Đề thi đẫm máu – Lôi Mễ

Không giống như một số tác phẩm trinh thám Trung Quốc ở dạng “đầu voi, đuôi chuột”, thường đánh bóng, quăng boom cho nhân vật chính phá án như thần, ngoại hình nổi bật, tính cách kì lạ và đầu óc thông minh tuyệt đỉnh. Nhân vật nam chính Mộc Phương của “Đề thi đẫm máu” chỉ là một sinh viên mảnh khảnh, nhợt nhạt, có khả năng thiên phú về phân tích tâm lý tội phạm. Bằng một vài vụ án liên hoàn ban đầu, tác giả đã khắc họa chân dung cậu là một con người giản dị, khiêm tốn, cô độc với thương tổn to lớn trong tâm hồn nhưng rất có tính người và tình thương. Với kinh nghiệm là giảng viên giảng dạy bộ môn Tâm lý tội phạm, tác giả Lộ Mễ đã cho ta thấy được nhiều góc nhìn về sự việc. Có thể ở góc độ này, kẻ thủ ác là một tên giết người máu lạnh, biến thái, tàn nhẫn, dã man nhưng ở góc độ khác hắn chỉ là nạn nhân của bệnh trầm cảm và rối loan… Và trong những tác phẩm của mình, Lôi Mễ cũng có những tình tiết, câu văn khích lệ tinh thần của đồng nghiệp và sinh viên của ông, không chỉ hiểu và thông cảm cho khó khăn, vất vả, bế tắc trong quá trình phá án, ông còn dạy cho họ sự cẩn trọng với nghề. Tôi thích đọc những vụ án có tội phạm, phá án và đặc biệt là nguyên nhân gây án của kẻ thủ ác. Về cơ bản, cuốn sách này đã đáp ứng được gần như yêu cầu của tôi. Tuy nhiên, nó vẫn không chặt chẽ ở những chương cuối.
(Phần tiếp theo tôi viết có yếu tố spoil, ai không muốn bị tiết lộ nội dung có thể bỏ qua)

Bookademy] Đề Thi Đẫm Máu – Cuốn Sách Hay Nhất Về Trinh Thám Kinh Dị Của Lôi  Mễ - YBOX

Thầy Kiều và Mộc Phương là những người phân tích tâm lý nổi tiếng của Đại học J, đầu truyện họ giỏi nhưng phần sau họ quá ư là ngây thơ và mơ mộng. Một kẻ tâm thần biến thái, đố kị, dùng thủ pháp ra tay tàn nhẫn với cả trẻ nhỏ 7 tuổi và người vô tội mà thầy Kiều lại đi nói lý lẽ với hắn trong khi không dùng bất cứ biện pháp viện trợ nào bên ngoài hay để lại manh mối. Cậu chàng Phương Mộc ốm o, gầy yếu, có mỗi con dao phòng thân, biết đang tiến vào sào huyệt của tên sát nhân to khỏe mà không hề có sự chuẩn bị nào, thích thì vào thôi. Có thể nói 2 nhân vật này quá ư là liều lĩnh. Cũng may đây là truyện nên tác giả có thể khắc phục được sự dại khờ của Phương Mộc chứ ngoài đời chắc cậu chàng chẳng thể nào sống được tới cuối tác phẩm đâu.
Một điểm tôi không hài lòng nữa ở tác phẩm là quá khứ ám ảnh của Phương Mộc tuy được nhắc đi nhắc lại nhiều nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng về việc Ngô Hàm sát hại bạn bè của Phương Mộc bằng cách nào và tại sao hắn ta lại chết cháy. Và tâm lý biến thái của Tôn Đản bị ức chế bởi sự kiện gì sau khi hắn quan hệ với xác chết của cô bé 7 tuổi Kim Xảo.

Điểm đánh giá: 6,5/10

(Ánh Chu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *