Review Sách: Jesse Livermore – Huyền thoại đầu tư chứng khoán

thumbnail
Rate this post

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán, chắc chắn không thể không biết đến người anh hùng trong cuốn sách “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” – Jesse Livermore. Cuộc đời của Jesse đầy bi kịch và đau khổ, nhưng cũng không kém phần thú vị và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về huyền thoại này và những bài học đáng giá mà ông để lại.

Ai là Jesse Livermore?

Jesse Lauriston Livermore sinh năm 1877 trong một gia đình nghèo ở Massachusetts. Từ nhỏ, Jesse đã thể hiện năng khiếu đặc biệt về toán học và quan sát. Ông hoàn thành khóa học số học trong 1 năm, một khoảng thời gian ngắn so với bình thường. Tuy nhiên, cha của Jesse không tin rằng toán học có ích cho một người nông dân, vì vậy ông đã trốn khỏi nhà để tìm kiếm cuộc sống riêng của mình.

Sau khi lăn lộn ở Boston và New York, Jesse bắt đầu sự nghiệp giao dịch của mình khi mới 14 tuổi và chỉ sau một năm, ông đã kiếm được 1.000 đô la đầu tiên. Tuy nhiên, cuộc đời của Jesse không phải lúc nào cũng như những giai đoạn hoàng kim đó.

Giai đoạn thăng trầm

Jesse Livermore đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời mình. Dù có những khoảnh khắc kiếm được số tiền khổng lồ trên thị trường chứng khoán, nhưng Jesse cũng đã mất tất cả. Ông đạt được thành công và thất bại đến mức nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Một lần nữa, Jesse Livermore đã đầu tư toàn bộ tài sản của mình và mất trắng vào những năm 30 của thế kỷ 19. Ông cũng đã viết cuốn sách “Làm thế nào để giao dịch cổ phiếu” với hy vọng sẽ mang lại lợi nhuận và vinh quang, nhưng không thành công.

Tuy nhiên, Jesse cũng tự học cách đầu tư chứng khoán và rút ra nhiều bài học quý giá thông qua những thử và sai. Ông đã gặp nhiều thất bại, nhưng những bài học đó vẫn còn nguyên giá trị cho nhà đầu tư ngày nay.

Bài học từ Jesse Livermore

 • Đừng nghe lời khuyên về chứng khoán từ bất kỳ ai, đặc biệt là từ báo chí. Hãy xây dựng kiến thức chuyên môn của riêng bạn.
 • Luôn theo dõi những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường.
 • Không bao giờ mua tất cả cổ phiếu chỉ vì chúng “không đắt”.
 • Đừng để bị lừa bởi những biến động thị trường hàng ngày. Những chuyển động lớn cần thời gian để phát triển.
 • Nghiên cứu câu chuyện. Những gì đã xảy ra sẽ xảy ra một lần nữa trên thị trường vì bản chất con người ít thay đổi.
 • Đặt ra các quy tắc đầu tư của bạn và tuân thủ chúng.
 • Đầu cơ không được trở thành đầu tư!
 • Đừng bao giờ bán một cổ phiếu chỉ vì nó có vẻ đắt!
 • Không bao giờ giảm lỗ bằng cách mua nhiều hơn!
 • Cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ!
 • Mơ ước không được ảnh hưởng đến hành động!

Kết luận

Đối với Jesse Livermore, cuộc đời đầu tư không phải lúc nào cũng rực rỡ. Nhưng qua những thăng trầm và bi kịch, ông để lại nhiều bài học quý giá cho những người đam mê và khát khao thành công trong lĩnh vực chứng khoán.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những bí quyết đầu tư chứng khoán từ Jesse Livermore, mời bạn đọc cuốn sách “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán”. Hãy học hỏi từ những kinh nghiệm và sự thâm thúy của huyền thoại này để trở thành một nhà đầu tư thành công.

Để biết thêm thông tin về sách và đánh giá các cuốn sách khác, hãy truy cập Review Sách.