Review Sách: Edogawa Ranpo Ijinkan – Dị Nhân Quán Của Edogawa Ranpo

thumbnail
Rate this post

Nếu bạn là một fan của thể loại Kinh dị và Trinh thám, thì chắc chắn không thể bỏ qua sự rùng rợn và quái gở của Edogawa Ranpo Ijinkan – Dị Nhân Quán Của Edogawa Ranpo.

Chuyện về Dị Nhân Quán

Lấy bối cảnh với nhân vật chính là tác giả Edogawa Ranpo, truyện Edogawa Ranpo Ijinkan – Dị nhân quán là câu chuyện xoay quanh một chuỗi vụ án rùng rợn, đan xen giữa các “Dị Nhân”, những kẻ giết người bằng cách ghê rợn và tàn bạo.

Điều đặc biệt ở những vụ án này không phải là việc tìm ra kẻ thủ phạm, mà là những câu chuyện kinh dị táo bạo với một sự thật được nêu ra rất rõ ràng: Ma quỷ không đáng sợ, lòng người mới đáng sợ.

Mặc dù thuộc thể loại trinh thám, Edogawa Ranpo Ijinkan hay còn gọi là Dị Nhân Quán lại là một tác phẩm đậm chất kinh dị và bí ẩn. Thủ pháp giết người được diễn giải đơn giản, nhưng những câu chuyện trong đó lại ấn tượng đến không tưởng.

Điều tạo nên sức hút cho Edogawa Ranpo Ijinkan có lẽ là phong cách vẽ cổ điển đã tôn lên độ rùng rợn của những tội ác đến từ tính tham lam, dâm dục của con người. Yếu tố máu me được đưa vào xuyên suốt tạo cảm giác rất “hardcore”.

Motif của câu chuyện là vô cùng… “drama 3 xu”. Tuy nhiên, truyện không nhàm chán mà lại mang đến cảm giác thú vị, táo bạo, thay vì chìm trong những tính toán logic đôi khi chỉ “gây mê” cho người đọc.

Những nhân vật đặc biệt

Một tiểu thuyết gia trinh thám bị cuốn vào những vụ án kỳ quặc. Edogawa của thời hiện tại đã trở thành một người đàn ông trưởng thành có vẻ ngoài lãng tử với cách nói chuyện nhã nhặn, lôi cuốn nhưng cũng chứa một chút tự phụ của kẻ thấu hiểu sự đời.

Xuất hiện ngay từ tập 1 với câu nói không thể ấn tượng hơn: “Khi đối diện với con quái vật tội lỗi, ai cũng phải cẩn trọng để mình không bị biến trở thành chúng. Cậu phải giữ lấy lương tri của mình.”

Ngoài đời, tác giả Edogawa Ranpo cũng là một tiểu thuyết gia trinh thám hàng đầu tại đất nước mặt trời mọc, và tên tuổi của ông đã được tưởng nhớ trong giải thưởng văn học Trinh thám hàng năm mang tên Edogawa Ranpo. Ông đã truyền cảm hứng cho nhiều tác giả nổi tiếng, trong đó có Higashino Keigo – tác giả của Bạch Dạ Hành và Phía Sau Nghi Can X.

Một nhân vật khác là Akechi Kogoro, một thám tử với vẻ đẹp thời thượng, trí thông minh và cái “nam chính” đầy bá đạo. Akechi cũng là một trong những nhân vật mà Edogawa Ranpo đã sáng tạo và đã trở thành cảm hứng cho nhân vật Mori Kogoro trong Meitantei Conan.

Sức hút đặc biệt

Câu chuyện ma quái kiểu này có vẻ quen thuộc trên bàn tiệc của giới manga kinh dị. Chẳng hạn như câu chuyện Chiếc ghế người đã được tác giả Junji Ito chuyển thể thành công. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của Edogawa Ranpo Ijinkan vẫn không hề giảm nhiệt.

Cách vẽ trong truyện rất đặc biệt, từa tựa những manga thời gothic và shoujo lên ngôi ở những năm 90s, tạo ra một bầu không khí rợn ngợp và đen tối. Đến với manga này, câu chuyện là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Nếu muốn thưởng thức một cách trọn vẹn, hãy chú tâm lắng nghe câu chuyện mà không cần nghĩ ngợi quá nhiều, bởi logic vụ án và những tính toán đồ sộ không phải là điểm mạnh ở manga này. Nhưng điều đó cũng không phải là điều tác giả đặt ra.

Càng dấn thân sâu vào những vũng đen tình tiền, khi lương tri mất đi cũng là lúc con người hóa thân thành quỷ dữ. Hại người để rồi bị chính mình hại chết, những câu chuyện đen tối như tiếp nối nhau trong hành trình tội ác đầy ám ảnh.

Mặc dù không phải là một manga trinh thám xuất sắc với những màn suy luận phá án đỉnh cao, nhưng Edogawa Ranpo Ijinkan sẽ không làm một người hâm mộ truyện kinh dị thất vọng với những câu chuyện đen tối mang hơi thở kinh điển, nơi ma quỷ cũng chính là con người.

Review Sách