Cuộc cách mạng một cọng rơm – Bí quyết làm nông sạch

Cuộc cách mạng một cọng rơm - chỉ dẫn để làm nông sạch
Rate this post

Cuộc cách mạng một cọng rơm - Bí quyết làm nông sạch

Cuốn sách xanh đầy thú vị của cụ Masanobu Fukuoka.

Cuộc cách mạng một cọng rơm – vì nền nông nghiệp thuận tự nhiên

Chúng ta sống trong thời đại của “sạch”: rau sạch, thịt sạch, môi trường sạch… Nhưng liệu những giấy tờ đó có làm chúng ta yên tâm? Ngược lại, quảng cáo ngày càng nhiều khiến chúng ta sợ hãi. Từ sợ hãi, chúng ta không có cuộc sống hạnh phúc. Ngay cả những người nông dân hiện đại cũng không phải ngoại lệ. Họ gần gũi với cỏ cây hoa lá nhưng lại nản lòng. Một trong những nguyên nhân chính là cách làm nông ​​của họ đang sai hướng: theo kỹ thuật hiện đại, làm đất bạc màu, phụ thuộc vào hóa chất.

Cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” ra đời trong bối cảnh như vậy – thời điểm khi Nhật Bản tham vọng trở thành cường quốc, theo kỹ thuật nông nghiệp phương Tây. Điều đặc biệt hơn, tác giả của nó, cụ Masanobu Fukuoka, là một kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu các kỹ thuật cây trồng. Nhưng rồi những hoài nghi, những câu hỏi về sự sống tự nhiên, nỗi lo lắng về cánh đồng đầy hóa chất đã khiến cụ phản lại khoa học: trở về với thiên nhiên, làm nông thuật tự nhiên theo kiểu “vô canh”.

Cuốn sách không phải là báo cáo khoa học, mà là thành quả của những năm tháng đuổi theo triết lý nông nghiệp tự nhiên. Hơn hết, cuốn sách này kể về cuộc đời làm nông ​​sạch của cụ Masanobu Fukuoka với những kết quả thực tế, được tán dương trên khắp Nhật Bản và thế giới.

Đối với những người trẻ muốn trở về quê hương, cụ Masanobu Fukuoka là tấm gương đáng học hỏi nhất. Cụ đã bỏ công việc khoa học đáng kính để tìm cuộc sống của mình. Sau một đêm lang thang, khi nghe tiếng chim diệc bay đêm, cụ nhận ra con đường trở về quê nhà, bắt tay vào làm nông (mặc dù đã thất bại nhiều lần) và sống với triết lý của mình suốt đời.

Triết lý làm nông của cụ có thể tóm tắt trong câu sau: không cần cày xới đất, không cần dùng chất hóa học. Cụ để nông nghiệp tự nhiên diễn ra theo những tính toán cụ thể và kết quả thật kỳ diệu: nông trại của cụ luôn có sản lượng lớn và chất lượng tốt.

Cuộc cách mạng một cọng rơm - chỉ dẫn để làm nông sạch

Sách mang đến nhiều bài học quý giá.

Tự mình đi con đường của mình

Đọc Cuộc cách mạng một cọng rơm, nhiều người dễ nhầm là cách làm nông của tác giả là… lười biếng. Cụ Fukuoka cho rằng, không ai làm nông tốt hơn tự nhiên. Làm nông không cần cày xới, chăm sóc cỏ, phun thuốc diệt côn trùng có phải là không quan tâm?

Nhưng thực chất, triết lý làm nông tự nhiên của cụ Fukuoka sâu sắc hơn. Cụ cho rằng, người nông dân không tốt là người lười biếng hay bỏ cuộc, mà là người biết cách làm gì và hiểu rõ tự nhiên. Làm nông cần kiên nhẫn.

Cụ cũng nhắn nhủ, chúng ta hãy học hỏi từ thiên nhiên, vay mượn từ thiên nhiên những điều tốt đẹp và học cách trả lại để tự nhiên phát triển. Chúng ta cần hiểu rằng mọi thứ đều có chu kỳ, giới hạn, vòng đời. Chúng ta phải đợi chờ, quan sát và chịu thất bại để hiểu rằng tự nhiên có sức mạnh riêng của nó.

Một cọng rơm cũng có sức mạnh riêng của nó. Ví dụ, khi trồng lúa, cụ Fukuoka không cần cày xới, mà lại trả lại rơm cho ruộng. Điều này giúp ruộng của cụ luôn tươi tốt và có năng suất cao. Cuốn sách miêu tả cánh đồng lúa của cụ vào một buổi sáng đẹp, rợn tóc gợi cảm giác cảm động.

“Tự nhiên không bao giờ có thể bị hiểu hay thay đổi bằng nỗ lực của con người. Để hòa mình với thượng đế, không thể giúp đỡ người khác, thậm chí nhận sự giúp đỡ từ họ cũng không được. Chúng ta chỉ có thể đi con đường của mình”, lời nhắc của cụ giúp chúng ta có một triết lý sống xứng đáng. Và cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” giúp những người sống ở quê tìm thấy bình yên và hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.

Review Sách: https://reviewsach.info