Hồ sơ số 113 – Émile Gaboriau
Thể loại: Trinh thám cổ điển

Bài review của bạn Đoan Thục

(https://www.instagram.com/p/Bk7FyQjlh6Z/?taken-by=booksreviewer15)
Tác phẩm mở đầu bằng một vụ trộm bí ẩn khi số tiền 350.000 franc trong két sắt ngân hàng André Fauvel đã biến mất chỉ sau một đêm. Mọi nghi vấn đổ dồn vào anh chàng thủ quỹ Prosper ngạo mạn và ông chủ ngân hàng Fauvel đáng kính, hai người duy nhất có chìa khóa két sắt. Vậy ai mới là hung thủ?
Chiếc két còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu kẻ lạ đột nhập, những manh mối lại quá ít ỏi khiến cho quá trình điều tra trở nên bế tắc. Liệu sự xuất hiện của thám tử Lecoq, người có khả năng suy luận và biệt tài hóa trang đáng kinh ngạc có giúp người đọc khám phá ra được bí mật đằng sau mọi chuyện? “Hồ sơ số 113” có mạch truyện khá chậm, không có nhiều tình tiết gây cấn hay kết thúc bất ngờ. Chỉ với vài trang đầu, người đọc vẫn có thể dễ dàng tìm ra hung thủ. Tuy nhiên, cái đặc sắc của truyện chính là ở cách xây dựng nhân vật. Émile Gaboriau đã khắc họa hình tượng thám tử Lecoq đầy ấn tượng mà lại rất gần gũi, cùng tuyến nhân vật phụ không hề mờ nhạt mà đặc biệt là 3 người phụ nữ với tính cách tuy khác nhau nhưng đều để lại rất nhiều cảm hứng cho người đọc. Câu chuyện còn là sự kết hợp giữa tình yêu và tội ác, tạo nên rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau xuyên suốt cuốn sách.

Hồ sơ số 113 review sách hay

Bài review sau là của tác giả Camellia Phoenix

Sau khi nhìn thấy hình chụp quyển sách này được 1 hot boy của Hội Thích Truyện Trinh Thám cầm đọc thử trong hội sách HN, tự dưng Biển cũng muốn đọc, bởi mới nói khi quảng cáo mà chọn gương mặt đại diện sáng giá thì sẽ rất hiệu quả trong việc giúp sản phẩm bán chạy!

Nguồn Ảnh: reviewsach.net

Không dám cho điểm là vì nhân vật thám tử Lecoq trong sách đã là nguồn cảm hứng cho Conan Doyle viết bộ Sherlock Holmes. Biển là ai mà dám cho điểm 1 quyển trinh thám kinh điển nổi tiếng như thế này.

Thú thật là Biển đã đọc lướt 1/3 đầu sách vì cho rằng nó hơi kém thú vị, nhưng từ khi thám tử Lecoq xuất hiện thì mạch truyện thay đổi, đọc hào hứng hẳn lên. Công nhận rằng ngài Sherlock Holmes có phong cách điều tra và ứng xử khá giống ngài Lecoq. Nội dung “Hồ sơ số 113” là 1 vụ án không quá phức tạp (biết lời giải rồi thì câu đố nào chẳng dễ?!) nhưng xuất phát từ 1 âm mưu bỉ ổi và lòng tham tiền đến mức đánh mất nhân tính. Biển thấy nhân vật nạn nhân tuy đã là 1 người đàn ông trưởng thành, đẹp trai, nhưng tính cách lại quá bốc đồng, không biết kiềm chế, không biết suy luận, thế mà anh ta lại được yêu bởi 1 cô gái vừa xinh đẹp vừa khôn ngoan. Nói vui chứ nếu 2 người đó mà cưới được nhau thì sau này cô vợ sẽ là bà chủ gia đình ^^

Motip truyện cũng rất giống Sherlock Holmes: thám tử Lecoq là người rất tài giỏi, biết nhìn xa trông rộng, tìm ra manh mối từ những điều mà người khác cũng nhìn thấy những không hiểu gì… Xung quanh ông là cả 1 “đội ngũ” chạy việc cho ông, nhờ thế mà quá trình điều tra vận hành trơn tru tuy đôi lúc cũng gặp nhiều điều bất ngờ, những lần nguy hiểm tính mệnh. Nói chung là Biển thích tính cách của ngài Lecoq, cũng như đã thích Sherlock Holmes.

Quyển sách “Hồ sơ số 113” nhỏ nhưng nặng, chất giấy tốt, chữ in to rõ, không có lỗi chính tả hay lỗi dịch thuật, chỉ có 1 chi tiết nhỏ: Biển nghĩ từ “hàng họ” nên ghi là “hàng hóa” thì nghe hay hơn. Qua cách dùng từ thì Biển suy diễn rằng dịch giả là 1 người chưa đến tuổi trung niên, hoặc rất biết cập nhật xu hướng dùng từ của giới trẻ, nên bản dịch dùng nhiều từ hiện hành và dễ hiểu. Đây là 1 quyển sách đáng đọc đối với các fan trinh thám, còn bạn đọc nào không phải fan trinh thám vẫn có thể đọc, vì sách có văn phong kinh điển lịch thiệp kiểu Pháp + không có chi tiết kinh dị nào, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm đọc thú vị.

(Sea, 25-5-2018)