Tôi đã kỳ vọng vào “Căn hộ số 203” quá nhiều, lẽ đó tác phẩm khiến tôi thất vọng khá nhiều! Mọi chi tiết, nội dung dần trôi tuột chả đọng lại trong tôi là bao. Thành thử tôi khá “chật vật” ngồi xâu chuỗi câu chuyện.

Review sách Căn hộ số 203

Tôi kỳ vọng trước hết ở tựa đề “Căn hộ số 203” đầy hứa hẹn và, vì tác phẩm được ấn hành những ngày đầu năm dương lịch, tôi nghĩ chí ít cuốn sách cũng là điểm nhấn, được bàn luận rôm rả ở những hội/ nhóm. Đến khi gõ bài cảm nhận ngắn này, tôi mới hiểu do đâu sách ra hơn một tháng rưỡi nhưng số bài điểm sách chỉ đếm trên đầu ngón tay.
.
“Căn hộ số 203” xoay quanh cô gái trẻ tên Okimura Kiyomi chọn sống một mình khi lên học đại học ở Tokyo. Cô gái trẻ hào hứng với quyết định của mình. Niềm vui chưa bao lâu, cô liên tục chịu đựng hàng tá điều kỳ lạ trong căn hộ mà cô không thể lý giải, từ: Mùi hôi, hơi ấm trên sàn; đến cái bóng trong gương, tiếng bước chân,… Cảm giác sợ hãi dâng lên trong cô cao độ từ lúc người đàn ông cáu kỉnh phòng bên đòi giết cô vì đêm đêm người đàn ông đều nghe tiếng cô cãi cọ cùng chồng, dọa giết nhau. Hắn xông vào căn phòng, lục tung mọi thứ tìm cho ra người chồng cô gái trẻ cả gan phá giấc ngủ của hắn. Cô gái phải đối mặt thế nào tình huống mình gặp phải, cô giải quyết ra sao, còn điều gì chờ cô phía trước,… tất cả đang chờ bạn khám phá.
.
Khép “Căn hộ số 203”, tôi rút ra 3 vấn đề đáng lưu tâm theo chủ quan từ mình:
– Nỗi cô đơn: “Căn hộ số 203” làm tôi thấm thía thêm câu nói “khi lớn, trái tim người ta thường bé lại. Họ thích thu mình trong những mối quan hệ cũ, an toàn hơn mở lòng mình đón nhận thêm các mối quan hệ mới.” Cô gái trẻ Kiyomi lạc lõng giữa thành phố Tokyo rộng lớn. Cô không tìm được ai, không cam tâm chia sẻ cùng ai câu chuyện mình gặp phải. Nỗi sợ chồng chất, cô bất đắc dĩ đem câu chuyện của mình chia sẻ hòng tìm được sự đồng cảm nhưng trong lòng luôn dâng đầy bất an, sợ ánh mắt nghi ngờ, khinh bỉ, thương hại từ đối phương.

Review căn hộ số 203 - Reviewsach.info

– Cách giải quyết tình huống bất ngờ: Những bạn sống xa nhà, ngoài việc thoát khỏi “vòng kim cô” quản lý từ phía gia đình, bạn còn tự do làm điều mình thích chẳng sợ ai cằn nhằn; tuy nhiên khi có vấn đề xảy ra, bạn phải tự đứng ra dàn xếp; đừng trông cậy sự giúp đỡ từ ai, có thể họ sẽ bảo bạn dựa dẫm, vô dụng. Xin bạn nhớ: Đời vội lắm, chả mấy ai thực tâm quan tâm giúp đỡ bạn tận tình nếu đó không xuất phát từ tình yêu thầm kín, món nợ ân tình đâu. Chính bạn mới tự mình cứu được bạn.

– Sự chia sẻ: Đừng chia sẻ quá nhiều điều với bạn (ngoài da) của mình. Họ sẽ nghe trong tâm thế tò mò muốn khai thác nhiều hơn, muốn đi đến tận cùng vấn đề hòng thỏa mãn tính hiếu kỳ của họ hơn nghe một cách thật lòng. Chưa kể, bạn sẽ phải gặp tình huống đáng thương như nhân vật Kiyomi trong truyện, bị người bạn đem câu chuyện mình chia sẻ thành trò cười trong mắt bạn bè.
.
Câu chuyện trong “Căn hộ số 203” phát triển theo mạch thời gian tuyến tính, từng hành động, mọi diễn biến theo kiểu “truyền thống”; bạn sẽ không thấy vất vả việc bị tác giả đánh đố hay tốn thời gian lâu cho cuốn sách mỏng tầm 220 trang.

Tôi không rõ do tác giả hay dịch giả mà lối hành văn trong truyện tôi đọc rất khó chịu. Văn phong thô ráp, câu từ lắm lúc lủng củng, xen vài từ hơi hướm teen teen khá chướng mắt.

– Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách hội tụ đủ yếu tố bất ngờ, giật gân, kinh dị,… bạn đừng chọn “Căn hộ số 203.”

– Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách với lối miêu tả tâm lý tinh tế, bạn đừng chọn “Căn hộ số 203”, tâm lý nhân vật trong tác phẩm được khắc họa khá hời hợt.

– Nếu bạn muốn tìm một cú đột phá mới, bạn đừng chọn “Căn hộ số 203” vì đề tài quen thuộc cộng kết thúc bạn có thể lờ mờ đoán ra.

SÁCH BIÊN TẬP RẤT ẨU! LỖI CHÍNH TẢ XUẤT HIỆN NHAN NHẢN KHIẾN TÔI CHẢ BUỒN ĐẾM. TÊN NHÂN VẬT SAI LÊN SAI XUỐNG…
*
ĐIỂM CÁ NHÂN: 6.0/ 10 (gồm nỗ lực từ dịch giả, sự cố gắng sáng tạo của tác giả)

(Nguyễn Vỹ)