Nghe Sách Nói

thumbnail
Rate this post

Phải đến Harvard học kinh tế!

Em phải đến Harvard học kinh tế là một cuốn sách tuyệt vời, được viết bởi Lưu Vệ Hoa và Trương Hân Vũ. Đây là cuốn sách tổng hợp những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái từ lúc lọt lòng cho đến khi thành tài. Cuốn sách kể về câu chuyện của cô bé Lưu Diệc Đình – “cô gái Harvard”, thần tượng học tập của giới trẻ Trung Quốc. Không ngạc nhiên khi cuốn sách này đã trở thành best-seller suốt 16 tháng liên tục và được ưa chuộng bởi các bậc phụ huynh. Với hơn 3 triệu bản xuất bản, cuốn sách đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ chưa từng thấy.

Từ một cô bé bình thường đến Harvard

Lưu Diệc Đình là nhân vật chính của cuốn sách. Năm 1996, cô thi đỗ vào trường trung học ngoại ngữ Thành Đô sau một cuộc cạnh tranh gay gắt. Với sự nỗ lực không ngừng và thành tích xuất sắc, năm 1999, Lưu Diệc Đình đã nhận được giấy báo nhập học và học bổng toàn phần từ bốn trường đại học danh tiếng tại Hoa Kỳ, trong đó có cả Harvard. Tại Harvard, cô học chuyên ngành Kinh tế học và Toán ứng dụng, và tốt nghiệp vào tháng 6 năm 2003. Hiện tại, cô đang làm việc tại tập đoàn tư vấn Boston (Boston Consulting Group) và định cư tại Mỹ.

Câu chuyện gây xôn xao

Vào ngày 12 tháng 5 năm 1999, tờ “Thương báo Thành Đô” đã gây xôn xao dư luận toàn Trung Quốc với bài viết “Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế”. Lôi Bình, tác giả bài viết, cho biết rằng cô bé Thành Đô, Lưu Diệc Đình, 18 tuổi, đã đạt được thành công đáng kinh ngạc khi trúng tuyển vào bốn trường đại học danh tiếng ở Mỹ, trong đó có trường Đại học Harvard. Hơn nữa, cô còn nhận được học bổng toàn phần trị giá hơn 30 nghìn USD mỗi năm, đủ để chi trả toàn bộ chi phí học và sinh hoạt cho cô trong suốt thời gian học tập.

Các trường đại học danh tiếng này bao gồm Đại học Harvard, Đại học Columbia, Học viện Wellesley và Học viện Mount Holyke. Trong số đó, Học viện Wellesley đã từng đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng như phu nhân cựu tổng thống Mỹ Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Korbel Albright, Tống Mỹ Linh và Băng Tâm. Cả Đại học Columbia và Học viện Mount Holyke cũng được xem là những trường danh giá nhất thế giới, với số lượng học sinh dự thi mỗi năm rất đông, ngay cả học sinh tại Mỹ cũng gặp khó khăn để trúng tuyển. Vì vậy, vào trường Đại học Harvard – đỉnh cao của giáo dục thế giới, được các chuyên gia “tư vấn du học” gọi là một việc “khó hơn lên trời”.

Sự phát triển của một truyền thông kỳ lạ

Thông tin về việc Lưu Diệc Đình được nhận vào các trường đại học danh tiếng được lan truyền khắp Trung Quốc nhờ sự phát triển của internet. Nó đã gây chấn động mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tờ Tân Hoa Xã đã phát thông báo về vụ này trên toàn cầu. Các phóng viên cũng vội vàng đến để phỏng vấn Lưu Diệc Đình và Trường Ngoại ngữ Thành Đô, nơi cô đang học tập. Báo chí cũng đã đăng tải các tin tức liên quan trên các tờ báo bán chạy nhất. Nhiều giáo viên từ các trường trung học và tiểu học cũng đã giới thiệu về câu chuyện kì diệu của Lưu Diệc Đình với các học sinh của họ.

Hãy trở thành Lưu Diệc Đình thứ hai

Những bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái của họ trở thành những người thành đạt. Câu chuyện của Lưu Diệc Đình đã trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương mà nhiều người mẹ, người cha muốn theo. Họ ngưỡng mộ và khích lệ, ôm ấp ước mơ rằng “con tôi cũng sẽ trở thành Lưu Diệc Đình thứ hai, Lưu Diệc Đình thứ ba…”.

Hãy đọc cuốn sách “Phải đến Harvard học kinh tế” để tìm hiểu thêm về hành trình hấp dẫn của Lưu Diệc Đình và những bí quyết nuôi dạy con cái thành công.

Review Sách