Ảo ảnh của thanh xuân – Inui Kurumi

Rate this post

<<Một khi hiểu được chẳng có gì là tuyệt đối, tôi sẽ trưởng thành>>
Một quyển tiểu thuyết tình yêu bình thường và có phần nhàm chán, lời văn có chút ngập ngừng và không ổn, một cốt truyện dễ đoán và thực sự chán hơn cả phim drama Hàn. Sau lần đầu đọc quyển này bạn sẽ gấp quyển sách lại với một suy nghĩ bực dọc và bắt đầu cảm thấy phí tiền vì đọc mãi chả hiểu nghĩa là gì, đến phần giải thích cũng không được cái gì hết thì lúc đó bạn hãy đọc lại thật kĩ từ đầu… (Nhấn mạnh: KHÔNG ĐỌC TRƯỚC CHÚ THÍCH CUỐI SÁCH). Cảm nhận đầu tiên về quyển này của mình là dở tệ, cách kể mang đầy rối rắm đến khó hiểu, vài chỗ dược nhấn mạnh đến khó chịu trong khi nó chả có gì quan trọng. Nội dung quá bình thường về một cậu trai Suzuki gương mẫu vô tình làm quen với cô bạn tên Mayu và rồi như một quyển ngôn tình ba xu hay teenfic mà các bạn trẻ hay đọc bây giờ, mọi chuyện tiến triển khá thuận lợi. Hết Side A rồi Side B ta thấy nó càng giống một drama Hàn, vài “cảnh nóng” để kéo người đọc,… bla bla … Nói chung cảm nhận khi đọc xong lần đầu của mình khá tệ hại, cho đến khi mình đọc phần giải thích và nhận ra vài điều không ổn.
Rate: 5/10

Xùy xùy… vứt phần viết phía trên ra khỏi đầu bạn đi, vì đây mới là review thực sự của mình. Mình là fan truyện trinh thám nên đã có thói quen soi mói vài thứ lặt vặt khi đọc, để rồi mình nhận ra cái bất ổn của cốt truyện này không phải do tác giả viết tệ, mà là ta đã quá tin vào cái nhìn trước mắt. Với tư cách của một đứa review trinh thám mình sẽ không tiết lộ bất cứ điều gì cho đến khi bạn tự nhận ra với ngần ấy gợi ý của tác giả phía sau sách. Và đây mới là review thực sự sau khi đọc quyển này vài lần và căng não ra để hiểu hết nó, tag Mystery không phải để trưng!

Mình không dám bàn sâu vào quyển này, vì cứ bàn thì thể nào cũng spoil to thôi, nên mình sẽ điểm qua vài ý mà tác giả cố tình show ra cho người đọc thấy. Bạn sẽ thấy từ một chàng trai tốt Suzuki biến thành một kẻ phản bội, một kiểu đàn ông thường thấy trong cuộc sống. Yêu xa không hẳn nguy hiểm mà là rất nguy hiểm, bạn có chắc gọi điện nhắn tin hỏi han nhau từng ngày đủ để giữ người ấy? Không hẳn, Mayu bị Suzuki cắm sừng chỉ sau vài tháng xa nhau. Cậu Suzuki ấy kể cũng đúng kiểu đàn ông, ban đầu là ngại ngại rồi đi chơi với cô gái khác nhưng lại nghĩ về người kia, rồi tự thấy tội lỗi … và rồi sao nào? Cậu ta cố gắng cắt bỏ Mayu để chạy theo tình mới. Điều đó không quá khó hiểu, đó là tất yếu của tình yêu, tỉnh giấc đi bạn hiền của tôi ơi, cái thứ tình yêu ấy không phải là vĩnh cữu đâu. Kết thúc chương SHOW ME, ta thấy tác giả viết khá nhẹ nhàng… không chút cảm xúc đau khổ nào phản phất trong giọng văn mà lại là sự thanh thản… đó là lí do ta phải đọc chú thích.

Phần chú thích đã kéo mình đọc lại quyển này một lần nữa và câu thần chú chính là “Now, SHOW ME!” . Bạn hãy chậm rãi đọc quyển này thêm một lần nữa, kết hợp với chú thích và chú suy luận và đầu óc ghi nhớ, tốt hơn là nên chép vài dữ kiện ra một tờ giấy kẻ đôi chia ra “Avà B” thì sẽ từ từ giải mã ra điều mà tác giả muốn đọc giả thấy (cách này thực sự có tác dụng đó). Và rồi bạn sẽ đi từ ngạc nhiên,bất ngờ và mỉm cười khi thực sự nhìn ra điều gì đấy. Bạn sẽ thôi không giận dữ với Suzuki nữa, bạn cũng không còn thấy câu chú thích cuối sách là vô nghĩa nữa.“Hãy tìm và bạn sẽ thấy” đó là điều mình muốn nói thôi, đây không phải là một câu chuyện tình yêu bình thường. Từng phần gợi ý cuối sách đều có ý nghĩa của nó, đến giờ mình cũng chỉ hiểu một vài giải thích thôi và vẫn phải đào sâu vào đọc thêm.

LƯU Ý: Chỉ làm điều dưới đây sau khi đọc qua quyển này rồi, có nghĩa khi đọc lần hai mới giải mã nó.
Mình chỉ giải thích một gợi ý duy nhất cho bạn “đọc dòng thứ 2 từ dưới lên” chính là câu “Băng đĩa than có hai mặt A và B hay còn gọi là Side A, Side B, khi nghe mặt A thì mặt B cũng quay theo.” Quay lại chút với cách chia chương của quyển này nào, tại sao lại chia là Side A và Side B… bạn đã nghĩ ra điều gì chưa? Lấy quyển sách ra và thử với mình nào, khi bạn đọc Side A thì đồng thời hãy đọc song song với Side B (như hai mặt của một băng đĩa)  . Hãy tập trung nào, ghi nhớ vài dữ kiện đơn giản … và BÙM… trí não bạn như bị rối hết lên ấy. Và tất cả các hàng chữ in đậm cuối sách đều là gợi ý, chỉ cầm “tìm và bạn sẽ thấy”.

Ảo ảnh của thanh xuân
Rate :8.5/10
Note: Nhắn gửi tới tất cả đã đọc và hiểu điều ẩn dấu, chúng ta sẽ không spoil ở đây và bất cứ đâu, hãy giữ nó cho riêng bạn và tận hưởng nó. Dù là viết review sách hay bất cứ điều gì nữa cũng không spoil để người đọc khác có thể cảm nhận trọn vẹn quyển này.

Bài review của bạn Bảo Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *