Người dịch: Trần Đĩnh
Thể loại: Trinh thám

Bài review của tác giả: Quốc Huỳnh (https://www.facebook.com/nguyenhuynhquocbao)

Mình đến với cuốn sách nhờ vào những lời khen hết mực của nhiều review trên mạng. Đây là lần đầu tiên mình thấy một series được đánh giá cao ngất ngưỡng như vậy. Nhưng mình vẫn còn hoài nghi vì khá nhiều những tác phẩm được trang trọng đầu đề ngoài sách là “The International Bestseller” không thoả mãn được mình. Sau khi đọc đến trang cuối cùng của cuốn sách này, mình đã hiểu tại sao nó lại trở thành một hiện tượng xuất bản ở châu Âu thời bấy giờ (có thể là cho tới tận bây giờ).

Cô gái có hình xăm rồng

Tầm trăm trang đầu của “Cô gái có hình xăm rồng” khá chậm. Đây có lẽ là giai đoạn thử thách lớn nhất của người đọc. Nếu như không có những bảo chứng từ những người đã đọc trước thì có khi mình đọc phần đầu rất lâu. Vượt qua được giai đoạn thử thách trên, câu chuyện diễn biến như những cơn sóng trào. Sự kiện này nối tiếp sự kiện kia khiến mình không thể dứt quyển sách ra được. Nói không ngoa thì đây cũng là lần đầu tiên mình đọc một tác phẩm trinh thám hiện đại mà không thấy “mệt”, chỉ muốn cùng những nhân vật chính khám phá ra được bí ẩn đằng sau.

Có một điều gì đó rất lạ trong cách kể chuyện của Larsson. Khác với các tác giả khác, dường như ông biết cách lôi kéo và kêu gọi đầu óc tò mò của độc giả. Bất cứ khi nào mình cảm thấy “nản” về mạch truyện thì y như rằng lại có một sự kiện tiếp theo nổ ra vực dậy sức đọc của mình. Cảm giác như đó là một quãng nghĩ để người đọc mất cảnh giác và tác giả bùm ra quả bom kế tiếp trong sự ngỡ ngàng và không thể đoán trước nổi. Những quả bom ấy rải đều trong khắp quyển sách. Là những cú thúc làm cho người đọc không thể đặt quyển sách xuống và đi tiếp cho đến khi ngạc nhiên vì đã đọc qua cả trăm trang sách mà không hề cảm nhận được bản thân đã đi xa đến thế.

Điểm lạ thứ hai của Larsson là ông đã tạo ra được những nhân vật “khác người” nhưng vẫn có thể khiến người đọc yêu mến những nhân vật ấy. Hai nhân vật chính Blomvist và Salander là ví dụ điển hình nhất. Mình có cảm tưởng như đang xem một bộ phim chứ không còn là đọc sách nữa. Mọi thứ đều rất chân thật và mình cảm nhận câu chuyện như thể nó đang chạy qua trước mắt chứ không còn là từ những con chữ. Rõ ràng tác giả đã kích thích trí tưởng tượng của mình đến mức độ cao nhất từ trước đến nay.

Qua tìm hiểu thì mình biết được bộ ba tác phẩm trong series này đều chỉ là những bản thảo của tác giả chứ chưa thực sự hoàn chỉnh, cũng như việc ông dự định viết nhiều hơn về series này nhưng tiếc thay lại mất quá sớm để hoàn thành nó. Tác giả là một người làm trong lĩnh vực báo chí, nên các chuyên môn về báo chí được miêu tả trong sách mình hoàn toàn tin tưởng.

Cuối cùng, mình đã có thêm được một cái tên mới trong danh sách các “thám tử” của mình: Lisbeth Salander. Một cô gái rất hay, dị và thú vị. Mình muốn viết nhiều hơn về tác phẩm này, về Lisbeth Salander, nhưng để tóm gọn tất cả trong một câu, thì nó sẽ là:

Nếu bạn yêu thích trinh thám, hãy đọc “Cô gái có hình xăm rồng” ngay đi!