Đêm Giữa Ban Ngày: Hồi ức chân thật về cuộc sống trong tù

Đêm Giữa Ban Ngày
Rate this post

Nguyễn Văn Lục

Sau năm 1975, tôi có thói quen đọc sách viết về thời tiền chiến miền Nam. Tôi tìm kiếm những tác phẩm của Nguyên Hồng, Trần Tiêu, Nam Cao, Tô Hoài, Bùi Hiển v.v. để gặp gỡ những tác phẩm hiếm hoi này. Đó là những tác phẩm đã gắn bó với cuộc sống đau khổ, đói nghèo và tội ác trong xã hội thời bấy giờ. Đặc biệt, những nhà văn này đã sử dụng ngôn ngữ miền Bắc để tái hiện hành trình của con người. Việc đọc những tác phẩm này giúp tôi sống lại những kỷ niệm ngọt ngào trong quá khứ.

Trong số những tác giả đó, chỉ có Nam Cao và Bùi Tấn đã thể hiện rằng, trong bóng tối của thế giới, tình người vẫn chiếu sáng. Từng từ, từng truyện đã thức tỉnh trái tim tôi và đưa tôi đến với việc viết “Cuộc di cư của chữ nghĩa” để tái hiện cuộc sống của những từ ngữ đặc trưng miền Bắc.

Vào thời điểm đó, tôi đã có cơ hội đọc một nhà văn trẻ tên Vũ Thư Hiên với tác phẩm “Miền thơ ấu”. Câu chuyện kể về tác giả lúc 7 tuổi được một bà cô đem về nuôi dạy trong thời gian ông Vũ Đình Huỳnh, cha của ông bị Pháp bắt. Cuốn sách này mô tả cuộc sống tâm linh và nếp sống đạo của người dân quê hương, đồng thời điểm qua những vấn đề thôn dã, tình cảm và những suy nghĩ thông minh của tuổi trẻ.

Tôi rất ấn tượng với cuốn “Miền thơ ấu”, nó đã gắn kết tôi với tác giả một cách đặc biệt. Tôi đã viết một bài đăng báo về cuốn sách này và cho đến nay, nó vẫn là một tác phẩm đáng quý.

Và sau cuốn “Miền thơ ấu”, Vũ Thư Hiên viết “Đêm Giữa Ban Ngày”. Cuốn sách này là một cuộc hồi tưởng chân thực về cuộc sống trong tù. Tác giả đã trải qua chín năm tù đầy áp lực và tra khảo từ phía chính quyền. Cuốn hồi ký này là lời tâm sự của tác giả về lý tưởng đã theo đuổi, những nỗ lực trong tù và sự từ bỏ “ảo ảnh về một thiên đường dưới thế”.

Tuy cuốn “Đêm Giữa Ban Ngày” được viết trong những năm tháng đen tối tại Hỏa Lò và trại Bất Bạt, nhưng nó vẫn mang trong mình thông điệp chân thật. Vũ Thư Hiên đã vượt qua nỗi đau và đánh giá đúng những cái đẹp và xấu trong cuộc sống. Cuốn sách này là một tác phẩm văn chương đáng quý, nó đã thể hiện sự thật và chân thành. Cuốn sách này có thể được đọc trên máy tính hoặc máy đọc sách điện tử.

Cuốn “Đêm Giữa Ban Ngày” của Vũ Thư Hiên là một điều kỳ diệu. Đó là câu chuyện về một cuộc sống tan nát bắt đầu từ một chuyện không đâu. Câu chuyện này đã chinh phục tâm hồn tôi và tôi tin rằng nó sẽ làm điều đó với bạn đọc.