽ tiết lộ một chút là bạn hãy tìm hiểu sơ qua về Thần Khúc của Dante, nó sẽ giúp bạn nhiều lắm đấy.

Sau bốn quyển thì mình không quá lạ gì với cách mở màn bằng một cái chết của Dan, dẫu thế nó không hề nhàm chán mà luôn mang lại cảm giác tò mò xen lẫn kích thích cho người đọc.Và điểm mình thấy càng kích thích mình là sự mù mịt của quyển này, vâng, là mù mịt đúng nghĩa. Đến gần phân nửa quyển bạn vẫn không biết mình đang đối đầu với cái gì, chạy trốn khỏi cái gì và biết được thông tin abc hay xyz để làm gì, để rồi qua được phân nửa thì bạn ngỡ như mình nắm được phần nào thì đó mới là “lúc cuộc vui bắt đầu”. Như đã nói ở trên, mình không quá lạ gì cách viết của Dan nên đã “đề phòng” 100% việc để ông dắt mũi. Mình đã khá là “sáng suốt” ít nhất cho đến khi Dan lật lại toàn bộ và mình phải chấp nhận là mình đã thua. Mình đã đi đúng đường mà Dan “dọn sẵn”, đây là sự phát triển trong cách viết của ông, ông biết độc giả đã thông thuộc cách viết của ông nên ông đã giăng một cái bẫy trong một cái bẫy khác. Một cái cho những người đọc lần đầu và cái ẩn trong là cho ai đã “đề phòng”. Tin mình đi, twist trong Hỏa Ngục sẽ là màn “lật lại bàn cờ” khiến bạn thấy bản thân như đứa ngốc vậy.

Dan viết không hoa mĩ, ông viết không hẳn là hay nhưng ông biết cách để kéo người đọc vào cốt truyện. Ngay khi kết thúc “Mở đầu” thì ta sẽ “được” kéo vào một cuộc chạy trốn không phút ngơi nghỉ, rồi bạn lại bị hành “sấp mặt” với sự ức chế khi mà Langdon quá ngây thơ hết lần này đến lần khác. Cuối cùng, ai là người ngây thơ đây, Langdon hay bạn?
Đây là một quyển trinh thám/hành động và mình thấy mảng trinh thám của Dan chưa bao giờ tệ cả. Cách mà Langdon xâu chuỗi toàn bộ những dữ kiện rất rất ấn tượng nhưng nó không ấn tượng với mình hơn suy nghĩ người đã viết ra nó- vâng, là Dan “Nâu”. Dan đã dùng hàng loạt những công trình ngoài đời, những tác phẩm, những thông tin mà có khi cả phần đời còn lại bạn cũng không bao giờ biết tới (vì chả hứng thú) và kết nối chúng lại, tạo ra một câu đố hóc búa/ một tấm bản đồ cực kì thú vị. Chất trinh thám luôn hiện hữu qua cách mà Langdon suy luận, cách mà anh lật tẩy những bí ẩn và cả cách mà tác giả phơi bày “mánh khóe” của mình.
Cũng không thể không nhắc đến phần hành động, vẫn giữ phong độ ổn định và có phần phát triển, Dan viết ra một bộ phim bằng chữ, tự động phát trong đầu ta bới trí tưởng tượng. Một “bộ phim” hành động nghẹt thở, một lợi thế cho “bom tấn” chuyển thể và mình thực sự hy vọng phim chuyển thể tận dụng tốt lợi thế này (có vẻ như nó đã thất bại qua việc doanh thu phim khá tệ).

<<<<Đến đây bạn có thể kéo thẳng xuống phần rate, bỏ qua phần dưới nếu không muốn bị ảnh hưởng về tư tưởng khi đọc>>>>

Tuy là vậy nhưng mình không phủ nhận Hỏa Ngục không xuất sắc và mình hiểu tại sao nhiều người nói nó dở. Với mình ít ra nó hơn hẳn Biểu Tượng Thất Truyền về cả mặt trinh thám/hành động/cốt truyện. Hỏa Ngục có cái kết tệ, vâng đây có thể xem là spoil nhưng kết Hỏa Ngục phải nói là chả đến đâu. Dan mạo hiểm đưa vào một vấn đề lớn vào và chỉ bật mở nó khi đã qua nửa mạch truyện, cuối cùng lại bỏ ngỏ nó ở đó, mình cũng hiểu việc kết như thế là để ông tạo “đường rút” nhưng nó thực sự không thỏa mãn người đọc sau cuộc hành trình như vậy. mình tin Hỏa Ngục có thể thành công hơn nếu như nó không mang một vấn đề quá nặng như vậy. À mình cũng không thật sự bị dắt mũi hoàn toàn và mình đã nghĩ đó là sạn của Dan nhưng đến cuối thì đó lại là điểm thú vị: Bạn hãy chú ý vào chuyển biến tâm lí của Sienna nhé, sau 4 chương là bạn sẽ thấy điều bất thường (nếu bạn nhận ra thì đến cuối sẽ thấy Dan viết truyện này cực kì chặt chẽ).

Rating (bản Bách Việt):
-Chất lượng sách (dịch thuật và biên tập) : 9/10
-Nội dung : 7.5/10 (vấn đề quá lớn khiến Dan bị “hụt hơi”)
-Nhân vật và xây dựng nhân vật: 8.5/10 (Dan chú ý rất kĩ nên tâm lí nhân vật gắn chặt với cốt truyện)
-Logic :9.5/10 (không gì truyệt hơn một cốt truyện đầy logic và chặt chẽ)
-Plot twist: 10/10 (điểm tuyệt đối, thật sự phấn khích)
-Trinh thám: 8.5/10
-Kiến thức: 9/10 (vẫn đầy kiến thức mà bạn phải search gg mới có thể tin nổi)
Tổng: ≈ 8,9★

Bài review của tác giả Bảo Phúc (https://www.facebook.com/chaothungtran)