Tác giả: Cate C. Beatty
Thể loại: Viễn tưởng, phiêu lưu mạo hiểm. Điểm: 6/10

Người review: Camellia Phoenix

Truyện tương tự như Divergent hoặc The Hunger Games. Biển chưa đọc cả hai bộ kia nhưng đã xem phim Divergent và cho rằng quyển “Hiến tặng” này có nội dung không hay bằng.

Hiến tặng

Bối cảnh câu chuyện diễn ra sau vụ Va Chạm, tuy trong truyện không nói rõ nhưng dường như đó là thiên thạch va chạm với Trái Đất, thế giới đã được tái thiết sau diệt vong. Trong một khu vực rộng lớn có tên gọi là Liên Minh được rào chắn bởi bức tường, dân cư được chia thành hai loại: người hiến tặng và người thụ hưởng. Những thứ được hiến tặng là các bộ phận cơ thể như cơ, gân, mắt, tay, chân, máu… Người hiến tặng được nhận tiền, thực phẩm và chế độ chăm sóc y tế để đảm bảo họ có sức khỏe tốt cho những lần hiến tặng tiếp theo __ nhưng nếu nhìn thẳng vào sự thật thì người hiến tặng không khác gì vật nuôi hoặc nô lệ, được “nuôi” để cung cấp những gì mà người thụ hưởng muốn (“muốn” chứ không phải “cần”). Người đọc dễ dàng hình dung ra một thế giới hiện lên trong ánh sáng xám trắng lạnh lẽo, mọi thứ xung quanh đều hiện đại nhưng lẩn quẩn trong không khí đều là những cảm giác tồi tệ về sự bất công, tàn nhẫn, vô nhân đạo… Trong xã hội đó, Joan Lion là một cô bé hiến tặng 17 tuổi, từ nhỏ đã chấp nhận số phận mình, tuân thủ cái pháp luật sai trái xung quanh cô. Joan cùng một số người khác là người hiến tặng cho con gái Thống Đốc. Ngày nọ, người ta phát hiện Joan có trái tim khỏe mạnh đặc biệt, thế là tính mệnh cô bị Thống Đốc quyết định một cách hờ hững: hiến tim và phổi cho con gái ông ta. Để Joan thoát khỏi cái chết hiển nhiên, những người yêu thương quan tâm cô đã lên kế hoạc giúp cô trốn thoát khỏi Liên Minh. Trong quyển sách phần 1 này (Biển nghĩ nó phải có những phần tiếp theo), cuối cùng thì Joan cũng thoát được nhờ sự giúp đỡ và hy sinh của nhiều người, ngay cả cha cô cũng đã chết khi cố gắng cứu thoát cô.

Tác giả Cate C. Beatty là một luật sư nên bà nắm vững và sử dụng tốt các từ ngữ chuyên ngành pháp luật – xã hội, nhưng nội dung quyển sách chưa hoàn hảo dù đã có sự hợp tác kiểm tra của nhiều người. Truyện có một chi tiết nhầm lẫn và một chi tiết vô lý. Suy nghĩ và hành động của các nhân vật phụ thì thống nhất với nhau, trong khi nhân vật chính có vẻ bất ổn về tâm lý: tư tưởng của Joan Lion không nhất quán, thay đổi đến chóng mặt. Phải chăng vì cô bé mới 17 tuổi nên độc giả không thể đòi hỏi ở cô những phẩm chất tối thiểu như sự quả quyết, khôn khéo, hiểu mình hiểu người? Joan Lion được mẹ cô đặt tên dựa trên hình tượng Thánh nữ Jeanne d’Arc nước Pháp nhưng với thể hiện của cô trong truyện thì Biển cho rằng tác giả không nên – dù chỉ là trong suy nghĩ mơ hồ – nghĩ đến việc liên hệ cô bé Joan với Thánh nữ Jeanne. Nhân vật người yêu của cô – Duncan Starr – xuất hiện cũng tạm đủ, không quá ít nhưng cũng chưa nổi bật lắm. Đọc quyển sách, Biển có suy nghĩ chủ quan rằng có lẽ vì tác giả Cate C. Beatty là luật sư nên không thể đầu tư toàn bộ thời gian + tâm sức vào việc viết sách: câu chuyện thể hiện một ý tưởng tốt, khá cuốn hút, tạo được không khí hồi hộp và nhịp điệu căng thẳng, nhưng suy nghĩ hành động của nữ chính hơi loạn xạ và một số phân đoạn chưa hợp lý.

Sau khi đọc hết hai bộ “Vũ khí bóng đêm” và “Quân đoàn hủy diệt” của tác giả Cassandra Clare, Biển chưa gặp được câu chuyện nào có thể so sánh được với hai bộ truyện vừa nêu. Quyển “Hiến tặng” của tác giả Cate C. Beatty thích hợp với độc giả từ 13~22 tuổi, là một lựa chọn tạm được đối với mọt sách. Hy vọng nếu có những phần sau thì câu chuyện sẽ diễn tiến theo chiều hướng lôi cuốn hơn nữa.

(Sea, 4-7-2018)