Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn trẻ 2 tuổi

thumbnail
Rate this post

Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn trẻ 2 tuổi

Hiện nay, việc giáo dục trẻ từ khi còn rất nhỏ đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Giai đoạn 2 tuổi được coi là thời điểm quan trọng để hình thành tính cách của trẻ và đó cũng là giai đoạn mà bộ não của trẻ phát triển nhanh chóng, ảnh hưởng đến tương lai của chúng. Đây là thời điểm mà trẻ đã hoàn thiện các kỹ năng đi đứng và nhận thức về thế giới xung quanh. Vì vậy, đây là lúc thích hợp để trẻ tiếp thu những kỹ năng xã hội đầu tiên. So với các bà mẹ, có thể nói rằng các ông bố hiểu điều này và sẽ có khả năng dạy dỗ trẻ tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều ông bố vì bận rộn với công việc mà họ để cho bà vợ chăm sóc và dạy dỗ con cái. Điều này đã khiến cho số lượng trẻ không có kỹ năng xã hội gia tăng. Giai đoạn này là quan trọng và cũng khó khăn với các bậc cha mẹ vì các trẻ thường có tính cách khá bướng bỉnh. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn vì nếu được dạy dỗ đúng cách, những tố chất của trẻ sẽ được phát huy. Các bậc phụ huynh cần dành thời gian cho trẻ, dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết như chào hỏi và chơi những trò chơi thông minh để kích thích giác quan của chúng.

Mong muốn tham gia vào việc giáo dục con cái

Việc định hình các giấc mơ và khát vọng cho con là trách nhiệm của cha mẹ, giống như những vận động viên như Ichiro hay Ishikawa Ryo, nếu không có cơ hội tiếp cận với thể thao từ nhỏ thì họ chắc chắn không thể đạt được thành công như ngày hôm nay. Tuy không chỉ riêng thể thao, cha mẹ cũng là người mang lại cho trẻ hạt giống ước mơ và khát vọng trong tất cả các khía cạnh khác. Đối với những ông bố và bà mẹ chưa từng tham gia vào việc giáo dục con cái, hãy bắt đầu từ những việc mà chính mình có thể làm. Việc quan trọng nhất là có mong muốn tham gia và chăm sóc con cái.

Sự phát triển của não – Khác biệt và cá tính

Có các chuyên gia đã từng nói rằng, Einstein mắc hội chứng Asperger. Thay vì gặp khó khăn trong việc giao tiếp và nói chuyện hàng ngày, ông đã có một phần não đặc biệt hoạt động rất tốt, giúp ông có nhiều phát minh to lớn trong đời. Mỗi giai đoạn phát triển của con người cũng tương ứng với sự phát triển của não. Điểm khác biệt giữa mỗi người chính là cá tính của mỗi người. Nếu có thể phát huy cá tính đó, chúng ta có thể có một cuộc sống hạnh phúc. Để làm được điều này, quan sát, nhận biết và tiếp nhận những trạng thái của trẻ là điều quan trọng, từ đó chọn cho trẻ con đường phát triển phù hợp.

Đối với bậc cha mẹ, việc dạy dỗ và giáo dục con cái là một trách nhiệm quan trọng. Đừng bỏ qua giai đoạn quan trọng ở tuổi 2 của trẻ, hãy dành thời gian chăm sóc và dạy dỗ trẻ hiệu quả. Hãy kết hợp giáo dục kiểu Nhật và các kỹ năng sống cần thiết để giúp trẻ phát triển tốt nhất.