HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG _ BLAIR T.SPALDING – Nguyễn Phong

Rate this post

Hành trình về phương Đông (HTVPĐ), với tôi đây là cuốn khá “dày” về kiến thức, mỗi ngày cũng chỉ dám đọc 1 chương vì sợ không thấm nổi. Khi đọc tôi cũng chỉ như một đứa trẻ đang tìm kiếm thêm kiến thức mới chứ chưa đủ tầm để bàn gì về những chủ đề mà cuốn sách nói đến.
Sách đề cập đến những vấn đề tâm linh liên quan đến phật giáo. Có người nói đây là cuốn sách nền tảng cần có cũng không sai. Chỉ cần lấy một chủ đề nào đó, một câu hỏi hay thậm chí chỉ là một câu trong một chủ đề cũng đủ để tạo nên một vấn đề nghiên cứu khác.
Xin phép tóm tắt cuốn sách thông qua các câu hỏi mà bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách này.

Hành trình về phương đông

Chương 1: Một người Ấn lạ kỳ
Đây coi như là chương mở đầu cho cuốn sách.

Chương 2: Người đạo sĩ thành Benares
Chương này nói về Yoga; Yoga bắt đầu từ đâu? Bản chất của Yoga là gì? Cần tập luyện như thế nào? Cần đạt được điều gì từ Yoga? Như thế nào mới gọi là sự nghỉ ngơi hoàn toàn? Những tư thế kỳ lạ của Yoga có tác dụng gì? Thật sự mục đích tập luyện ban đầu của Yoga là gì?

Chương 3: Khoa học Thực nghiệm và khoa học Chiêm tinh bí truyền.
Chương này nói về Chiêm tinh học hay dễ hiểu hơn là “bói toán”, đi xa hơn chính là luật nhân quả trong phật giáo.
Lịch sử của Chiêm tinh học như thế nào? Một “thầy bói” chân chính liệu có cần đến các lá số để định hướng cuộc đời mình?
Thượng Đế, Chúa liệu có thật? Thượng Đế hay Chúa là một người hay một khái niệm? Luật nhân quả của con người từ đâu mà có? Làm thế nào để hóa nghiệp, trả nghiệp?
Vạn vật trong vũ trụ đều được sắp xếp theo quy mô của số 7, trong phần này cũng có dẫn chứng về sự liên hệ giữa phương Đông và phương Tây, nói liên hệ có lẽ cũng chưa chính xác, tôi nghĩ nên nói mỗi tôn giáo đang diễn giải cùng một vấn đề theo những cách khác nhau. Phần này sẽ dẫn chứng về sự “diễn giải cùng một vấn đề” đó.
Tất cả mọi sự vật sự việc trong vũ trụ này đều quân bình, không dư, không thiếu, từ hạt bụi cho đến những dãy thiên hà vĩ đại. Trong phần này, tôi liên tưởng đến hình ảnh con lắc dao động qua lại quanh vị trí cân bằng. Xét về tổng thể sẽ “không thừa không thiếu” nhưng sẽ luôn chuyển động mà không đứng yên tại vị trí cân bằng.
Quan điểm sử dụng chiến tranh để tìm kiếm hòa bình? Hay thu hẹp vấn đề hơn chính là mỗi người, mỗi người mong muốn điều gì? Mong muốn sống yên ổn nhưng lại muốn nghe tin “sôi nổi” của người khác?

Chương 4: Trên đường thiên lý
Bạn đã bao giờ nghe đến lý tưởng Ahimsa? Sức mạnh của “Tĩnh” là gì? Như thế nào mới là tự do tư tưởng thật sự?

Chương 5: Thành phố thiêng liêng
Tại thành phố Rishikesk _ thành phố của các vị thánh, phái đoàn Châu Âu nghe Mahayasa nói các quan điểm về sự chết. Chết liệu chết có phải là hết? Nếu như vậy thì mục đích cuộc đời bạn là gì? Tại sao bạn lại sinh ra để chết?
Thế nào là hạnh phúc? Làm thế nào để đạt được hạnh phúc?
Mặt trái của việc phát triển khoa học kỹ thuật là gì?
Trở lại một chút vấn đề: Liệu Thượng đế có sắc tướng hay không? Nếu không sao lại thờ ngài trong các hình tượng?

Chương 6: Những sự kiện huyền bí
Đúng như tên chương, toàn chương nói về các sự kiện huyền bí, ngoài ra còn một số vấn đề rất thật khác
Một nghệ sĩ chân chính là như thế nào? “Là người thực sự vượt qua các hư ảo của bản ngã, của danh vọng và ý thức cái đẹp của nghệ thuật như một thực tại”.
Nghề bác sĩ có phải chỉ là một nghề thông thường như bao nghề khác? Tại sao lại có lời thề Hippocrates (lời thề của các bác sĩ)? Mà giờ đây chẳng mấy ai quan tâm đến lời thề này nữa.
Linh hồn con người sẽ như thế nào sau khi chết?

Chương 7: Vị đạo sĩ có thể chữa mọi thứ bệnh
Chỉ có một phương pháp duy nhất để chữa bách bệnh, bạn có tò mò đó là phương pháp gì?
Nguồn căn của mọi thứ bệnh của con người là ở đâu?
Con đường tu tập như thế nào mới là đúng đắn?

Chương 8: Đời sống siêu nhân loại
Đức Phật đã nói “mọi chúng sinh đều có Phật tính” còn Thánh Paul định nghĩa con người gồm 3 phần: xác, hồn, thần. Sự tiến hóa là sự trở về với Thượng đế, trở về với con người thật của mình, phát triển Phật tính của mình trọn vẹn để giác ngộ. Tiến hóa ở đây không phải tiến hóa về phần thể xác mà là sự phát triển về phần linh hồn và tinh thần. Phần hồn trải qua hết kiếp này đến kiếp khác chính là để hoàn thiện sự tiến hóa này.

Chương 9: Cõi vô hình
Cõi vô hình hay mọi người hay gọi là cõi âm, thiên đàng, địa ngục; cõi này liệu có tồn tại? Linh hồn người chết sẽ lưu lại bao lâu ở cõi này? Liệu có tồn tại ma quỷ? Làm gì để giúp cho linh hồn người chết sớm được siêu thoát? Người chết nhận thức về đời sống mới ra sao? Sự cầu nguyện có lợi ích như thế nào cho người đã khuất? Chúng ta cần có thái độ gì với cái chết?…. Tại sao các bậc chân tiên, bồ tát trước khi đắc quả vị đều phải chuyển kiếp xuống trần, làm các công việc vĩ đại như một thử thách cuối cùng?
Như thế nào là điều xấu tốt, thiện ác? (phần này tôi nghĩ đến cuốn sách “Phải trái, đúng sai” của Michael Sandel đương nhiên trong Hành trình về phương Đông đây chỉ là một phần siêu nhỏ, một ý niệm)

Chương 10: Hành trình về phương Đông
Là chương kết thúc cho phần hồi ký của tác giả

Bài review của tác giả: Nguyễn Trang (https://www.facebook.com/thaptam.nguyen)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *