Giới thiệu sách tháng 9 “Hachiko – Chú chó đợi chờ”

thumbnail
Rate this post

Có lẽ trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng như hiện nay và các em học sinh được học online tại nhà thì nhiều phụ huynh sẽ có phần lo lắng và đôi khi phải tự hỏi: Phải làm gì để đồng hành cùng con trong những khoảng thời gian rảnh rỗi tại nhà? Và làm gì để giúp các con tập trung tốt nhất cho việc học, tránh xa với các trò chơi game online hay lên mạng xã hội, xem youtube? Câu trả lời đó là không gì tốt hơn việc rèn cho các em thói quen đọc sách mỗi ngày. Đây không chỉ là một thói quen tốt mà nó còn rất hữu ích trong việc củng cố và bổ sung những nguồn kiến thức mới, những bài học cuộc sống đa sắc mà các em mở mang tri thức hơn, trưởng thành hơn. Đồng hành cùng các em, thư viện trường Lê Quý Đôn sẽ cùng các lớp mỗi tháng giới thiệu một cuốn sách hay để góp phần lan tỏa thói quen tốt đẹp này.

Tháng 9, mùa thu yêu thương – Hachiko: Chú chó đợi chờ

“Hachiko – chú chó đợi chờ” là cuốn sách dựa trên một sự kiện có thật, nổi tiếng trên toàn cầu và đã thay đổi suy nghĩ của nhiều người về thế giới loài vật và bồi đắp cho ta tìnhyêu thương đối với muôn loài, lòng trung thành và sự thủy chung đáng quý. Cuốn sách này chỉ có 148 trang, với các bạn không muốn đọc những cuốn sách dày thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bìa cuốn sách đã được thiết kế đặc biệt, có thể gấp lại để đánh dấu trang. Trên bìa, có hình vẽ chú chó Hachiko nằm buồn bất động với cơ thể gầy gò và tuyết phủ lên người. Nó đang ngẫm về ông chủ của mình. Đằng sau là những người đi đường mặc áo khoác dày và mang theo ô để tránh cái lạnh của thời tiết.

Hachiko là một chú chó akita sinh ra tại trang trại gần Odate, cách thủ đô Tokyo (Nhật Bản) gần năm trăm kilomet. Khi được vài tháng tuổi, nó đã được đưa đến sống trong ngôi nhà của giáo sư Eisaburo Ueno tại quận Shibuya khi ông đặt mua nó tặng cho con gái trong dịp sinh nhật. Thế nhưng ngay từ lần đầu gặp, vị giáo sư đáng kính đã có ấn tượng mạnh với nó để rồi chính ông là người đã cho nó cái tên ý nghĩa Hachiko.

“Ông Ueno thường dắt và dạy Hachiko đi chơi mỗi cuối tuần.

Như một thói quen, mỗi sáng giáo sư cùng Hachiko đều cùng nhau tản bộ ra nhà ga Shibuya. Hachiko lúc nào cũng ngồi đợi cho đến khi ông mua xong vé và đi khuất thì mới chịu an tâm đi về nhà. Rồi đến giờ tan tầm, Hachiko lại một mình ra ga tàu và ngồi trên tấm bục nhỏ trước ga để đón giáo sư về. Ngày nào cũng vậy, sáng tiễn giáo sư đi làm, chiều lại lặng thầm vội ra đón chủ.

Và ngày mà chẳng ai ngờ đến, đó là lúc giáo sư Ueno từ giã cõi đời. Tuy nhiên Hachiko nào hay biết, chú vẫn chờ đợi ròng rã ngày này qua tháng nọ, vẫn nuôi trong chú một niềm hy vọng, rồi sẽ đến lúc giáo sư sẽ về với bản thân mình. “Cứ như vậy, một năm mới bắt đầu và Hachiko luôn bắt đầu một ngày mới, một tháng mới và một năm mới theo cùng cách như vậy. Khi đêm đến, nó quay về bên dưới toa tàu cũ, nằm giữa những đường ray sắt, nhắm mắt lại và mơ. Nó mơ thấy những buổi đi dạo ở công viên Yoyogi, mơ về những con bướm và giáo sư Eisaburo, về những cây anh đào đang nở hoa và những bài ca với giai điệu vui vẻ, tuy nhiên Chủ yếu nó mơ thấy lúc ông giơ tay thật cao chào nó và nói với nó hãy đợi ông ở đó, tại ga Shibuya, cho đến khi ông trở về.”

Kể từ đó, Hachiko trở thành chú chó không nhà, chỉ có thể sống nhờ chút đồ ăn của toàn bộ mọi người ở ga tàu Shibuya. Mười năm chờ đợi nhưng chưa bao giờ thấy Hachiko ngừng nuôi hi vọng hay từ bỏ dù chỉ một ngày.

Tuy vậy, chẳng có gì thoát khỏi bàn tay lạnh lẽo của thời gian. Hachiko đã dần trở thành già cỗi, những bước chân của nó không còn nhanh nhẹn thoăn thoắt như thuở nào nữa mà thay vào đó Hachiko bước đi chậm chạp, lếch thếch. Dù nắng hay mưa, dù bão tuyết có đến nhưng Hachiko vẫn ngoan cường chờ đợi ở ga Shibuya ấy, chú chưa bao giờ lùi bước. “Hachi ngủ ở đâu, ăn những gì, chẳng ai hay biết. Nhưng cứ khi chiều xuống, Hachi chắc chắn sẽ có mặt chờ giáo sư. Cả trong mưa, trong gió, cả trong tuyết lạnh…Hachi chờ giáo sư đã mười năm”

Rồi vào một buổi sáng nọ, trời vẫn đẹp như bao ngày tuy nhiên Hachiko đã nói lời giã từ trần thế. Hachiko nằm cô quạnh trong cái rét buốt và trong khoảnh khắc đấy, hẳn là giáo sư vì không mong muốn nó đau khổ nữa nên đã đến và đưa Hachiko rời đi.

Gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách, chắc hẳn nhiều người đang tự hỏi, nhờ đâu mà một chú chó lại có sự trung thành, kiên nhẫn và bền bỉ đến vậy? Có lẽ câu trả lời chính là ở tình yêu thương mà khi còn sống giáo sư đã dành trọn cho Hachiko. Và con vật thông minh ấy hiểu được, nó cần phải làm gì để đền đáp ân tình và thể hiện sự chung thủy với người chủ của mình.

Cuộc đời các nhân vật đã dừng lại, câu chuyện cũng kết thúc nhưng những giá trị nhân văn mà tác phẩm mang đến vẫn còn đọng lại mãi với các thế hệ bạn đọc. Đó là sự yêu thương đối với loài vật, là lòng trung thành và sự thủy chung đáng quý. Hachiko đã vượt ra khỏi biên giới đất nước phù tang để trở thành biểu tượng bất tử cho tình bạn đẹp. Và với những bài học quý giá đó, Hachiko – chú chó đợi chờ sẽ mãi là câu chuyện đẹp không chỉ với người dân Nhật Bản mà còn đối với độc giả ở nhiều nước khác trên toàn thế giới. Các bạn hãy đọc sách để cảm nhận điều tuyệt vời mà cuốn sách mang lại nhé.

Chúng ta hãy cùng đón đọc tháng sau một tác phẩm mới tại Review Sách.