Elon Musk – Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Rate this post

Nếu cả nhà mong chờ một bản tóm tắt hay một bản review hoàn chỉnh của “Elon Musk – Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng” thì…rất xin lỗi nhé. Bài viết sau của mình không phải là tóm tắt, cũng không phải là review. Mình chỉ muốn viết ra những gì mình suy nghĩ sau khi đọc một cuốn sách thú vị thôi.

1. Biên giới mong manh giữa “siêu nhân” và “siêu điên” (Boundary line between “superhero” and “asshole”)

Trước khi thực sự đọc sách, tưởng tượng của mình về Elon Musk là một siêu nhân kì dị: một tuần đọc một cuốn sách, có đến 3 công ty hoành tá tràng SpaceX, Tesla và SolarCity.

Sau khi đọc xong, chắc hẳn mọi người sẽ thấy, siêu nhân không có nghĩa là “soái ca”. Những lý thuyết về thuật Lãnh đạo có vẻ không thể áp dụng với Musk bởi đối với ông, quan trọng là “get thing done”.

Đọc xong đoạn về Tesla và SpaceX, mình thấy nhân viên của Musk chắc cũng phải là một đội quân sắt đá: một là đã luyện dây thần kinh trong gang thép, hai là dây thần kinh sợ đã lão hóa.
Lên báo cáo sếp gia hạn deadline mà như đi sắp ra pháp trường, tưởng sắp bị xử trảm tới nơi. Bản thân mình cũng đã từng làm việc cho các “sếp có vision” và mình cũng hiểu nó hại tim như thế nào haha.

2. Nhảy vào biển lửa (Let’s jump in the “shit”)

Đặc điểm của Musk là nhìn thấy cơ hội trong thách thức. Cái này nghe có vẻ sáo rỗng giống mấy sách lý thuyết dạy khởi nghiệp nhưng mình cũng không biết viết thế nào nghe cho “phong trần” hơn hehe.

Trong khi cả giới công nghệ từ chối đầu tư vào hố đen hút tiền “công nghệ xanh” thì Musk lại thấy cơ hội trong đó.

Trong khi tất cả mọi người mặc định việc xây dựng tên lửa lên vũ trụ là nghĩa vụ của cả một quốc gia thì Musk lại “vơ về mình” vì đơn giản là … như thế hiệu quả hơn nhiều.

Trong khi các hãng truyền thống như Ford, Mercedes người ta đã sản xuất mấy triệu cái ô tô; ông sản xuất được có trăm cái mà ngồi gác chân chê sản phẩm của người ta như đúng rồi haha. Theo như lời của các cụ thì cái này gọi là “ngông”.

3. Làm, làm nữa, làm mãi (Know what you are doing and know what you are going to do next)

Ông luôn luôn biết mình đang làm gì và sẽ phải làm gì. Đúng là người có tầm nhìn nó cũng khác.

Đọc đến đây làm mình nhớ đến các bạn sinh viên nhà mình, lúc nào cũng kêu là không biết mình thích gì, không biết học xong ra trường làm gì, không biết nên đi làm hay đi du học… (mà nói thật là ngày xưa mình cũng như rứa hehe).

Đọc sách xong mới thấy, bản thân Musk luôn biết ông muốn gì. Ngay từ khi còn là một cậu bé, Musk đã biết rằng nước Mỹ mới là nơi ông có thể phát triển được. Vậy là một cậu bé chưa đầy 20 tuổi lên kế hoạch tìm mọi cách để từ châu Phi sang Canada và rồi sang Mỹ lập nghiệp.

Hay một ví dụ nữa là việc chuyển nhà sang Los Angeles. Khi mà ý tưởng vẫn chỉ là ý tưởng, khi Musk còn có rất ít kiến thức về ngành không gian vũ trụ, khi ông mới mập mờ muốn biết thêm thông tin, khi ông vẫn còn chưa dứt hẳn Paypal thì Musk đã hành động luôn. Ông chuyển nhà ra Los Angeles để tiếp cận với mảnh đất của ngành công nghiệp không gian vũ trụ tại Mỹ.

4. Nói, nói nữa, nói mãi (Talk of the town)

Musk là một bậc thầy trong việc bán tầm nhìn. Khi Tesla đang trên bờ vực phá sản mà ông vẫn có thể thuyết phục những chuyên gia thiết kế hàng đầu về làm trong công ty của mình.

Một lần khác, khi gần như không còn tiền để vận hành, Musk đã liên hệ với Larry Page để bán Tesla. Tuy nhiên, đội ngũ sales vừa mới thành lập với 500 nhân viên kinh doanh đã làm nên kì tích, bán được hàng nghìn chiếc xe và đưa công ty về với Musk, khiến vụ bán Tesla cho Google trở về với cát bụi.

Mình thực sự rất tò mò không biết Musk có viết “tâm thư” hay “tổng động viên” nhân viên không mà “500 anh em” mới toe đã chạy chọt hết mình đi bán xế hộp. Điều này cho thấy rằng, đến cuối ngày thì điều quan trọng nhất làm nên thành công không phải là công nghệ (technology) mà vẫn là con người (human).

5. Tốc độ tên lửa (The flash)

Chắc phải miêu tả Musk là người tên lửa vận hành với tốc độ ánh sáng mất. Trong sách nói ông đi tè chỉ mất 3 giây haha.

Mọi việc Musk đều đánh giá và phân tích với tốc độ ánh sáng. Bất cứ khi nào nhân viên hỏi điều gì, ông đều có thể ra quyết định rất nhanh chóng. Tuyệt vời hơn, Musk đã thành công trong việc biến đặc điểm cá nhân của mình trở thành đặc điểm, văn hóa của doanh nghiệp. Trong khi các công ty khác như Boeing hay Lockheed mất tới 15 năm để xây dựng tên lửa thì SpaceX chỉ mất 5 năm.

Trên đây là một vài nhận định nho nhỏ của mình khi đọc Elon Musk. Mình phải cào ngay vài chữ sau khi nghiền xong cuốn sách không thì quên mất. Vì đọc và viết trong thời gian ngắn nên nếu có sai tên và số liệu ở chỗ nào mọi người cứ cho mình feedback nhé. Nếu mọi người muốn đọc thêm, hãy comment nhận xét ở dưới để mình có thể hoàn thiện bài viết và rút kinh nghiệm ở những lần tiếp theo nhé.

Bài và ảnh: link_scorpio

Nguồn: Alpha Books fanpage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *