5cm/s – Hình tượng Taki – Chàng trai si tình hay tên khốn ích kỉ?

Rate this post


“5cm/s không chỉ là vận tốc của những cánh anh đào rơi mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau,đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu…”-Câu nói khiến bạn nhất định phải suy ngẫm khi đọc cuốn sách này.
Bạn đã từng có một mối tình đầu thật đẹp chưa?
Mối tình đầu của bạn giờ ra sao rồi?
‘5 centimet trên giây’ kể về mối tình đầu thật đẹp đẽ nhưng cũng không khỏi đau thương của chàng trai Toono Takaki và cô nàng Shinohara Akari.Họ-Với sự hồn nhiên,trong sáng của những cô cậu học trò,đã đem lòng yêu thương nhau từ những năm tháng tiểu học,ngay từ ánh mắt chạm nhau lần đầu tiên.Tình cảm ấy cứ ngày càng lớn dần lên,nó không ồn ào,phô trương mà mang nét trong veo của những đứa trẻ,nó nhẹ nhàng đến lạ,là những ngày cùng nhau đến trường,là những lần cùng nhau đi dưới con đường phủ đầy cánh hoa anh đào rơi…Nhiều năm trôi qua,tưởng chừng thứ tình cảm ấy sẽ là thứ tình cảm đẹp đẽ nhất,tưởng rằng mọi thứ sẽ là vĩnh hằng nhưng sự thật thì thường đến một cách bất ngờ và nghiệt ngã hơn những gì mà người trong cuộc từng vạch ra.Thời gian qua đi cướp theo tâm hồn của hai con người,khoảng cách địa lí khiến họ chưa kịp nói lời giã từ đã phải rẽ lối nơi ‘ngã ba tình’.Mỗi người tìm cho mình một cuộc sống riêng,và trong khoảnh khắc nào đó,họ nghĩ về nhau nhưng tất cả chỉ là ‘đã từng’,họ không thể quay trở lại quá khứ,cũng chẳng thể nào sống mãi trong qua khứ được,tất cả chỉ là hoài niệm,một thứ hoài niệm đẹp như bức tranh của một danh họa nhưng lại man mác buồn.Dòng đời vội vã,hối hả cũng hối thúc họ chạy theo,khi mỗi người quyết định lấp lại khoảng trống trong trái tim nhỏ bé của mình,tìm cho mình một hạnh phúc mới cũng là lúc họ thật sự đã có thể buông bỏ quá khứ và coi nó là một hoài ức đẹp đẽ cất giữ vào góc nhỏ nơi sâu thẳm của trái tim mình.Họ lặng lẽ bước qua nhau vào một ngày xuân khi những cánh hoa anh đào phủ đầy đường,giây phút đoàn tàu đi qua,hai người hai thế cực,có thể sau này họ sẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa,’nhưng thế thôi cũng đã đủ làm nên một phép màu’…
Nếu bạn từng trải qua một mối tình đầu nhưng nó chưa hoàn hảo như bạn nghĩ,hãy coi nó là một kỉ niệm và cất giữ nó.Mối tình đầu có lẽ chính là mối tình giúp bạn hiểu ra rằng hóa ra tình yêu không đẹp như chúng ta tưởng tượng,và dù nó không hoàn hảo nhưng nó vẫn đáng được trân trọng.Mong bạn sẽ sớm tìm được một mối tình thật sự cho mình,chúc bạn hạnh phúc!
‘5 centimet trên giây’ là tác phẩm đầy ý nghĩa của tác giả Shinkai Makoto được viết dựa trên anime cùng tên của ông.Nếu bạn yêu thích những cuốn sách nhẹ nhàng,hãy thử đọc ‘5 centimet trên giây’?,từng dòng,từng chữ nhất định sẽ khiến bạn không thể rời mắt và không thể không suy ngẫm…
Bạn đã đọc ‘5 centimet trên giây’ chưa?

Nếu đọc rồi cho mình xin cảm nhận của bạn xem bạn có yêu thích cuốn sách này giống mình không nhé?

Reviewer: Phạm Mỹ Hạnh

5cm/s – Wyn Tofu

Mình đã xem qua bản phim vài lần, đọc bản novel khá kĩ và mới đây là bản manga càng củng cố thêm suy nghĩ của mình về nhân vật Taki này. Và điều mà mình nghĩ Shinkai còn muốn nói đến không phải mỗi tình yêu mà còn phản ánh một thực trạng về suy nghĩ của con trai Nhật Bản.

