Luận Tam Quốc qua bản đồ địa hình

thumbnail
Rate this post

Tam Quốc Diễn Nghĩa là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc, nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau trên thế giới. Qua quá trình đọc và nghiên cứu, chúng ta có thể nhìn thấy rằng địa hình chiến lược của Tam Quốc góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển các nhân vật lịch sử và cuộc chiến tranh giữa các trạng thái Triệu, Hán và Ngụy.

Tây Xuyên: Khu vực dễ thủ khó công

Tây Xuyên là một khu vực được bao quanh bởi núi non, khó tiếp cận bằng xe cộ và ngựa. Đất đai ở đây phì nhiêu và dân cư đông đúc. Kết nối với đất Hán Trung, Tây Xuyên có vị trí đắc địa để quan sát toàn bộ thiên hạ. Nói cách khác, Tây Xuyên tương tự như một ngọn núi cao, từ đó chúng ta có thể thấy quyết tâm của Hán Cao Tổ Lưu Bang thuở trước. Với sức mạnh này, Tây Xuyên trở thành thế lực mạnh mẽ, thống nhất Trung Nguyên.

Tương Dương – Phàn Thành: Nút thắt giữa Hoa Bắc và Hoa Nam

Tương Dương – Phàn Thành là một nút thắt quan trọng, nằm ở giữa Hoa Bắc và Hoa Nam. Quân Tống đã giữ hai thành này và duy trì quan hệ thương mại với Mông Cổ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Quan Vũ nhìn ra sự yếu đuối của Tương Dương – Phàn Thành. Nếu quân Tào vẫn giữ được hai thành này, Kinh Châu sẽ sớm bị chiếm giữ. Vì vậy, Quan Vũ quyết định tấn công Tương – Phàn, mở ra một chiến dịch nổi tiếng. Tuy nhiên, chiến dịch cuối cùng không thành công và Quan Vũ đã hy sinh.

Kinh Châu: Bữa tiệc của thiên hạ

Kinh Châu là một vùng đất phồn thịnh và dân cư đông đúc. Chiếm được vùng này có nghĩa là được sống cuộc sống an lành suốt đời. Tuy nhiên, sự giàu có này không mấy người được tận hưởng, với nhiều cuộc chiến đấu và tranh đoạt. Sau trận Xích Bích, Lưu Bị được cho là đã chiếm được Kinh Châu. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 4 quận rưỡi trên tổng số 7 quận. Quan Vũ chỉ còn nửa quận Giang Hạ và quận Vũ Lăng. Chính điều này đã thúc đẩy Quan Vũ phải tiến hành chiến dịch Tương – Phàn đầy mạo hiểm. Tuy nhiên, thất bại của chiến dịch đã dồn Quan Vũ vào một thế không đánh không được.

Giang Đông: Hang ổ của “lũ chuột nhắt”

Giang Đông là một vùng có sông Trường Giang bao quanh, nơi mà phát triển mạnh mẽ lực lượng thủy binh có thể dễ dàng. Nhờ tài năng của Tôn Quyền, Giang Đông đã ngày càng mạnh mẽ hơn và dân số vượt xa Tây Xuyên. Với chiến thuật kiên nhẫn của mình, Tôn Quyền đã khiến các nhân vật quan trọng như Tào Tháo, Tào Phi, Lưu Bị và Quan Vũ phải chịu thất bại.

Hán Trung – Kỳ Sơn: Con đường núi hiểm địa

Hán Trung – Kỳ Sơn là một con đường qua núi có độ khó cao, dẫn ra đồng bằng Hoa Bắc. Đây là nơi diễn ra Lục xuất Kỳ Sơn của Gia Cát Lượng và Cửu phạt trung nguyên của Khương Duy. Tuy nhiên, tất cả các chiến dịch đều thất bại chủ yếu do địa hình núi hiểm trở và khó khăn vận chuyển.

Trường An: Trung tâm của Thiên Hạ

Trường An được mệnh danh là trung tâm và trái tim của Tam Quốc. Đây là nơi mà các triều đại như nhà Tần, nhà Tây Hán và nhà Đường đã định đô và phát triển đến đỉnh cao.

Lạc Dương: Cố đô của Trung Hoa

Lạc Dương cũng là một địa điểm quan trọng, từng là cố đô của nhà Đông Chu và sau đó trở thành cố đô của nhà Hán. Từ thời Hán Quang Vũ Đế cho đến đầu thời kỳ trị vì của Hán Hiến Đế, Lạc Dương đã chứng kiến sự phát triển của Trung Quốc.

Hứa Xương: Nơi khởi phát của Tào Ngụy

Hứa Xương nằm ở trung tâm đồng bằng Hoa Bắc, đó là nơi khởi phát của Tào Ngụy. Với tài thao lược và cải cách của Tào Tháo, Ngụy Ngô phát triển mạnh mẽ, với dân số đông đúc vượt xa Thục Hán và Đông Ngô. Với tài nguyên khổng lồ như vậy, không có gì ngạc nhiên khi Tào Tháo luôn nắm giữ vị trí chiến lược trên bản đồ.

Từ Châu: Đất lập nghiệp của Lưu Bị

Từ Châu là nơi Lưu Bị bắt đầu lập nghiệp, nhưng nằm gần các thế lực quân phiệt lớn, bị kẹp như kẹp bánh mì. Vì vậy, cuộc khởi nghiệp đầu tiên của Lưu Bị đã phá sản một cách thảm hại.

Tây Lương: Nơi sinh sản lực lượng kỵ binh

Tây Lương là nơi sinh sản lực lượng kỵ binh xuất chúng, nếu kiểm soát được Tây Lương, thì thiên hạ sẽ hòa bình. Nếu để chúng lấn lướt, thiên hạ sẽ tan hoang. Các triều đại Trung Hoa đã nhiều lần chịu thất bại và phải sống kiếp trâu ngựa bởi những kỵ binh phương Bắc này.

Mảnh đất to lớn của Viên Thiệu, Thanh – U – Tịnh – Ký

Mảnh đất lớn này nằm trong lãnh thổ của Viên Thiệu, với dân số vượt xa Duyện Châu của Tào Tháo. Nó là một nguồn lực khủng khiếp, nhưng chủ không có tài năng nên phải chấp nhận tình hình đó.

Giao Châu: 9 quận đầy triển vọng

Giao Châu bao gồm cả Lưỡng Quảng, một mảnh đất không nhỏ so với Kinh Châu hay Giang Đông. Dân cư ở đồng bằng sông Hồng cũng đông đúc, mang lại sự phát triển thương mại sôi động. Tuy nhiên, vì quá xa Trung Nguyên, Giao Châu không thể tham gia vào cuộc đại hội anh hùng, phải chờ đến hàng trăm năm sau.

Sau khi quốc gia độc lập, Việt Nam chỉ còn giữ được một phần nhỏ Giao Châu, gồm có 3 quận là Giao Chỉ, Cửu Chân và Nhật Nam. Tuy nhiên, Giao Châu thì biến thành Chiêm Thành và chỉ còn lại 2 quận. Đồng bằng sông Hồng thì nhỏ bé, chỉ là một nhúm so với Trung Quốc thống nhất. Mặc dù vậy, tổ tiên của chúng ta đã kiên cường đấu tranh suốt hàng ngàn năm, là “thành trì cuối cùng còn đứng vững” nếu Trái Đất bị xâm lược bởi người ngoài hành tinh, như lời một người nước ngoài từng nói.

Review Sách