Mình đã xem qua bản phim vài lần, đọc bản novel khá kĩ và mới đây là bản manga càng củng cố thêm suy nghĩ của mình về nhân vật Taki này. Và điều mà mình nghĩ Shinkai còn muốn nói đến không phải mỗi tình yêu mà còn phản ánh một thực trạng về suy nghĩ của con trai Nhật Bản.

Đa phần mọi người nhìn vào nhân vật Taki sẽ có chung suy nghĩ: chàng trai si tình và một câu chuyện tình buồn, riêng mình khi nhìn vào Taki thì nghĩ đó là một kẻ ích kỉ sống trong quá khứ.
Taki từ đầu (tập 1) không hẳn xấu, cậu ta khá được ấy chứ. Một cậu con trai dám yêu, dám đi tìm người mình yêu và dám thổ lộ (gián tiếp) điều ấy ra.Mình sẽ không đi sâu vào sự lãng mạn của câu chuyện tình này, thật sự đã có rất nhiều bài nói về nó rồi, cái ta cần tìm xuất hiện từ tập 2 và đỉnh điểm chính là tập 3. Taki thật sự chỉ đang yêu đương một cách hời hợt, đúng hơn là tình yêu nửa vời của bọn con trai tuổi mới lớn. Bạn nên biết rằng hệ thống bưu chính ở Nhật nằm trong 5 nước tốt nhất thế giới, chưa kể lúc Taki lên cấp 3 thì đã có cả điện thoại riêng, nếu yêu nhau thật lòng thì đã không lí nào lạc mất địa chỉ nhau (Akari biết Taki sắp chuyển đến đâu và cả cậu ta cũng biết Akari ở đâu, cũng không hẳn là do Taki hết nhưng mình vẫn thấy sự hời hợt trong chuyện tình này). Taki luôn giữ hình ảnh Akari trong lòng- đó là cách nói văn vẻ và hơi hướng lãng mạn- nhưng thực ra Taki giữ hình bóng đó như một thang chuẩn mực, một chuẩn mực hoàn mỹ cho người con gái bên cạnh cậu ta… bùm … thế là chả đến đâu với những mối tình sau này của cậu ta cả.
Việc Taki không thích Sumida hoàn toàn bình thường, cậu ta ủ rũ nhớ về tình xưa cũng bình thường, bọn con trai mới lớn thường có những khi xuống tâm trạng nên đâm ra vậy, nhưng việc Taki bỏ rơi Risa (và một cô bạn gái khác nữa) thì thực sự tồi tệ. Taki luôn giữ trong mình “chuẩn mực về người con gái cũ” (Akari) nên khi yêu một người khác cậu ta luôn cảm thấy không hài lòng, cái cậu ta tìm kiếm cái tình yêu thuở ban đầu để rồi khi tình yêu ấy không cho cậu ta cảm xúc kia thì lại tự dằn vặt kiểu “bản thân không đem lại hạnh phúc cho ai cả” ? Risa và Taki yêu nhau khá lâu, cũng gần đến bước ra mắt phụ huynh thì anh chàng Taki “lớn” giở chứng và để lộ mặt thật của một kẻ ích kỉ. Taki yêu gần như chỉ để thỏa mãn “tiêu chuẩn” mà tình yêu năm 13 tuổi của cậu ta có, cậu ta giữ sự ích kỉ và nhỏ nhen đó để rồi khiến Risa phải đau khổ mà chấm dứt mối tình 3 năm. À không, chỉ có Risa yêu thật lòng thôi, Taki chỉ như tìm kiếm một cảm giác cũ chứ không hề yêu thật lòng. Đến khi Risa phải thốt lên rằng sau ngần ấy năm yêu nhau, sống với nhau nhưng cô không thể với tới nổi điều cất giấu trong tim cậu ta thì cậu ta lại thừa nhận luôn bản thân chỉ hoài niệm về một quá khứ xa xôi kia,chứ không phải hiện tại.

năm centimet trên giây

Lan man nãy giờ thì mình nói qua đôi chút về cái cách mà con trai ở Nhật yêu: theo mình biết qua vài anh chị thì trai bển … nhát, nhút nhát và không dám yêu đương thật lòng, họ sợ cái gọi là trách nhiệm, đôi khi là do ám ảnh về hình mẫu lí tưởng. Mà nói về hình mẫu lí tưởng thì bọn con trai mới lớn luôn gặp trở ngại này, trừ khi là quá đào hoa đi, như mình cũng bị ám ảnh bởi chính hình tượng của crush đấy thôi. Taki bị ám ảnh quá mức, cậu ta cũng sợ trách nhiệm khi yêu ai đó nhưng lại muốn được ai đó yêu, quá chi là nực cười cho tên ích kỉ ấy. Vui thay cho Sumida khi thoát khỏi cái bóng của Taki, cũng vui thay cho Akari vì không vướng phải hắn và buồn cho Risa vì yêu phải một tên ích kỉ.

Bảo Phúc