Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

“BÀI HỌC DIỆU KỲ TỪ CHIẾC XE RÁC”
Rate this post

Sách đầy bốn vách, sách hay mấy cũng không thừa, đó là câu tôi luôn chia sẻ mỗi khi nhắc đến sách. Bởi sách là người bạn tốt nhất của tôi, nó dạy tôi những điều chưa biết, chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích, và dạy tôi những điều lẽ phải. Sách gắn liền với tuổi học trò của tôi.

Nhà tâm lý học Gustavơ Lebon đã nói: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay“. Và quả đúng, người bạn tôi yêu quý nhất chính là cuốn sách Bài học kỳ diệu từ chiếc xe rác của tác giả David J. Pollay. Tác giả là một nhà tâm lý học và các tác phẩm của ông mang ý nghĩa giáo dục, định hướng và thay đổi tư duy cho con người. Tôi rất đồng cảm với cuốn sách này, vì khi đọc nó dường như thổi vào tâm hồn tôi một làn gió mới.

Thoạt nghe tên, có lẽ nhiều người tự hỏi tại sao Chiếc xe rác lại có bài học kỳ diệu ghê gớm đến thế? Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết Chiếc xe rác không đơn thuần chỉ là chiếc xe chở rác. Nó hứa hẹn sẽ mang đến những suy nghĩ và cái nhìn mới tích cực hơn, yêu đời hơn, bắt đầu từ những câu chuyện không lạ lẫm, những dòng thông điệp ngắn ngủi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang trong mình triết lý hết sức to lớn. Chiếc xe rác – nhỏ nhưng có võ. Đó là những lời chính xác nhất tôi dành cho cuốn sách này.

Cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác của tác giả David J. Pollay chỉ có 112 trang giấy được in trên khổ nhỏ nhưng lại mang trong mình những giá trị tích cực và mới mẻ. Cuốn sách này giúp những ai đang chênh vênh trên ngưỡng cửa cuộc đời cảm nhận được niềm tin, tích cực và sự yêu đời.

Tôi thật sự ấn tượng với câu nói mở đầu của cuốn sách: “Có những người giống như “chiếc xe rác” vậy: họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên, họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn“. Câu nói này được trích dẫn từ trải nghiệm của tác giả với một người lái taxi, và từ đó ông đã viết cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác. Hình ảnh “chiếc xe rác” là hình ảnh ẩn dụ cho những cảm xúc mà con người gặp phải. Tác giả hướng người đọc đến lợi ích của thế giới không “rác”. Sau khi đọc xong, tôi đã loại bỏ được nhiều suy nghĩ tiêu cực, hướng đến một cuộc sống tích cực với cách hành xử văn mình, tìm kiếm yên bình và hạnh phúc giữa xã hội xô bồ.

Khi đọc Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác, tôi nhận thấy bài học về việc giữ chính lập trường và tránh bị ảnh hưởng bởi đám đông. Hành xử của những người xung quanh đôi lúc có thể làm mất đi hứng thú của một ngày tốt đẹp, nhưng nếu chúng ta mãi bị chi phối bởi những thứ vô nghĩa, không liên quan và nhỏ nhặt, thì chắc chắn sẽ không bao giờ thành công. Thông điệp hoàn hảo trong cuốn sách này là tập trung vào mục tiêu đã đặt ra và đạt được nó trong tương lai. Gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực, phiền phức, tức giận và chán đời mà người khác đã giao cho ta. Nếu không, ta sẽ trở thành một chiếc xe rác tồi tàn, vì ta đã cho người khác quyền ném rác vào chính mình. Hãy tiến về phía trước với sức trẻ, niềm tin và đừng để những cảm xúc dư thừa trở ngại.

Cuốn sách này đã giúp tôi thay đổi tích cực hơn, yêu đời hơn dù chỉ một chút. Trong bộ sưu tập sách của tôi, đây là quyển tôi thích nhất.

Với những ai đang quá tải với mớ suy nghĩ rối ren trong đầu, luôn bực bội, mệt nhoài u ám, và phải nghe những u phiền không đâu vào đâu từ người khác, hãy học cách để không biến mình thành xe rác. Hãy học cách để bản thân không bị đám rác hôi thối phiền nhiễu, và đám rác đang xói mòn tâm tưởng của bạn sẽ được dọn dẹp. Cuốn sách này chính là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn. Hãy đến với thư viện Trường THPT Phúc Trạch mỗi lúc bạn có thời gian, rỗi tiết hay khi bạn căng thẳng muốn tìm nguồn năng lượng mới. Bởi sách vẫn luôn mở ra trước mắt ta những chân trời mới.