Văn hoá – Xã hội: Câu chuyện tình yêu đầy xúc động của Trần Thị Bắc và Trịnh Khanh

Văn hoá - Xã hội
Rate this post

Văn hoá - Xã hội

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua những câu chuyện tình yêu lừng danh của các anh hùng, nhưng ít ai biết đến câu chuyện mang tính chất huyền thoại giữa Trần Thị Bắc và Trịnh Khanh. Điều đặc biệt ở đây chính là tình yêu này trải qua những gian khó của cuộc chiến khốc liệt, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người.

Một tình yêu vượt thời gian

Trần Thị Bắc sinh năm 1932, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Từ nhỏ, cô đã tham gia vào những phong trào thanh thiếu niên và sau đó gia nhập Đội du kích, trực tiếp chiến đấu bảo vệ nhân dân. Trong cùng một thôn xã, số phận đã đẩy Trần Thị Bắc và Trịnh Khanh đến với nhau. Trịnh Khanh, sinh năm 1930, cũng tham gia vào quân đội và cùng tham gia chiến trường với Trần Thị Bắc.

Sự hy sinh và khắc sâu hằn trong tâm hồn

Trong cuộc chiến, chuyện vui nhưng không kém phần xúc động về tình yêu đã diễn ra giữa hai người. Trịnh Khanh nhận được tin tức về một cô gái đồng hương xinh đẹp đang học lớp y tá. Với tình yêu và quan tâm, anh đã giúp đỡ Trần Thị Bắc. Từ đó, tình yêu giữa họ nảy nở.

Vào năm 1952, sau gần hai năm xa cách, Trịnh Khanh và Trần Thị Bắc gặp nhau khi cô tham gia lớp y tá. Bắc thường đến nấu cơm và nước cho đồng đội của Khanh. Mọi người thương mến và gọi Bắc là “nàng dâu” của Tiểu đoàn. Một ngày nọ, Trịnh Khanh và Trần Thị Bắc đã ngỏ lời hẹn ước, hứa hẹn sẽ tổ chức đám cưới sau khi chiến thắng ở Bắc Hồng. Tuy nhiên, số phận lại không thể đoán trước.

Mối tình đẹp đẽ giữa hai khẩu súng

Trước khi bước vào trận đánh ở Bắc Hồng, Chính trị viên đại đội Nguyễn Viết Bát đã ký một công văn cho phép Trịnh Khanh được nghỉ ba ngày để tổ chức lễ cưới với Trần Thị Bắc. Tuy nhiên, anh Bát đã hy sinh trong trận đánh đó, để lại tiếc nuối cho những người xung quanh.

Trong cuộc chia ly đẫm nước mắt, Bắc quyết định trở về giữa địch để thực hiện ý nguyện của hai người. Vào lúc 22 giờ ngày 16 tháng 3 năm 1954, Trần Thị Bắc nhận nhiệm vụ đưa một đoàn cán bộ từ vùng địch hậu Lương Châu ra “vành đai trắng” Phù Linh. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, cô đã hy sinh để bảo vệ đồng đội và không để chúng rơi vào tay giặc.

Tình yêu mãi mãi trong lòng nhân dân

Trước sự hy sinh anh dũng của Trần Thị Bắc, nhà thơ Vũ Cao đã viết bài thơ “Núi Đôi”. Bài thơ này đã khắc họa một tình yêu đẹp đẽ và một tấm lòng hy sinh vì dân tộc. Dòng thơ ngọt ngào của Vũ Cao mang tình cảm sâu sắc và nhớ mãi không phai:

Bảy năm về trước, em mười bảy
Anh mới đôi mươi, trẻ nhất làng
Xuân Dục, Đoài Đông hai cánh lúa
Bữa thì em tới, bữa anh sang

Lối ta đi giữa hai sườn núi
Đôi ngọn nên làng gọi núi Đôi
Em vẫn đùa anh: sao khéo thế
Núi chồng núi vợ đứng song đôi!

Nhưng núi còn kia, anh vẫn nhớ
Oán thù còn đó, anh còn đây
Ở đâu cô gái làng Xuân Dục
Đã chết vì dân giữa đất này!

Ai viết tên em thành liệt sĩ
Bên những hàng bia trắng giữa đồng
Nhớ nhau anh gọi em: đồng chí
Một tấm lòng trong vạn tấm lòng

Anh đi bộ đội sao trên mũ
Mãi mãi là sao sáng dẫn đường
Em sẽ là hoa trên đỉnh núi
Bốn mùa thơm mãi cánh hoa thơm

Tình yêu và sự hy sinh của Trần Thị Bắc đã để lại những dấu ấn mãi mãi trong lòng người. Cùng nhìn ngắm hình ảnh của hai anh hùng này và nhớ mãi những câu chuyện đẹp đẽ về tình yêu và trái tim anh dũng của họ.

Review Sách