Đa phần mọi người nhìn vào nhân vật Taki sẽ có chung suy nghĩ: chàng trai si tình và một câu chuyện tình buồn, riêng mình khi nhìn vào Taki thì nghĩ đó là một kẻ ích kỉ sống trong quá khứ.
Taki từ đầu (tập 1) không hẳn xấu, cậu ta khá được ấy chứ. Một cậu con trai dám yêu, dám đi tìm người mình yêu và dám thổ lộ (gián tiếp) điều ấy ra.Mình sẽ không đi sâu vào sự lãng mạn của câu chuyện tình này, thật sự đã có rất nhiều bài nói về nó rồi, cái ta cần tìm xuất hiện từ tập 2 và đỉnh điểm chính là tập 3. Taki thật sự chỉ đang yêu đương một cách hời hợt, đúng hơn là tình yêu nửa vời của bọn con trai tuổi mới lớn. Bạn nên biết rằng hệ thống bưu chính ở Nhật nằm trong 5 nước tốt nhất thế giới, chưa kể lúc Taki lên cấp 3 thì đã có cả điện thoại riêng, nếu yêu nhau thật lòng thì đã không lí nào lạc mất địa chỉ nhau (Akari biết Taki sắp chuyển đến đâu và cả cậu ta cũng biết Akari ở đâu, cũng không hẳn là do Taki hết nhưng mình vẫn thấy sự hời hợt trong chuyện tình này). Taki luôn giữ hình ảnh Akari trong lòng- đó là cách nói văn vẻ và hơi hướng lãng mạn- nhưng thực ra Taki giữ hình bóng đó như một thang chuẩn mực, một chuẩn mực hoàn mỹ cho người con gái bên cạnh cậu ta… bùm … thế là chả đến đâu với những mối tình sau này của cậu ta cả.
Việc Taki không thích Sumida hoàn toàn bình thường, cậu ta ủ rũ nhớ về tình xưa cũng bình thường, bọn con trai mới lớn thường có những khi xuống tâm trạng nên đâm ra vậy, nhưng việc Taki bỏ rơi Risa (và một cô bạn gái khác nữa) thì thực sự tồi tệ. Taki luôn giữ trong mình “chuẩn mực về người con gái cũ” (Akari) nên khi yêu một người khác cậu ta luôn cảm thấy không hài lòng, cái cậu ta tìm kiếm cái tình yêu thuở ban đầu để rồi khi tình yêu ấy không cho cậu ta cảm xúc kia thì lại tự dằn vặt kiểu “bản thân không đem lại hạnh phúc cho ai cả” ? Risa và Taki yêu nhau khá lâu, cũng gần đến bước ra mắt phụ huynh thì anh chàng Taki “lớn” giở chứng và để lộ mặt thật của một kẻ ích kỉ. Taki yêu gần như chỉ để thỏa mãn “tiêu chuẩn” mà tình yêu năm 13 tuổi của cậu ta có, cậu ta giữ sự ích kỉ và nhỏ nhen đó để rồi khiến Risa phải đau khổ mà chấm dứt mối tình 3 năm. À không, chỉ có Risa yêu thật lòng thôi, Taki chỉ như tìm kiếm một cảm giác cũ chứ không hề yêu thật lòng. Đến khi Risa phải thốt lên rằng sau ngần ấy năm yêu nhau, sống với nhau nhưng cô không thể với tới nổi điều cất giấu trong tim cậu ta thì cậu ta lại thừa nhận luôn bản thân chỉ hoài niệm về một quá khứ xa xôi kia,chứ không phải hiện tại.…
Lan man nãy giờ thì mình nói qua đôi chút về cái cách mà con trai ở Nhật yêu: theo mình biết qua vài anh chị thì trai bển … nhát, nhút nhát và không dám yêu đương thật lòng, họ sợ cái gọi là trách nhiệm, đôi khi là do ám ảnh về hình mẫu lí tưởng. Mà nói về hình mẫu lí tưởng thì bọn con trai mới lớn luôn gặp trở ngại này, trừ khi là quá đào hoa đi, như mình cũng bị ám ảnh bởi chính hình tượng của crush đấy thôi. Taki bị ám ảnh quá mức, cậu ta cũng sợ trách nhiệm khi yêu ai đó nhưng lại muốn được ai đó yêu, quá chi là nực cười cho tên ích kỉ ấy. Vui thay cho Sumida khi thoát khỏi cái bóng của Taki, cũng vui thay cho Akari vì không vướng phải hắn và buồn cho Risa vì yêu phải một tên ích kỉ.

Reviewer: Bảo Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *